กาแฟ

ความลับของการดื่มกาแฟ

กาลครั้งหนึ่ง กาแฟ เคยถูกวิพากย์วิจารณ์ว่า การบริโภค กาแฟ มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับโรคหัวใจ การตอบสนองต่อความเครียดที่เพิ่มขึ้นและผลเสียอื่นๆ

ปัจจุบัน กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่นิยมบริโภคมากที่สุดโดยเฉพาะชาวอเมริกัน นอกจากความหอม รสชาติ หลากหลายวิธีการชงที่น่าหลงใหลแล้ว นักวิจัยยังมีการค้นพบถึงประโยชน์ต่อสุขภาพที่น่าประหลาดใจในการดื่มกาแฟ ได้แก่

1.เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ไม่สำคัญว่าบุคคลนั้นจะดื่ม กาแฟ แบบมีหรือไม่มีคาเฟอีนเป็นประจำ เครื่องดื่มสีน้ำตาลแสนอร่อยทั้งสองประเภทนี้ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระเหมือนกัน สารต้านอนุมูลอิสระที่ต่อสู้กับโรคในกาแฟที่เรียกว่าควินินจะมีฤทธิ์เพิ่มขึ้นเมื่อคั่วแล้ว

2.ช่วยในการป้องกันโรคเบาหวาน

Frank Hu ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาและโภชนาการของ Harvard ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับผลการศึกษาที่แตกต่างกัน 9 เรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างโรคเบาหวานประเภท 2 กับกาแฟ

การศึกษาติดตามผู้คนเกือบ 200,000 คนที่ยอมรับว่าดื่มกาแฟ 6 แก้วขึ้นไปทุกวัน ผลปรากฏว่าคนเหล่านี้มีโอกาสเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 น้อยกว่าคนที่ดื่มกาแฟน้อยกว่า 35% ต่อวัน

ผลการวิจัยมีความสอดคล้องกันโดยไม่คำนึงถึงสถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของบุคคลนั้น (ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา) น้ำหนัก เพศ และปัจจัยอื่นๆ

การวิจัยเพิ่มเติมที่จัดทำในออสเตรเลียชี้ให้เห็นว่าสำหรับกาแฟแต่ละแก้วที่คนดื่มต่อวันความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2 ลดลง 7% (พบผลลัพธ์ที่คล้ายกันในผู้ที่ดื่มชาหรือแม้แต่ผู้ที่ดื่ม decaf java)

3.กาแฟคือความสุข

Healthline.com รายงานว่าผู้ที่บริโภคกาแฟมากกว่า 4 แก้วต่อวันมีอาการซึมเศร้าในอัตราที่ลดลงเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มได้ถึง 20%

นอกจากนี้การศึกษาอื่นซึ่งติดตามผู้คนกว่า 200,000 คนที่กล่าวว่าพวกเขาดื่มกาแฟ 4 แก้วขึ้นไปต่อวันมีโอกาสน้อยที่จะเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายมากถึง 53%

4.ช่วยปกป้องตับของคุณ

การศึกษาที่ติดตามผู้ดื่มแอลกอฮอล์ที่บริโภคกาแฟพบว่า ผู้ดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงของโรคตับแข็งได้ 22% สันนิษฐานว่ากาแฟต้องมีส่วนผสมที่ป้องกันตับจากโรคตับรวมถึงโรคตับแข็งที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์

นอกจากนี้ผลการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสารโลหิตวิทยาแสดงให้เห็นว่าแม้แต่การดื่มกาแฟ decaf ก็สามารถลดระดับเอนไซม์ในตับได้ สิ่งนี้ทำให้นักวิจัยสรุปได้ว่า..

ประโยชน์ต่อสุขภาพตับที่พบในกาแฟไม่เกี่ยวข้องกับปริมาณคาเฟอีน ผู้ที่ต้องการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคตับสามารถดื่มกาแฟวันละ 2 แก้วขึ้นไปเพื่อลดความเสี่ยงของโรคตับได้เกือบ 70%

5.ลดความเสี่ยงมะเร็งตับ

นักวิจัยในอิตาลีพบว่าผู้ดื่มกาแฟบางคนมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งตับได้ลดลง โดยผู้ที่ดื่ม 3 แก้วต่อวันขึ้นไปสามารถลดความเสี่ยงมะเร็งตับได้ 50% หรือมากกว่านั้น

READ  น้ำผลไม้ของคุณ..เป็นน้ำผลไม้ 100% จริงหรือ ?

6.เป็นแหล่งวิตามินที่ดี

กาแฟดำ 1 แก้วมีสารอาหารดังต่อไปนี้

 • วิตามินบี 5 – 6% RDA
 • วิตามินบี 2 – 11% RDA
 • B3 และ B1 – 2% RDA
 • แมงกานีสและโพแทสเซียม – 3% RDA
 • ไนอาซินและแมกนีเซียม – 2% RDA

 7.เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย

โดยเฉลี่ยแล้วผู้ออกกำลังกายที่บริโภคคาเฟอีนก่อนออกกำลังกายพบว่าประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 11% ถึง 12%

8.ช่วยเผาผลาญไขมัน

กาแฟที่มีคาเฟอีนสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย กล่าวคือ ความสามารถในการช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมัน การดื่มกาแฟสามารถเพิ่มระดับอะดรีนาลีนของร่างกายได้ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นระบบประสาทซึ่งทำให้ร่างกายส่งสัญญาณในการเผาผลาญไขมันได้

9.ทำให้คุณฉลาดขึ้น

สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มพลังให้สมอง อาจอยู่ที่กาแฟยามเช้า คาเฟอีนในกาแฟจะสกัดกั้นอะดีโนซีน และเพิ่มการปลดปล่อยนอร์อิพิเนฟริน และโดปามีนซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทรงพลัง 

10.ช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นได้

ตามรายงานบนเว็บไซต์มหาวิทยาลัย Harvard การดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะซึ่งอยู่ระหว่าง 3-4 แก้วต่อวันพบว่า อายุการใช้งานเพิ่มขึ้นได้มากถึง 15%

กาแฟไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ตั้งแต่การช่วยลดความเสี่ยงของโรคเช่นเบาหวานชนิดที่ 2

และมะเร็งตับไปจนถึงการเพิ่มการเผาผลาญไขมันของร่างกายในการลดน้ำหนัก บริโภคในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด

 

Resource:

https://www.thefactsite.com

https://www.caffeineinformer.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า