การแช่แข็ง ข้าวโพด ทั้งฝัก เพื่อให้มีทานตลอดปี เป็นวิธีการเก็บรักษาข้าวโพดให้คงความสดใหม่และอร่อยตลอดเวลา
ขั้นตอนการแช่แข็งข้าวโพด
1.เลือกข้าวโพดที่สดใหม่และยังไม่หมดอายุ เพราะข้าวโพดที่เกินอายุมีโอกาสเสื่อมคุณภาพและรสชาติได้ง่าย
2.กำหนดปริมาณข้าวโพดที่ต้องการเก็บรักษา เตรียมถุงพลาสติกหรือภาชนะสำหรับใส่ข้าวโพดไว้
3.ดึงเส้นไหมออก และล้างข้าวโพดให้สะอาดในน้ำเย็น ใช้ผ้านุ่มซับให้แห้ง
4.นำข้าวโพดลวกในน้ำเดือดประมาณ 4-5 นาที พักให้เย็น
5.เตรียมตัวเก็บรักษาข้าวโพดด้วยการเอาข้าวโพดลงในถุงสุญญากาศ ห่อหุ้มให้เรียบร้อย เก็บใส่ถาดใส่ในตู้แช่แข็ง
6.สามารถเก็บรักษาข้าวโพดไว้ในตู้แช่แข็งได้นานถึง 6 เดือน ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการเก็บรักษา
การเก็บรักษาข้าวโพดในตู้แช่แข็งเพื่อให้มีรับประทานตลอดปี นิยมทำในช่วงที่ข้าวโพดอยู่นอกฤดูกาลหรือยากต่อการหาข้าวโพดสดในช่วงเวลาที่ต้องการ ที่สำคัญ ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการแช่แข็งและเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ให้ดีก่อนเสมอ