วิธีการถนอมอาหารที่ปลอดภัย

วิธีการถนอมอาหารที่ปลอดภัย ปราศจากสารกันบูด

เราจะเห็นว่าหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์อาหารมักจะมีสารกันบูดติดมาเสมอ  แม้ว่าจะมีอันตรายน้อย แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราทานอาหารที่ปราศจากสารกันบูด โดยวิธี การถนอมอาหาร ที่จะกล่าวนั้น เป็นวิธีที่ทุกคนสามารถทำตามได้อย่างแน่นอน และไม่ต้องกังวลว่าอาหารของคุณจะไม่ปลอดภัย

1.การบรรจุกระป๋อง

การบรรจุกระป๋องเป็นวิธี การถนอมอาหาร ที่ดีเลย การบรรจุกระป๋องสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการใส่อาหารในขวดโหลและให้ความร้อนถึงอุณหภูมิที่สามารถฆ่าสิ่งมีชีวิตที่ทำลายอาหารได้ เมื่อขวดโหลโดนความร้อน อากาศจะถูกขับออกและเกิดเป็นผนึกสูญญากาศ  การฆ่าเชื้อด้วยความร้อนมี 2 วิธี คือ ในหม้อต้มกับการอัดแรงดัน สำหรับหม้อต้มนิยมใช้กับผลไม้และแยม  ส่วนที่ใช้การอัดแรงดันจะเหมาะสำหรับผักและเนื้อสัตว์

2.การถนอมอาหารด้วยขึ้นฉ่ายฝรั่ง

ขึ้นฉ่ายฝรั่ง สามารถนำมาถนอมอาหารได้ดีกับประเภทเนื้อสัตว์ น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งเป็นแหล่งโซเดียมไนไตรท์จากธรรมชาติ สามารถรักษาสีแดงหรือชมพูในเนื้อสัตว์ได้ และยังป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้อีกด้วย

READ  เคล็ดลับการถนอมอาหารในช่วงโควิด-19

3.การถนอมอาหารด้วยเกลือ

เกลือจะดึงน้ำออกจากอาหารและทำให้แห้ง แบคทีเรียจึงไม่สามารถอยู่รอดได้ หรือเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น หากไม่มีน้ำ แบคทีเรียก็จะตายนั่นเอง

4.การหมักดอง

อาหารหมักดองที่เราคุ้นเคยเช่น กะหล่ำปลีดอง, กิมจิ สำหรับวิธีการหมักดองจะมี 2 วิธีคือ “การแช่อาหารในน้ำส้มสายชู” และ “การแช่อาหารในน้ำเกลือ” การหมักดองจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ไม่ดีและก่อให้เกิดการเน่าเสีย

5.กระเทียม

กระเทียมมีคุณสมบัติต้านไวรัส การเพิ่มกระเทียมลงในจานสามารถป้องกันแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้

 

Resource : https://www.mosaicfoods.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า