ถือว่ากำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ กับการประกอบธุรกิจร้านอาหารสไตล์ Food Truck ด้วยเป็นรูปแบบที่แปลกใหม่ในเมืองไทย มีความเท่ห์ แบบมีสไตล์ไม่เหมือนใคร ตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจอะไรสักอย่าง หรืออยากทำร้านอาหารแต่อยากหนีความจำเจเดิมๆ ได้ดี แต่ทั้งนี้ ตัวธุรกิจขายอาหารแบบ Food Truck นั้น ก็มีข้อดีข้อเสียในตัวเอง ที่ผู้ประกอบการจะต้องพิจารณาให้ดีว่า เหมาะกับตัวเองมากแค่ไหน เพื่อให้การตัดสินใจนั้นนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยข้อดีข้อเสียของการทำร้านอาหารสไตล์ Food Truck นั้น มีดังนี้
ข้อดี
- มีต้นทุนในการเริ่มดำเนินกิจการต่ำ
- เป็นร้านอาหารเคลื่อนที่ จึงทำให้ไม่ต้องเสียค่าเช่าสถานที่ที่เป็นหน้าร้าน
- ต้นทุนพนักงานต่ำ เพราะไม่จำเป็นต้องมีพนักงานมาก
- เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย เพราะสามารถเคลื่อนที่ได้ตามต้องการ
- ค่าบริหารจัดการต่ำ ไม่ต้องเสียค่าน้ำค่าไฟ
ข้อเสีย
- รายได้ไม่แน่นอน เพราะขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ขับรถไปวางหน้าร้าน
- รับลูกค้าได้จำกัด ทั้งที่ทานที่รถ และที่จะซื้อกลับบ้าน เพราะพนักงานน้อย
- หากไม่ได้ที่ประจำ ก็จำเป็นต้องย้ายร้านไปเรื่อยๆ ทำให้ไม่สามารถขายได้ทุกวัน
- สร้างลูกค้าประจำได้ยาก ทำการตลาดได้ยาก เพราะต้องเคลื่อนย้ายที่ไปเรื่อย
จะเห็นได้ว่า โดยสรุปแล้วข้อดีของการเปิดร้านอาหารแบบ Food Truck นั้นก็คือลงทุนน้อยกว่า และมีสไตล์ที่แปลกใหม่ที่ดีกว่าการเปิดร้านอาหารแบบมีหน้าร้านปกติ แต่ในขณะเดียวกัน ข้อเสียก็คือ ความไม่แน่นอนของรายได้และการสร้างฐานลูกค้า ที่อาจจะไม่สามารถทำได้ง่ายนัก เพราะด้วยความคล่องตัวที่เคลื่อนที่ไปขายที่ไหนก็ได้ ทำให้อาจกลายเป็นดาบสองคมแม้จะลงทุนน้อย แต่สุดท้ายถ้าไม่มีทำเลที่ดีจริงๆ เป็นที่ประจำจริงๆ ก็จะไม่สามารถมีรายได้และทำกำไรได้อย่างที่ตั้งใจ
ดังนั้น สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจว่าจะเปิด Food Truck ดีหรือไม่นั้น คำแนะนำเบื้องต้นก็คือ จำเป็นต้องมีทำเลที่คิดว่าดีพอ ที่เราสามารถขายประจำได้ด้วย เพื่อเป็นพื้นที่สร้างฐานรายได้หลัก แล้วจึงค่อยแบ่งวันอื่นๆ เคลื่อนที่ไปขายที่อื่นตามบริเวณที่มีการจัดงานใหญ่ๆ หรือสถานที่ใหม่ๆ เพื่อทวีคูณรายได้ให้เพิ่มขึ้น