Delivery

ทำเดลิเวอรี่ให้สำเร็จ ได้ด้วยการทำตาม 4 คำแนะนำนี้

ท่ามกลางวิกฤตโควิดแบบนี้ หนทางหนีตาย สำหรับคนทำร้านอาหารก็คือ การให้บริการ Delivery ซึ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จได้สูง เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปทานอาหารที่บ้านมากขึ้นเช่นกัน

แต่ทั้งนี้ ก็ยังมีสิ่งสำคัญที่ต้องจัดการหลายอย่าง ซึ่งหากไม่ใส่ใจดูแลให้ดีแล้วล่ะก็ อาจทำให้ขาดทุน และไม่ประสบความสำเร็จในการขายอาหารบนช่องทาง Delivery ได้

1.ลดปริมาณเมนูลงให้เหมาะสม

เมนูเดิมที่ขายแบบนั่งทานที่ร้าน อาจไม่เหมาะกับทำเป็น Delivery ทั้งหมด รวมถึงหากขายไม่ดี ทุกเมนูก็จะต้องสต็อกวัตถุดิบจนเสี่ยงเกิด Waste ให้ขาดทุนได้ ดังนั้น เมื่อเปลี่ยนไปเน้นขาย Delivery ควรลดเมนูลง เลือกเมนูที่เหมาะสมที่สุด เพื่อลดความสูญเสีย จากการสต็อกวัตถุดิบ

ลดปริมาณเมนูลงให้เหมาะสม

2.คำนวณต้นทุนอาหารใหม่

เมนูอาหารสำหรับขาย Delivery ควรได้รับการคำนวณต้นทุนและตั้งราคาใหม่ เพราะจะต้องคำนึงถึงค่าจัดส่ง ค่า GP ที่ไปใช้บริการแพลตฟอร์มต่างๆ ด้วย โดยหากใช้ต้นทุนเดิมที่ไม่บวกค่าใช้จ่ายเพิ่ม ก็อาจทำให้ได้กำไรน้อยลงหรือขาดทุนในทุกๆออเดอร์ได้โดยไม่รู้ตัว

คำนวณต้นทุนอาหารใหม่

READ  มีเมนูให้เลือกเยอะไป เสี่ยงเจอปัญหาอะไรบ้าง
3.ทำการตลาดออนไลน์ให้มากขึ้น

เพราะเมื่อลูกค้าไม่ยึดติดกับทำเล เนื่องจากไม่ต้องเดินทางไปนั่งทานที่ร้าน พวกเขาก็ตัดสินใจเลือกร้านอาหารจากการเสิร์ชหาบนโลกออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ดังนั้น หากเราไม่ทำให้ร้านถูกค้นพบได้ง่ายๆผ่านมือถือล่ะก็ โอกาสที่จะทำยอดขายได้ดีจากการขายแบบ Delivery ก็จะมีน้อยลง

ทำการตลาดออนไลน์ให้มากขึ้น

4.มีโปรโมชั่นกระตุ้นการขายและการซื้อซ้ำ

ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด ของแถม ฟรีค่าส่งทั้งกับลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ จำเป็นต้องวางแผนจัดให้มีอยู่เสมอห้ามขาด เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความคุ้นเคย รู้สึกคุ้มค่าและสะดวกสบายกับบริการ Delivery จนทำให้ซื้อซ้ำและกลายเป็นลูกค้าประจำในที่สุด

มีโปรโมชั่นกระตุ้นการขายและการซื้อซ้ำ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า