กาลครั้งหนึ่ง กาแฟ เคยถูกวิพากย์วิจารณ์ว่า การบริโภค กาแฟ มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับโรคหัวใจ การตอบสนองต่อความเครียดที่เพิ่มขึ้นและผลเสียอื่นๆ
ปัจจุบัน กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่นิยมบริโภคมากที่สุดโดยเฉพาะชาวอเมริกัน นอกจากความหอม รสชาติ หลากหลายวิธีการชงที่น่าหลงใหลแล้ว นักวิจัยยังมีการค้นพบถึงประโยชน์ต่อสุขภาพที่น่าประหลาดใจในการดื่มกาแฟ ได้แก่
1.เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
ไม่สำคัญว่าบุคคลนั้นจะดื่ม กาแฟ แบบมีหรือไม่มีคาเฟอีนเป็นประจำ เครื่องดื่มสีน้ำตาลแสนอร่อยทั้งสองประเภทนี้ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระเหมือนกัน สารต้านอนุมูลอิสระที่ต่อสู้กับโรคในกาแฟที่เรียกว่า “ควินิน” จะมีฤทธิ์เพิ่มขึ้นเมื่อคั่วแล้ว
2.ช่วยในการป้องกันโรคเบาหวาน
Frank Hu ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาและโภชนาการของ Harvard ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับผลการศึกษาที่แตกต่างกัน 9 เรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างโรคเบาหวานประเภท 2 กับกาแฟ
การศึกษาติดตามผู้คนเกือบ 200,000 คนที่ยอมรับว่าดื่มกาแฟ 6 แก้วขึ้นไปทุกวัน ผลปรากฏว่าคนเหล่านี้มีโอกาสเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 น้อยกว่าคนที่ดื่มกาแฟน้อยกว่า 35% ต่อวัน
ผลการวิจัยมีความสอดคล้องกันโดยไม่คำนึงถึงสถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของบุคคลนั้น (ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา) น้ำหนัก เพศ และปัจจัยอื่นๆ
การวิจัยเพิ่มเติมที่จัดทำในออสเตรเลียชี้ให้เห็นว่าสำหรับกาแฟแต่ละแก้วที่คนดื่มต่อวันความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2 ลดลง 7% (พบผลลัพธ์ที่คล้ายกันในผู้ที่ดื่มชาหรือแม้แต่ผู้ที่ดื่ม decaf java)
3.กาแฟคือความสุข
Healthline.com รายงานว่าผู้ที่บริโภคกาแฟมากกว่า 4 แก้วต่อวันมีอาการซึมเศร้าในอัตราที่ลดลงเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มได้ถึง 20%
นอกจากนี้การศึกษาอื่นซึ่งติดตามผู้คนกว่า 200,000 คนที่กล่าวว่าพวกเขาดื่มกาแฟ 4 แก้วขึ้นไปต่อวันมีโอกาสน้อยที่จะเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายมากถึง 53%
4.ช่วยปกป้องตับของคุณ
การศึกษาที่ติดตามผู้ดื่มแอลกอฮอล์ที่บริโภคกาแฟพบว่า ผู้ดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงของโรคตับแข็งได้ 22% สันนิษฐานว่ากาแฟต้องมีส่วนผสมที่ป้องกันตับจากโรคตับรวมถึงโรคตับแข็งที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์
นอกจากนี้ผลการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสารโลหิตวิทยาแสดงให้เห็นว่าแม้แต่การดื่มกาแฟ decaf ก็สามารถลดระดับเอนไซม์ในตับได้ สิ่งนี้ทำให้นักวิจัยสรุปได้ว่า..
ประโยชน์ต่อสุขภาพตับที่พบในกาแฟไม่เกี่ยวข้องกับปริมาณคาเฟอีน ผู้ที่ต้องการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคตับสามารถดื่มกาแฟวันละ 2 แก้วขึ้นไปเพื่อลดความเสี่ยงของโรคตับได้เกือบ 70%
5.ลดความเสี่ยงมะเร็งตับ
นักวิจัยในอิตาลีพบว่าผู้ดื่มกาแฟบางคนมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งตับได้ลดลง โดยผู้ที่ดื่ม 3 แก้วต่อวันขึ้นไปสามารถลดความเสี่ยงมะเร็งตับได้ 50% หรือมากกว่านั้น
6.เป็นแหล่งวิตามินที่ดี
กาแฟดำ 1 แก้วมีสารอาหารดังต่อไปนี้
- วิตามินบี 5 – 6% RDA
- วิตามินบี 2 – 11% RDA
- B3 และ B1 – 2% RDA
- แมงกานีสและโพแทสเซียม – 3% RDA
- ไนอาซินและแมกนีเซียม – 2% RDA
7.เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย
โดยเฉลี่ยแล้วผู้ออกกำลังกายที่บริโภคคาเฟอีนก่อนออกกำลังกายพบว่าประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 11% ถึง 12%
8.ช่วยเผาผลาญไขมัน
กาแฟที่มีคาเฟอีนสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย กล่าวคือ ความสามารถในการช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมัน การดื่มกาแฟสามารถเพิ่มระดับอะดรีนาลีนของร่างกายได้ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นระบบประสาทซึ่งทำให้ร่างกายส่งสัญญาณในการเผาผลาญไขมันได้
9.ทำให้คุณฉลาดขึ้น
สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มพลังให้สมอง อาจอยู่ที่กาแฟยามเช้า คาเฟอีนในกาแฟจะสกัดกั้นอะดีโนซีน และเพิ่มการปลดปล่อยนอร์อิพิเนฟริน และโดปามีนซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทรงพลัง
10.ช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นได้
ตามรายงานบนเว็บไซต์มหาวิทยาลัย Harvard การดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะซึ่งอยู่ระหว่าง 3-4 แก้วต่อวันพบว่า อายุการใช้งานเพิ่มขึ้นได้มากถึง 15%
กาแฟไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ตั้งแต่การช่วยลดความเสี่ยงของโรคเช่นเบาหวานชนิดที่ 2
และมะเร็งตับไปจนถึงการเพิ่มการเผาผลาญไขมันของร่างกายในการลดน้ำหนัก บริโภคในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด
Resource:
https://www.thefactsite.com
https://www.caffeineinformer.com