ปลาสลิดบางบ่อแท้

4 ความจริงของ ‘ปลาสลิดบางบ่อแท้’ ที่คุณไม่เคยรู้

ปัจจุบัน ปลาสลิดบางบ่อแท้ นั้น ถือว่าหายาก เพราะกรรมวิธีการทำมันต้องใช้เวลา อีกทั้ง เหลือคนทำ ปลาสลิดบางบ่อแท้ น้อย จึงมีปลาสลิดบ่ออื่นๆ เป็นตัวเลือกแทน ซึ่งรสชาติก็อาจจะผิดเพี้ยนจากเดิมอีกเช่นกัน

แต่สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจซื้อ ปลาสลิดบางบ่อแท้ อยู่นั้น แต่ไม่ทราบว่าจะต้องเลือกปลาสลิดแบบไหน ถึงจะได้ปลาสลิดบางบ่อแท้ อย่างที่ใครหลายคนต่างการันตีว่า..อร่อย หรือต้องการรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปลาสลิดบางบ่อแท้ บทความนี้ จะช่วยทำให้คุณตัดสินใจและเข้าใจมากยิ่งขึ้น

ปลาสลิดบางบ่อแท้

1.เลี้ยงด้วยบ่อดินธรรมชาติ สะอาด ปลอดภัย โตเต็มวัย โดยไร้สารเร่ง

ปลาสลิดบางบ่อแท้ 100% จะได้รับการเลี้ยงโดยใช้บ่อดิน ฟันหญ้าธรรมชาติลงในบ่อให้ปลาฟักไข่ หลบภัย และเป็นอาหารของปลา ซึ่งจะเลี้ยงเป็นเวลาประมาณ 12-18 เดือน ให้ปลาโตเต็มที่เอง โดยไม่ใช้สารเร่ง จึงได้ปลาสลิดที่เนื้อเหนียว แน่น นุ่ม ไม่ยุ่ยเละ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของปลาสลิดบางบ่อแท้

2.เค็มแบบ Healthy ด้วยกรรมวิธีโบราณ ไม่ได้ใช้การหมักดองน้ำเกลือ

รสเค็มของปลาสลิดบางบ่อแท้ 100% เป็นรสชาติที่เค็มแบบกลมกล่อม กำลังดี และดีต่อสุขภาพ ด้วยการ “ฝัดเกลือ” ซึ่งเป็นกรรมวิธีโบราณดั้งเดิม ให้ปลาได้ความเค็มพอดีทั่วทั้งตัว และเป็นการถนอมความสด ให้เก็บได้นานมากขึ้นไปในตัวพร้อมกัน

แต่เนื่องจากการฝัดเกลือนั้นต้องใช้เวลานาน ปลาสลิดทั่วไปจึงใช้การดองน้ำเกลือ หมักน้ำแข็งแทน ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็วกว่า แถมทำให้ปลาบวมน้ำดูตัวใหญ่ขึ้น น้ำหนักมากขึ้นขายได้ราคาดีขึ้น แต่มีผลเสียคือทำให้มีรสเค็มเกินไป และส่งผลเสียต่อสุขภาพ

3.ถ้าตัวไม่ใช่สีดำ ก็ไม่ใช่ปลาสลิดบางบ่อแท้ 100%

ด้วยการเลี้ยงบ่อดินตามธรรมชาติ ตามสภาพแวดล้อมของบางบ่อโดยแท้นั้น จะทำให้ปลาสลิดบางบ่อแท้มีตัวเป็นสีดำ มีผิวสีเข้ม หนังและเกร็ดละเอียด ถ้าแปรรูปด้วยการเอาไปแดดเดียวแล้วเนื้อก็จะยังคงแน่นอยู่ และมีสีชมพูแทรกเป็นไรในเนื้อ ซึ่งจะต่างจากปลาสลิดทั่วไป ที่เลี้ยงด้วยสารเคมี สารเร่ง จึงทำให้ตัวนิ่ม ไม่แน่น เนื้อยุ่ยเละ สีจะซีดขาว และรสชาติไม่มีคุณภาพ

4.ปลาสลิดบางบ่อ 100% แท้ๆ ปัจจุบันเหลือแค่ ไม่กี่บ่อเท่านั้น

ย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อนปลาสลิดบางบ่อแท้ ถือว่าขึ้นชื่อและเป็นตำนาน เป็นปลาสลิดที่ดีที่สุดในประเทศไทย แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย และการเลี้ยงปลาสลิดแบบดั้งเดิมที่ต้องใช้ความใส่ใจ ระยะเวลา และความพิถีพิถันอย่างสูง

จึงทำให้เกษตรกรส่วนใหญ่เปลี่ยนไปทำ ไปเลี้ยงอย่างอื่นแทน บ่อดินคุณภาพที่เคยเลี้ยงปลาสลิดบางบ่อก็หายไปจนเกือบหมด ส่งผลให้ปัจจุบันปลาสลิดบางบ่อแท้จริงๆ นั้นเหลือไม่กี่บ่อเท่านั้น ส่วนปลาสลิดที่เห็นกันทั่วไป ก็ไม่ใช่ปลาสลิดบางบ่อแท้ และเป็นปลาสลิดที่ไม่ได้ผ่านการเลี้ยง คัดสรร แปรรูป อย่างที่ควรจะเป็น

READ  ทำไม? ปลาสลิดหอมบางบ่อแท้ ถึงหาทานยาก!

ปลาสลิดบางบ่อ ถือเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศที่ใช้ปรุงเมนูอะไรก็อร่อย และมีรสชาติถูกปากทุกเพศทุกวัย เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย แต่ทั้งนี้ ปัจจุบันปลาสลิดบางบ่อแท้ๆ ที่มีคุณภาพนั้น ถือว่าหาทานได้ยาก

ซึ่งหนึ่งในหนทางที่จะทำให้คนไทย ได้กลับมารับประทานปลาสลิดบางบ่อแท้100% กันอย่างทั่วถึงอีกครั้งนั้น เกษตรกร และผู้เพาะเลี้ยงปลาสลิดทุกคน ก็ต้องหันมาร่วมมือช่วยกัน อนุรักษ์ วิธีการเลี้ยงปลาสลิดแบบดั้งเดิมเอาไว้ เพื่อไม่ให้รสชาติความอร่อยดั้งเดิมของปลาสลิดบางบ่อแท้ๆ นั้นหายไปตลอดกาล

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า