ฝัดเกลือ

ทำไม? ต้องปลาสลิดหอมฝัดเกลือ

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

โดยปกติแล้วเรามักจะได้ยินกันแต่คำว่า “ฝัดข้าว” ซึ่งเป็นการกระดกกระด้งขึ้นลง เพื่อสะบัดรำ แกลบ หรือเศษผงออกจากข้าวเปลือก ทั้งนี้ “การ ฝัดเกลือ ปลาสลิด” ก็ทำในลักษณะคล้ายๆ กัน คือเป็นการนำปลาสลิดใส่ลงไปในกะละมังครั้งละประมาณ 10 จากนั้นใส่เกลือลงไปตามสูตร แล้วกระดกกะละมังขึ้นลง เพื่อคลุกคล้ำให้เกลือซึมเข้าไปสู่ตัวปลา

READ  ทำไม? ปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ ถึงหาทานยาก!

การ ฝัดเกลือ ปลาสลิดต้องอาศัยความชำนาญ และความแข็งแรงมาก ต้องดูเป็นว่าเกลือซึมลึกเข้าสู่ตัวปลาพอดีแล้วหรือยัง ต้องฝัดกระดกตัวปลาทั้งกะละมังให้ทั่วถึงพอๆ กัน เพื่อให้ได้รสชาติเค็มที่กลมกล่อม กำลังดี และทั่วทั้งตัวปลาทุกตัว ออกมาเป็นรสชาติความอร่อยที่ได้มาตรฐาน เป็นรสชาติที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ดีต่อสุขภาพเพราะไม่เค็มจัด

ทั้งนี้ เนื่องจากการฝัดเกลือปลาสลิดนั้นเป็นสูตรโบราณ ดั้งเดิม ทำยาก และใช้เวลา ปัจจุบัน จึงแทบไม่มีปลาสลิดที่ใช้วิธีการปรุงรสด้วยการฝัดเกลือ แต่จะหันไปใช้การดองน้ำเกลือแทน ซึ่งมักทำให้ได้ปลาที่มีรสเค็มจัดจนเกินไป และอาจมีกลิ่นได้ หากน้ำเกลือไม่สะอาด หรือล้างตัวปลาไม่สะอาดก่อนการดองแช่น้ำเกลือ

.

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)