Food Truck

ลงทุนขายอาหารแบบ Food Truck ดีไหม?

ถือว่ากำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ กับการประกอบธุรกิจร้านอาหารสไตล์ Food Truck ด้วยเป็นรูปแบบที่แปลกใหม่ในเมืองไทย มีความเท่ห์ แบบมีสไตล์ไม่เหมือนใคร ตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจอะไรสักอย่าง หรืออยากทำร้านอาหารแต่อยากหนีความจำเจเดิมๆ ได้ดี แต่ทั้งนี้ ตัวธุรกิจขายอาหารแบบ Food Truck นั้น ก็มีข้อดีข้อเสียในตัวเอง ที่ผู้ประกอบการจะต้องพิจารณาให้ดีว่า เหมาะกับตัวเองมากแค่ไหน เพื่อให้การตัดสินใจนั้นนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยข้อดีข้อเสียของการทำร้านอาหารสไตล์ Food Truck นั้น มีดังนี้

READ  เช็คลิสต์ 10 ข้อ ก่อนเปิดร้านอาหารในฝัน

ข้อดี

 • มีต้นทุนในการเริ่มดำเนินกิจการต่ำ
 • เป็นร้านอาหารเคลื่อนที่ จึงทำให้ไม่ต้องเสียค่าเช่าสถานที่ที่เป็นหน้าร้าน
 • ต้นทุนพนักงานต่ำ เพราะไม่จำเป็นต้องมีพนักงานมาก
 • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย เพราะสามารถเคลื่อนที่ได้ตามต้องการ
 • ค่าบริหารจัดการต่ำ ไม่ต้องเสียค่าน้ำค่าไฟ

ข้อเสีย

 • รายได้ไม่แน่นอน เพราะขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ขับรถไปวางหน้าร้าน
 • รับลูกค้าได้จำกัด ทั้งที่ทานที่รถ และที่จะซื้อกลับบ้าน เพราะพนักงานน้อย
 • หากไม่ได้ที่ประจำ ก็จำเป็นต้องย้ายร้านไปเรื่อยๆ ทำให้ไม่สามารถขายได้ทุกวัน
 • สร้างลูกค้าประจำได้ยาก ทำการตลาดได้ยาก เพราะต้องเคลื่อนย้ายที่ไปเรื่อย

จะเห็นได้ว่า โดยสรุปแล้วข้อดีของการเปิดร้านอาหารแบบ Food Truck นั้นก็คือลงทุนน้อยกว่า และมีสไตล์ที่แปลกใหม่ที่ดีกว่าการเปิดร้านอาหารแบบมีหน้าร้านปกติ แต่ในขณะเดียวกัน ข้อเสียก็คือ ความไม่แน่นอนของรายได้และการสร้างฐานลูกค้า ที่อาจจะไม่สามารถทำได้ง่ายนัก เพราะด้วยความคล่องตัวที่เคลื่อนที่ไปขายที่ไหนก็ได้ ทำให้อาจกลายเป็นดาบสองคมแม้จะลงทุนน้อย แต่สุดท้ายถ้าไม่มีทำเลที่ดีจริงๆ เป็นที่ประจำจริงๆ ก็จะไม่สามารถมีรายได้และทำกำไรได้อย่างที่ตั้งใจ

ดังนั้น สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจว่าจะเปิด Food Truck ดีหรือไม่นั้น คำแนะนำเบื้องต้นก็คือ จำเป็นต้องมีทำเลที่คิดว่าดีพอ ที่เราสามารถขายประจำได้ด้วย เพื่อเป็นพื้นที่สร้างฐานรายได้หลัก แล้วจึงค่อยแบ่งวันอื่นๆ เคลื่อนที่ไปขายที่อื่นตามบริเวณที่มีการจัดงานใหญ่ๆ หรือสถานที่ใหม่ๆ เพื่อทวีคูณรายได้ให้เพิ่มขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า