การถนอมอาหาร นอกจากจะช่วยป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคแล้ว ยังช่วยยืดอายุอาหารได้ดีอีกด้วย สำหรับวิธี การถนอมอาหาร ที่นำมาฝากกันมี 10 วิธีดังนี้
เลือกหัวข้ออ่าน
1.การกวน
การกวน จะเป็นการถนอมอาหารโดยใช้ความร้อน นิยมใช้แปรรูปผลไม้ เช่น แยมผิวส้ม แยมผลไม้
2.การรมควัน
การรมควัน เป็นกระบวนการในการปรุงอาหาร แต่งกลิ่นรส โดยจะปล่อยควันจากการเผาฟืน การรมควันจะมีหลากหลาย เช่น การรมควันร้อน, การรมควันเย็น, การคั่ว และการอบ นิยมใช้กับเนื้อสัตว์และปลา
3.น้ำตาล
น้ำตาลจะใช้ในรูปแบบน้ำเชื่อม เพื่อถนอมผลไม้ อีกทั้ง น้ำตาลยังสามารถใช้ร่วมกับแอลกอฮอล์ เพื่อถนอมอาหารชั้นเลิศอย่างเช่น ผลไม้ในบรั่นดี
4.การอบแห้ง
การอบแห้ง เป็นวิธีการถนอมอาหารที่เก่าแก่ที่สุด วิธีนี้จะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย การอบแห้งจะช่วยลดน้ำหนักของอาหาร เพื่อให้สามารถพกพาได้ง่าย นิยมใช้ถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์และผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล แอปริคอต และองุ่น เป็นต้น
5.การแช่แข็ง
การแช่แข็ง เป็นการเก็บรักษาอาหารที่ปรุงสำเร็จไว้ในห้องเย็น ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด
6.น้ำด่าง
น้ำด่าง หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ “โซเดียมไฮดรอกไซด์” ซึ่งเจ้าตัวนี้จะเปลี่ยนอาหารให้เป็นด่างและป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
7.การบรรจุกระป๋องและการบรรจุขวด
สำหรับการบรรจุกระป๋องและการบรรจุขวด จะใช้กับอาหารที่ปรุงสุกแล้ว ส่วนภาชนะจะถูกต้มและฆ่าเชื้อ ซึ่งจะทำให้แบคทีเรียอ่อนแอลง
8.การบรรจุด้วยสุญญากาศ
การบรรจุในถุงหรือขวดแบบสุญญากาศ จะทำให้แบคทีเรียตาย เพราะการบรรจุด้วยสุญญากาศจะไม่มีออกซิเจนนั่นเอง นิยมใช้กับผลไม้แห้ง
9.การหมักดองในภาชนะฝาปิด
การหมักดองในภาชนะฝาปิด เป็นการรักษาเนื้อ โดยจะเคี่ยวในเหยือกดินเผาหรือหม้อปรุงอาหารด้วยน้ำเกลือหรือไวน์และเลือดของสัตว์ในบางครั้ง
10.การหมักด้วยเกลือ
การหมักด้วยเกลือหรือที่หลายคนเรียกว่า การบ่ม จะช่วยขจัดความชื้นออกจากอาหาร นิยมใช้ในเนื้อสัตว์
หมายเหตุ เกลือ สามารถฆ่าและยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้ที่ความเข้มข้น 20%
Resource : https://foodsafetyhelpline.com/