เราจะเห็นว่าหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์อาหารมักจะมีสารกันบูดติดมาเสมอ แม้ว่าจะมีอันตรายน้อย แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราทานอาหารที่ปราศจากสารกันบูด โดยวิธี การถนอมอาหาร ที่จะกล่าวนั้น เป็นวิธีที่ทุกคนสามารถทำตามได้อย่างแน่นอน และไม่ต้องกังวลว่าอาหารของคุณจะไม่ปลอดภัย
เลือกหัวข้ออ่าน
1.การบรรจุกระป๋อง
การบรรจุกระป๋องเป็นวิธี การถนอมอาหาร ที่ดีเลย การบรรจุกระป๋องสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการใส่อาหารในขวดโหลและให้ความร้อนถึงอุณหภูมิที่สามารถฆ่าสิ่งมีชีวิตที่ทำลายอาหารได้ เมื่อขวดโหลโดนความร้อน อากาศจะถูกขับออกและเกิดเป็นผนึกสูญญากาศ การฆ่าเชื้อด้วยความร้อนมี 2 วิธี คือ ในหม้อต้มกับการอัดแรงดัน สำหรับหม้อต้มนิยมใช้กับผลไม้และแยม ส่วนที่ใช้การอัดแรงดันจะเหมาะสำหรับผักและเนื้อสัตว์
2.การถนอมอาหารด้วยขึ้นฉ่ายฝรั่ง
ขึ้นฉ่ายฝรั่ง สามารถนำมาถนอมอาหารได้ดีกับประเภทเนื้อสัตว์ น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งเป็นแหล่งโซเดียมไนไตรท์จากธรรมชาติ สามารถรักษาสีแดงหรือชมพูในเนื้อสัตว์ได้ และยังป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้อีกด้วย
3.การถนอมอาหารด้วยเกลือ
เกลือจะดึงน้ำออกจากอาหารและทำให้แห้ง แบคทีเรียจึงไม่สามารถอยู่รอดได้ หรือเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น หากไม่มีน้ำ แบคทีเรียก็จะตายนั่นเอง
4.การหมักดอง
อาหารหมักดองที่เราคุ้นเคยเช่น กะหล่ำปลีดอง, กิมจิ สำหรับวิธีการหมักดองจะมี 2 วิธีคือ “การแช่อาหารในน้ำส้มสายชู” และ “การแช่อาหารในน้ำเกลือ” การหมักดองจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ไม่ดีและก่อให้เกิดการเน่าเสีย
5.กระเทียม
กระเทียมมีคุณสมบัติต้านไวรัส การเพิ่มกระเทียมลงในจานสามารถป้องกันแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้
Resource : https://www.mosaicfoods.com