ร้านอาหาร

Concepts ร้านอาหาร และวิธีการเลือกให้เหมาะกับคุณ

การสร้างธุรกิจ ร้านอาหาร ให้ประสบความสำเร็จเริ่มจากการทำความเข้าใจว่าคุณต้องการสร้างโมเดลธุรกิจประเภทใด เพื่อให้สามารถเลือกรูปแบบที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์เฉพาะของคุณได้อย่างเหมาะสม

1.Fast Concept (แนวคิดรวดเร็ว)

ข้อดี

  • เป็นรูปแบบการลงทุนต่ำ เนื่องจากสถานที่ขนาดเล็ก จำนวนอุปกรณ์ที่สามารถซื้อได้จึงมีน้อยมาก ไม่ได้มองไปที่ห้องครัวเต็มรูปแบบ
  • เปิดร้านง่าย ซึ่งหมายความว่าการขอใบอนุญาตจะง่ายขึ้นมาก
  • จำนวนแรงงานที่คุณต้องการนั้นต่ำกว่า ร้านอาหาร ที่ให้บริการเต็มรูปแบบ
  • ไม่ต้องการแรงงานที่มีทักษะ ด้วยเหตุนี้แนวคิดประเภทนี้จึงได้รับความนิยมอย่างมากเพราะยากที่จะหาคนเก่งได้จากที่นั่น 

ข้อเสีย

  • ข้อเสนอสำหรับลูกค้ามีจำนวนจำกัด เนื่องจากพื้นที่และอุปกรณ์ที่มีจำกัดเช่นกัน
  • รายได้ลดลง เนื่องจากคุณสามารถเสนออาหารและเครื่องดื่มได้แค่บางประเภทเท่านั้น 

2.Fast Food (อาหารจานด่วน)

ข้อดี

  • ลงทุนน้อย
  • ไม่ต้องการแรงงานที่มีทักษะ
  • ใช้แรงงานจำนวนน้อย
  • ศักยภาพในการสร้างรายได้สูงกว่า Fast concept 

ข้อเสีย

  • จำเป็นต้องลงทุนสูงกว่า Fast Concept เนื่องจากอุปกรณ์มีราคาสูงขึ้น
  • รายได้ลดลง ผู้คนเข้ามาเพื่อรับประทานอาหารกลางวันหรือรับประทานอาหารเย็นอย่างรวดเร็วเท่านั้น นั่นคือการจำกัดแหล่งรายได้ต่างๆที่คุณสามารถสร้างได้
READ  ลงทุนขายอาหารแบบ Food Truck ดีไหม?

3.Casual Dining (การให้บริการอาหารที่มีระดับราคาปานกลางในบรรยากาศสบายเป็นกันเอง) 

คุณจำเป็นต้องมีพนักงานอยู่ตรงหน้า เนื่องจากมีความคาดหวังในการบริการบางอย่างในสถานประกอบการเหล่านี้

ข้อดี

  • ตอบโจทย์ เพราะคุณสามารถสร้างสูตรของคุณได้จริงและเพื่อให้ทุกคนได้เพลิดเพลินกับสูตรนี้ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณมีพื้นที่มากขึ้นสำหรับการสร้างสรรค์และนำเสนอข้อเสนอที่แตกต่างกัน
  • ศักยภาพในการสร้างรายได้ที่สูงขึ้น

ข้อเสีย

  • มีการลงทุนที่สูงขึ้น ตั้งแต่อุปกรณ์ที่มีราคาแพงกว่าไปจนถึงพื้นที่ขนาดใหญ่ ส่วนผสมที่มีราคาแพงไปจนถึงใบอนุญาตในเมืองและแรงงานพิเศษ ซึ่งจำเป็นสำหรับร้านอาหารแบบนี้
  • ฝีมือแรงงานสูงขึ้น พนักงานที่คุณจ้างจะต้องมีความเชี่ยวชาญมากขึ้นเนื่องจากพวกเขาต้องเตรียมอาหารจริงๆ ซึ่งมีตัวแปรอีกมากที่อาจผิดพลาดได้

4.Full Service (บริการเต็มรูปแบบ)

ข้อดี

  • เติมเต็มและช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ข้อดีอย่างหนึ่งของการเปิดประสบการณ์การรับประทานอาหารรสเลิศ คือคุณได้สร้างสรรค์ผลงานของคุณออกมาให้โลกได้สัมผัส เปรียบเสมือนคุณกำลังสร้างงานศิลปะให้กับลูกค้าของคุณและการเติมเต็มนั้นไม่สามารถถูกแทนที่ได้อย่างแน่นอน
  • โอกาสในการสร้างรายได้สูง หากคุณสามารถจัดการร้านอาหารของคุณได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม 

ข้อเสีย

  • ลงทุนสูง 
  • ต้องใช้แรงงานที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญ ด้วยความคาดหวังสูงขึ้นมากสำหรับทั้งบริการและอาหาร 
  • ความคาดหวังที่สูงขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีธุรกิจที่ทำกำไรได้

3 องค์ประกอบที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกรูปแบบธุรกิจของคุณ

  • ระดับความเครียด

อันดับหนึ่งที่คุณต้องการพิจารณาคือระดับความเครียด ด้วยรูปแบบธุรกิจประเภทต่างๆ โมเดลเหล่านี้มีระดับความเครียดที่แตกต่างกันดังนั้นการศึกษา เรียนรู้และเข้าใจในโมเดลธุรกิจเป็นสิ่งที่สำคัญ

  • ระดับความเสี่ยง

คุณพร้อมสำหรับความเสี่ยงประเภทนั้นหรือไม่ ให้พิจารณาระดับความเสี่ยงสำหรับความต้องการของคุณเพราะความต้องการของทุกคนแตกต่างกัน

  • ระดับการทำงาน

ผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มมักจะบ้างานอยู่เสมอ ในช่วงหกเดือนแรกนั้นคุณจะทำงานในธุรกิจนี้ตลอดทั้งวันจนกว่าจะมีขั้นตอนในการดำเนินการ หรือจนกว่าคุณจะรู้วิธีจ้างคนที่สามารถช่วยคุณได้ ดังนั้น เลือกให้ตรงกับความต้องการของคุณ

อย่าหลงทำตามสิ่งที่คนอื่นกำลังทำ จงเลือกสิ่งที่เหมาะกับคุณที่สุด

 

Resource: https://wilsonklee.com/blog/restaurant-business-models/

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า