ความเผ็ดของ พริก สามารถวัดได้โดยใช้หน่วย Scoville Heat Units (SHU) ซึ่งเป็นมาตรวัดระดับความเผ็ดร้อน หน่วย SHU จะบ่งบอกถึงปริมาณของแคปไซซิน (Capsaicin) ซึ่งเป็นสารที่ให้ความเผ็ดในพริก
1.Carolina Reaper (คาโรไลน่า รีเปอร์)
ระดับความเผ็ดร้อน 1,569,300 – 2,200,000 SHU โดยเฉลี่ย พริก Carolina Reaper เป็นพริกที่มีชื่อเสียงในเรื่องความเผ็ดและถือเป็นหนึ่งในพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก มีรูปร่างที่คล้ายเผือกและมีสีแดงสด โดยเฉลี่ยขนาดของพริกอาจมีความยาวประมาณ 5-7 เซนติเมตร
ความเผ็ดของพริก Carolina Reaper ทำให้มีความนิยมในการใช้ในอาหารเผ็ดและเครื่องปรุงรสต่างๆ แต่การบริโภคควรระมัดระวังและระมัดระวังเนื่องจากความเผ็ดที่สูงอาจก่อให้เกิดความระคายเคืองแก่ระบบทางเดินอาหารและผิวหนัง
2.Trinidad Moruga Scorpion (ทรินิแดด มอรูกา สกอร์เปียน)
ระดับความเผ็ดร้อน 1,200,000 – 2,009,231 SHU โดยเฉลี่ย Trinidad Scorpion Moruga Blend หรือที่รู้จักในชื่อ Moruga Scorpion เป็นพริกหายากที่เพิ่งถูกค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ มีถิ่นกำเนิดใน Moruga ในตรินิแดดและโตเบโก
3.7 Pot Douglah (เซเว่น พอต ดูลา)
ระดับความเผ็ดร้อน 923,889 – 1,853,936 SHU โดยเฉลี่ย เป็นหนึ่งในพริกที่เผ็ดที่สุดและมีรสชาติดีที่สุด แต่มีสีน้ำตาล ไม่ใช่สีแดง
4.7 Pot Primo (เซเว่น พอต พริโม)
ระดับความเผ็ดร้อน 800,000 – 1,469,000 SHU โดยเฉลี่ย Primo 7 Pot เป็นผลจากการผสมพันธุ์ระหว่างพริก 7 Pot และพริก Primo จึงได้ชื่อว่า 7 Pot Primo พริก 7 Pot Primo มีรูปร่างกลมและมีลวดลายบนผิวที่เป็นลายที่สวยงาม สีของพริกอาจเป็นแดงสดหรือสีแดงเข้มได้ โดยมักจะมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับพริกอื่น ๆ ทั่วไป มีความโดดเด่นอย่างมากด้วย “หาง” ที่ยาวและผอม
5.Trinidad Scorpion “Butch T” (ทรินิแดด สกอร์เปียน บัทช์ ที)
ระดับความเผ็ดร้อน 800,000 – 1,463,700 SHU โดยเฉลี่ย Trinidad Scorpion Butch T เป็นเจ้าของสถิติโลกกินเนสส์ (2011) จากประเทศออสเตรเลีย พริก Trinidad Scorpion “Butch T” มีลักษณะที่คล้ายกับพริก Trinidad Scorpion ธรรมดา โดยมีรูปร่างทรงกลมและผิวหยาบ สีของพริกอาจเป็นแดงหรือสีส้มสด
แต่ลักษณะเฉพาะของ “Butch T” คือ มีปลายพริกที่คล้ายกับหางแมวที่หงายตัวลงมาด้านล่างของผลพริก มีรสชาติที่เผ็ดและเข้มข้น มักนำมาใช้ในอาหารเผ็ดหรือเครื่องปรุงรสที่ต้องการความเผ็ดสูง
6.Naga Viper (นาก้า ไวเปอร์)
ระดับความเผ็ดร้อน 1,349,000 -1,382,118 SHU โดยเฉลี่ย Naga Viper เป็นพริกหายากมาก นิยมปลูกในสหราชอาณาจักร เป็นลูกผสมของพริกหลายชนิดและการผสมเกสรข้ามปีระหว่างพริก Naga Morich, Bhut Jolokia (Ghost Pepper) และ Trinidad Scorpion ซึ่งทำให้เกิดพริกที่มีความเผ็ดสูงอย่างน่าทึ่ง
7.Ghost Pepper (Bhut Jolokia) (กอสต์ เพปเปอร์)
ระดับความเผ็ดร้อน 855,000 – 1,041,427 SHU โดยเฉลี่ย พริก Ghost Pepper (Bhut Jolokia) เกิดขึ้นในเขตภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอินเดีย มีลักษณะกลมและผิวหยาบ สีของพริกอาจเป็นแดงหรือสีส้ม ลักษณะเฉพาะของ Ghost Pepper คือ มีรูปร่างที่เรียบสม่ำเสมอและขนาดที่เล็กกว่าพริกปกติ ได้รับความนิยมอย่างมากบน YouTube และเว็บไซต์โซเชียลอื่น ๆ ทำให้หลายคนเชื่อผิดๆ ว่า Ghost Pepper ยังคงเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก
8.Komodo Dragon (โกโมโด ดรากอน)
ระดับความเผ็ดร้อน 800,000 – 1,000,000 SHU โดยเฉลี่ย พริก Komodo Dragon เป็นพริกที่มีความเผ็ดสูงและมีความนิยมในวงกว้าง อย่างไรก็ตาม คำว่า “Komodo Dragon” มีชื่อเดียวกับ มังกรโกโมโด ซึ่งไม่ได้เป็นชื่อทางวิทยาศาสตร์สำหรับพริกใด ๆ ที่มีความเผ็ดสูง อาจมีการใช้ชื่อนี้ในบางแห่งเพื่อสร้างความน่าสนใจหรือการตลาด
9.Chocolate Bhutlah (ช็อคโกแลต บูทลา)
ระดับความเผ็ดร้อน 800,000 – 1,000,00 SHU โดยเฉลี่ย พริก Chocolate Bhutlah เป็นพริกที่มีความเผ็ดสูงและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง พริกชนิดนี้เป็นผลจากการผสมพันธุ์ระหว่างพริก Bhut Jolokia (Ghost Pepper) และ 7 Pot Douglah ซึ่งทำให้เกิดพริกที่มีความเผ็ดและรสชาติที่เข้มข้นและน่าสนใจ มีรูปร่างทรงกลมและผิวหยาบ สีของพริกจะออกสีน้ำตาลเข้มหรือสีช็อกโกแลต ลักษณะเฉพาะของ คือ มีปลายพริกที่คล้ายกับหางแมวที่หงายตัวลงมาด้านล่างของผลพริก
10.Infinity Chili (อินฟินิตี้ ชิลี)
ระดับความเผ็ดร้อน 1,000,00 SHU โดยเฉลี่ย พริก Infinity Chili เป็นพริกที่มีชื่อเสียงในความเผ็ดและเป็นพริกที่ควรระมัดระวังเมื่อบริโภค ครองตำแหน่งพริกที่ร้อนแรงที่สุดในโลกตั้งแต่ปี 1994 ถึง 2006 เป็นเวลา 12 ปี มีลักษณะทรงกลม สีของพริกอาจเป็นแดงหรือสีส้ม และอาจมีรูปร่างเล็กกว่าพริกปกติ