“ซินเจียอยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้..”
เทศกาล ตรุษจีน ใกล้จะถึงแล้ว สำหรับปีนี้ตรงกับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 คนไทยเชื้อสายจีนหลายครอบครัวคงเริ่มทำความสะอาดบ้าน เตรียมของไว้เจ้าและอาหาร เพื่อความเป็นมงคล
โดยอาหารบางอย่างจะรับประทานในช่วง ตรุษจีน เพื่อความหมายเชิงสัญลักษณ์หรือเป็นอาหารมงคล อาหารไม่เพียงแต่มีความสำคัญเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวิธีการเตรียมอาหาร วิธีการเสิร์ฟและวิธีการรับประทานอาหารที่มีความหมายมากเช่นกัน
อาหารมงคลที่เป็นสัญลักษณ์วันตรุษจีน
1.ปลา สัญลักษณ์แห่ง “ความเจริญรุ่งเรือง เหลือกินเหลือใช้”
ในภาษาจีน “ปลา” (Yu 鱼 / Yoo /) ออกเสียงเหมือนคำที่มีความหมายว่า “ความเหลือเฟือ” คนจีนเชื่อว่าการมีเงินเหลือในช่วงปลายปี จะทำให้มีมากขึ้นในปีถัดไป
2.เกี๊ยว สัญลักษณ์แห่ง “ความมั่งคั่ง”
มีรูปร่างคล้ายเงินจีนสมัยโบราณหรือทองก้อน เชื่อว่าเป็นการสะสมโชคลาภนั่นเอง
3.ปอเปี๊ยะ สัญลักษณ์แห่ง “ความร่ำรวย”
เนื่องจากเมื่อนำไปทอดจะมีสีเหลืองทองคล้ายทองคำแท่ง
4.ขนมเข่ง สัญลักษณ์แห่ง “ความเจริญก้าวหน้า เลื่อนตำแหน่ง”
ในภาษาจีน เค้กข้าวหรือขนมเข่งบ้านเรา ออกเสียงเหมือนคำที่มีความหมายว่า “ได้รับสูงกว่าปีก่อน” หมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองมากขึ้นในหน้าที่การงานหรือธุรกิจที่กำลังทำ
5.บัวลอย สัญลักษณ์แห่ง “ครอบครัวอบอุ่น”
การออกเสียงและรูปทรงกลมของบัวลอย หมายถึง “การชุมนุมและการอยู่ด้วยกัน” นั่นเป็นเหตุผลที่นิยมรับประทานบัวลอยเป็นอาหารมงคลในช่วงการเฉลิมฉลองปีใหม่
6.บะหมี่ สัญลักษณ์แห่ง “ความสุข อายุยืน”
บะหมี่อายุยืน มีความยาวมากกว่าบะหมี่ปกติ อย่างไรก็ตามระวังอย่าตัดเส้นบะหมี่เมื่อคุณรับประทานเข้าไป เพื่อความเป็นมงคล
7.ส้ม สัญลักษณ์แห่ง “ความอุดมสมบูรณ์และความมั่งคั่ง”
เนื่องจากมีลักษณะกลมเป็นพิเศษและมีสี “ทอง” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสมบูรณ์และความมั่งคั่ง ตอนนี้ คุณรู้แล้วว่าอาหารนำโชคประเภทใดที่คุณควรมีในวันตรุษจีน
ถึงเวลาเตรียมอาหารวันหยุดเหล่านี้เพื่อให้คุณเริ่มปีใหม่ได้อย่างประสบความสำเร็จ ขอให้ปีฉลู 2564 เป็นปีแห่งโชคลาภมากมาย!
Resource : https://www.chinahighlights.com