วิธีการถนอมอาหารที่ปลอดภัย

วิธีการถนอมอาหารที่ปลอดภัย ปราศจากสารกันบูด

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เราจะเห็นว่าหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์อาหารมักจะมีสารกันบูดติดมาเสมอ  แม้ว่าจะมีอันตรายน้อย แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราทานอาหารที่ปราศจากสารกันบูด โดยวิธี การถนอมอาหาร ที่จะกล่าวนั้น เป็นวิธีที่ทุกคนสามารถทำตามได้อย่างแน่นอน และไม่ต้องกังวลว่าอาหารของคุณจะไม่ปลอดภัย

1.การบรรจุกระป๋อง

การบรรจุกระป๋องเป็นวิธี การถนอมอาหาร ที่ดีเลย การบรรจุกระป๋องสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการใส่อาหารในขวดโหลและให้ความร้อนถึงอุณหภูมิที่สามารถฆ่าสิ่งมีชีวิตที่ทำลายอาหารได้ เมื่อขวดโหลโดนความร้อน อากาศจะถูกขับออกและเกิดเป็นผนึกสูญญากาศ  การฆ่าเชื้อด้วยความร้อนมี 2 วิธี คือ ในหม้อต้มกับการอัดแรงดัน สำหรับหม้อต้มนิยมใช้กับผลไม้และแยม  ส่วนที่ใช้การอัดแรงดันจะเหมาะสำหรับผักและเนื้อสัตว์

2.การถนอมอาหารด้วยขึ้นฉ่ายฝรั่ง

ขึ้นฉ่ายฝรั่ง สามารถนำมาถนอมอาหารได้ดีกับประเภทเนื้อสัตว์ น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งเป็นแหล่งโซเดียมไนไตรท์จากธรรมชาติ สามารถรักษาสีแดงหรือชมพูในเนื้อสัตว์ได้ และยังป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้อีกด้วย

READ  เคล็ดลับการถนอมอาหารในช่วงโควิด-19

3.การถนอมอาหารด้วยเกลือ

เกลือจะดึงน้ำออกจากอาหารและทำให้แห้ง แบคทีเรียจึงไม่สามารถอยู่รอดได้ หรือเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น หากไม่มีน้ำ แบคทีเรียก็จะตายนั่นเอง

4.การหมักดอง

อาหารหมักดองที่เราคุ้นเคยเช่น กะหล่ำปลีดอง, กิมจิ สำหรับวิธีการหมักดองจะมี 2 วิธีคือ “การแช่อาหารในน้ำส้มสายชู” และ “การแช่อาหารในน้ำเกลือ” การหมักดองจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ไม่ดีและก่อให้เกิดการเน่าเสีย

5.กระเทียม

กระเทียมมีคุณสมบัติต้านไวรัส การเพิ่มกระเทียมลงในจานสามารถป้องกันแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้

 

Resource : https://www.mosaicfoods.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)