ชีส ที่หลาย ๆ คนคิดว่าไม่ดี ทานแล้วอ้วน ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จริง ๆ แล้วมีประโยชน์มากมายซ่อนอยู่ แต่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนเท่านั้นเอง ซึ่งคุณประโยชน์ของ ชีส มี ดังนี้
เลือกหัวข้ออ่าน
1.บำรุงกระดูก
เพราะ ชีส ผลิตมาจากนม จึงทำให้อุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซียม การกินชีสจึงช่วยทำให้กระดูกเราแข็งแรงและลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุนได้
2.บำรุงลำไส้
นอกจากโปรตีนและแคลเซียมแล้ว ในชีสยังมีส่วนประกอบของโพรไบโอติกส์ หรือแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงลำไส้ จึงดีต่อระบบขับถ่ายและช่วยให้ลำไส้แข็งแรงมากขึ้น
3.ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น
โปรตีนเป็นสารอาหารที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มท้อง อิ่มเร็ว และไม่รู้สึกหิวบ่อย การเลือกรับประทานชีสที่มีคุณภาพ จึงช่วยทำให้เราอิ่มนานและควบคุมน้ำหนัก ลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
4.ป้องกันฟันผุ
โปรไบโอติกส์ที่อยู่ในชีสนั้น นอกจากช่วยบำรุงให้ลำไส้แข็งแรงแล้ว บางชนิดยังช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปากได้อีกด้วย ซึ่งเมื่อรวมกับโปรตีน แคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน จึงมีผลวิจัยในต่างประเทศชี้ว่า การกินชีสสามารถช่วยป้องกันฟันผุได้
5.ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
เพราะโปรตีนคือ สารอาหารสำคัญที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ดังนั้น ด้วยปริมาณโปรตีนที่มีมากกว่านมถึง 2 เท่าในชีส จึงทำให้การกินชีส ช่วยซ่อมแซมและบำรุงร่างกายในทุกส่วนที่สึกหรอได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังช่วยเรื่องผิวพรรณ เส้นผม และเล็บ ให้แข็งแรงยิ่งขึ้นด้วย
แท้จริงแล้วชีสมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่คิด แต่ประโยชน์ทั้งหลายจะเกิดได้ก็ต่อเมื่อรับประทานอย่าง “เหมาะสม” ไม่ทานในปริมาณมากเกินไป ซึ่งก็ไม่ใช่เพียงแค่ชีสเท่านั้น แต่รวมถึงอาหารอื่น ๆ ด้วย หากเราทานอย่างพอเหมาะก็จะทำให้อิ่มอร่อยและเกิดประโยชน์ต่อร่างกายได้มากที่สุด