สาเหตุที่ทำให้เราไม่เคยได้ “เห็นหัว” ปลาสลิด เลย เป็นเพราะกรรมวิธีแปรรูป ปลาสลิด นั้น จำเป็นต้อง “ตัดหัว” ออก เนื่องจากปลาสลิดเป็นปลาที่มี “มันมาก” การแปรรูปต้องนำไปตากแดดให้แห้งสนิทถึงจะมีรสดี จึงต้องควักไส้ ควักพุง ตัดหัวออกให้เกลี้ยง เวลาตากแดดจะได้แห้งจริง ไม่มีกลิ่นเหม็นและไม่เน่าเสีย
ในขณะเดียวกัน “การตัดหัวปลาทิ้ง” นอกจากไม่ให้ปลาเน่าง่ายแล้ว ยังช่วยให้เวลาหมักปลาสลิด หรือปรุงปลาสลิด ตัวเกลือที่ฝัดคลุกเคล้า ซึมเข้าไปในตัวปลาได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ทำให้ปลาสลิดมีรสชาติอร่อย เค็มกำลังดีทั่วทั้งตัวปลา ด้วยเหตุนี้เอง การที่หัวหายไปของปลาสลิด จึงเป็นสิ่งที่ดีที่ทำให้ปลาสลิดมีคุณภาพและรสชาติดีขึ้น เมื่อนำไปแปรรูป