โดยปกติแล้วเรามักจะได้ยินกันแต่คำว่า “ฝัดข้าว” ซึ่งเป็นการกระดกกระด้งขึ้นลง เพื่อสะบัดรำ แกลบ หรือเศษผงออกจากข้าวเปลือก ทั้งนี้ “การ ฝัดเกลือ ปลาสลิด” ก็ทำในลักษณะคล้ายๆ กัน คือเป็นการนำปลาสลิดใส่ลงไปในกะละมังครั้งละประมาณ 10 จากนั้นใส่เกลือลงไปตามสูตร แล้วกระดกกะละมังขึ้นลง เพื่อคลุกคล้ำให้เกลือซึมเข้าไปสู่ตัวปลา
การ ฝัดเกลือ ปลาสลิดต้องอาศัยความชำนาญ และความแข็งแรงมาก ต้องดูเป็นว่าเกลือซึมลึกเข้าสู่ตัวปลาพอดีแล้วหรือยัง ต้องฝัดกระดกตัวปลาทั้งกะละมังให้ทั่วถึงพอๆ กัน เพื่อให้ได้รสชาติเค็มที่กลมกล่อม กำลังดี และทั่วทั้งตัวปลาทุกตัว ออกมาเป็นรสชาติความอร่อยที่ได้มาตรฐาน เป็นรสชาติที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ดีต่อสุขภาพเพราะไม่เค็มจัด
ทั้งนี้ เนื่องจากการฝัดเกลือปลาสลิดนั้นเป็นสูตรโบราณ ดั้งเดิม ทำยาก และใช้เวลา ปัจจุบัน จึงแทบไม่มีปลาสลิดที่ใช้วิธีการปรุงรสด้วยการฝัดเกลือ แต่จะหันไปใช้การดองน้ำเกลือแทน ซึ่งมักทำให้ได้ปลาที่มีรสเค็มจัดจนเกินไป และอาจมีกลิ่นได้ หากน้ำเกลือไม่สะอาด หรือล้างตัวปลาไม่สะอาดก่อนการดองแช่น้ำเกลือ
.