ไข่

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณรับประทานไข่หมดอายุ

ไข่ เป็นวัตุดิบที่มีกันเกือบทุกบ้าน เพราะหาง่าย ราคาถูก แต่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร มีจำนวนไม่น้อยที่ซื้อ ไข่ มาเก็บไว้มากเกินไปและรับประทานไม่หมด ที่สำคัญไม่แน่ใจว่าหมดอายุแล้วหรือยัง แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหากคุณรับประทานไข่ที่หมดอายุ 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวันหมดอายุของไข่

วันที่บนกล่องหมายถึงอะไร? ง่ายๆเลยคือวันผลิตและวันหมดอายุ มีเหตุผลที่การประทับเวลาขายตามเวลาอาจทำให้เข้าใจผิดได้เล็กน้อยเนื่องจากไม่ใช่วันหมดอายุจริงๆ ไข่ ที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ตรวจสอบโดยกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (USDA)

ไม่สามารถวางบนชั้นวางของร้านขายของชำได้นานกว่า 30 วันหลังจากบรรจุตามกฎของ USDA ดังนั้นวันที่ขายจึงเป็นเพียงตัวบ่งชี้ว่าเมื่อใดที่กรอบเวลา 30 วันนั้นสิ้นสุดลงไม่ใช่เมื่อใดที่ไข่หมดอายุ

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แจ้งว่า ไข่ที่แช่เย็นสามารถอยู่ได้ระหว่าง 3-5 สัปดาห์ นั่นหมายความว่าแม้ว่าคุณจะคว้ากล่องไข่มาในวันที่ขายตามหลักทฤษฎีก็สามารถกินได้อย่างปลอดภัยอย่างน้อยอีกสัปดาห์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไข่ของคุณอยู่ในตู้เย็นเสมอไม่ใช่ชั้นวางไข่ด้านนอก

จะรู้ได้อย่างไรว่าไข่สด?

วิธีหนึ่งที่จะทำให้แน่ใจว่าไข่ที่หมดอายุแล้วคุณยังสามารถปรุงอาหารได้ดีเพียงแค่ดมกลิ่น หากไข่มีลักษณะหรือมีกลิ่นแปลกๆ มีโอกาสที่ไข่จะเน่าเสีย ควรทิ้งทันที และอีกวิธีคือทดสอบการลอยน้ำ ไข่สดจะจม ส่วนไข่เน่าจะลอย 

READ  'ไข่' อาหารราคาถูก แต่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างเหลือเชื่อ

จะเกิดอะไรขึ้นถ้ารับประทานไข่ที่หมดอายุ?

ทั้งเปลือกไข่ขาวและไข่แดงสามารถปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรียซัลโมเนลล่าได้ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม การปรุงหรือวิธีการเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสมจะเพิ่มความเสี่ยงในการเจ็บป่วย เนื่องจากเชื้อซัลโมเนลลาสามารถสร้างขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป และไข่ที่ใกล้เน่าเสียอาจมีแบคทีเรียมากขึ้น

ส่วนใหญ่อาการป่วยจากเชื้อซัลโมเนลลาคือ ปวดท้อง ท้องเสีย มีไข้และหนาวสั่น ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงมักจะดีขึ้นภายในสองสามวัน แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันน้อย เช่น เด็กเล็กและผู้สูงอายุอาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาร่วมด้วย

นอกจากนี้อันตรายที่ต้องระวังมากกว่าแค่เชื้อซัลโมเนลลา คือแบคทีเรียอื่นๆ ที่เรียกว่า pseudomonas สามารถทำให้ไข่แดงของคุณเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมฟ้าและทำให้เกิดกลิ่นเปรี้ยวคล้ายกำมะถัน

หรือที่เรียกว่าแก๊สไข่เน่าการล้างไข่ในน้ำสกปรกหรือเก็บไว้ในที่ชื้นอาจทำให้เกิดเชื้อราได้เช่นกัน หากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของสีหรือกลิ่นแปลกๆที่มาจากกล่องของคุณ ควรโยนทิ้งเพื่อความปลอดภัย

แม้ว่าความเสี่ยงในการเจ็บป่วยที่เป็นอันตรายจากการรับประทานไข่หมดอายุจะอยู่ในระดับต่ำ แต่ก็ไม่ควรเสี่ยง หากคุณไม่แน่ใจว่าไข่ของคุณปลอดภัยที่จะกินหรือไม่ให้ลองทดสอบดู หากเน่าเสียให้ทิ้งทันที เพราะมันไม่คุ้มที่จะเสี่ยงต่อสุขภาพของคุณหรือคนในครอบครัว

 

Resource:

https://www.firstforwomen.com

https://www.tasteofhome.com

https://www.mashed.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า