ปลาสลิดหอมบางบ่อแท้

ทำไม? ปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ ถึงหาทานยาก!

ทราบหรือไม่? ทำไม ปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ จริงๆ จึงหาทานยากในทุกวันนี้? เพราะปัจจุบัน เหลือบ่อดินธรรมชาติที่เลี้ยงปลาสลิดแบบดั้งเดิมไม่ถึง 10% และเหลือคนทำปลาสลิดหอมสูตรต้นตำรับน้อยมาก โดยสาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงในอดีตที่เกษตรกรหันไปเลี้ยงกุ้งกุลาดำ ซึ่งเลี้ยงง่ายกว่า ราคาดีกว่า จนทำให้บ่อดินเสียคุณภาพไป

READ  ทำไม? ปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ ถึงหาทานยาก!

ครั้นเมื่อเกิดวิกฤตราคากุ้งตกต่ำ เกษตรกรก็กลับมาเลี้ยงปลาสลิดเหมือนเดิมไม่ได้อีก ทำให้ส่วนใหญ่ต้องขายที่ทิ้ง แล้วเปลี่ยนตัวเอง ไปทำงานตามโรงงานอุตสาหกรรม และความเจริญต่างๆเป็นเหตุให้ปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ดั้งเดิมนั้น ลดน้อยหายไปในที่สุด

แต่ถึงแม้จะเหลือน้อย เราก็ถือเป็นบุคคลหนึ่ง ในการรักษาให้คงอยู่ต่อได้ โดยการช่วยกันบริโภคปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ อนุรักษ์ เรียนรู้สูตรต้นตำรับ เพื่อที่จะได้คงอยู่ในรุ่นลูก รุ่นหลานต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า