ปลาสลิดบางบ่อ

‘ปลาสลิดบางบ่อ’ มรดกทางวัฒนธรรม

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา เว็ปไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้ออกประกาศกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ขึ้นบัญชีให้ “ปลาสลิดบางบ่อ” เป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญา ด้านความรู้และการปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล เช่นเดียวกันกับทุเรียนนนท์

ปลาสลิดบางบ่อ ต้นตำรับดั้งเดิมที่แท้จริงนั้น คือ “ปลาสลิดหอม” ที่ผ่านกระบวนการเลี้ยงตามธรรมชาติ ไม่ใช้สารเร่ง สารเคมีใดๆ ปรุงรสด้วยการฝัดเกลือแบบโบราณ ตากแดดนานจนแห้งสนิท จนเมื่อนำไปทอดแล้วมีรสดี หอม กรอบ อร่อย แบบเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร

READ  ทำไม? ต้องปลาสลิดหอมฝัดเกลือ

ซึ่งปัจจุบันปลาสลิดบางบ่อหาทานยากมากๆ เพราะบ่อดินที่ได้คุณภาพสำหรับการเลี้ยงนั้นเหลือน้อยเต็มที และกรรมวิธีในการผลิตที่เป็นภูมิปัญหาบางบ่อแท้ๆ นั้น มีความละเอียดซับซ้อน กินระยะเวลายาวนาน จึงไม่ค่อยมีคนทำและสืบทอดให้ยังคงอยู่ และทำให้ปลาสลิดในปัจจุบันมีรสชาติผิดเพี้ยนไป ไม่ใช่ปลาสลิดบางบ่อแท้แบบดั้งเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า