ฝัดเกลือ

ทำไม? ต้องปลาสลิดหอมฝัดเกลือ

โดยปกติแล้วเรามักจะได้ยินกันแต่คำว่า “ฝัดข้าว” ซึ่งเป็นการกระดกกระด้งขึ้นลง เพื่อสะบัดรำ แกลบ หรือเศษผงออกจากข้าวเปลือก ทั้งนี้ “การ ฝัดเกลือ ปลาสลิด” ก็ทำในลักษณะคล้ายๆ กัน คือเป็นการนำปลาสลิดใส่ลงไปในกะละมังครั้งละประมาณ 10 จากนั้นใส่เกลือลงไปตามสูตร แล้วกระดกกะละมังขึ้นลง เพื่อคลุกคล้ำให้เกลือซึมเข้าไปสู่ตัวปลา

READ  ทำไม? ปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ ถึงหาทานยาก!

การ ฝัดเกลือ ปลาสลิดต้องอาศัยความชำนาญ และความแข็งแรงมาก ต้องดูเป็นว่าเกลือซึมลึกเข้าสู่ตัวปลาพอดีแล้วหรือยัง ต้องฝัดกระดกตัวปลาทั้งกะละมังให้ทั่วถึงพอๆ กัน เพื่อให้ได้รสชาติเค็มที่กลมกล่อม กำลังดี และทั่วทั้งตัวปลาทุกตัว ออกมาเป็นรสชาติความอร่อยที่ได้มาตรฐาน เป็นรสชาติที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ดีต่อสุขภาพเพราะไม่เค็มจัด

ทั้งนี้ เนื่องจากการฝัดเกลือปลาสลิดนั้นเป็นสูตรโบราณ ดั้งเดิม ทำยาก และใช้เวลา ปัจจุบัน จึงแทบไม่มีปลาสลิดที่ใช้วิธีการปรุงรสด้วยการฝัดเกลือ แต่จะหันไปใช้การดองน้ำเกลือแทน ซึ่งมักทำให้ได้ปลาที่มีรสเค็มจัดจนเกินไป และอาจมีกลิ่นได้ หากน้ำเกลือไม่สะอาด หรือล้างตัวปลาไม่สะอาดก่อนการดองแช่น้ำเกลือ

.

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า