เคล็ดลับการถนอมอาหาร โควิด

เคล็ดลับการถนอมอาหารในช่วงโควิด-19

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ในสถานการณ์โควิด-19 ผู้คนส่วนใหญ่เลือกอยู่บ้านกันมากขึ้น จึงซื้ออาหารตุนไว้เป็นจำนวนมาก แต่ถ้าหากทานไม่ทันก็จะเกิดการเน่าเสียหรือหมดอายุได้ บทความนี้ ก็จะมาแชร์เคล็ดลับ การถนอมอาหาร เพื่อยืดอายุของอาหารให้อยู่ได้นานขึ้นกว่าเดิม

1.ผักและผลไม้สด

ผักและผลไม้สด ควรห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหาร โดยการห่อแยกเป็นลูก ๆ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ส่วนผักสดประเภทมีใบควรห่อด้วยกระดาษ ใส่ถุงพลาสติกกอีกชั้น แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็น แต่ถ้าเป็นผลไม้สดบางชนิด เช่น กล้วย องุ่น  ควรบรรจุใส่ถุงกระดาษ เจาะรูระบายอากาศเก็บแยกถุง ไม่ปะปนกัน และเก็บในอุณหภูมิที่พอเหมาะ

2.ไข่และอาหารแห้ง

ไข่ ควรเก็บไว้ชั้นวางไข่ในตู้เย็นในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ส่วนอาหารแห้ง ควรใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะที่ปิดให้มิดชิด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา

READ  10 วิธีในการถนอมอาหารที่บ้าน

3.เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นปลา หมู ไก่ หลังจากล้างให้สะอาดแล้ว ควรหั่นแบ่งเป็นชิ้น ๆ และใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิด แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็น

4.อาหารกระป๋อง

ควรอ่านฉลากข้างกระป๋องให้ละเอียด ตรวจสอบวันหมดอายุ หากทานไม่หมดให้นำส่วนที่เหลือใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็น หรือถ้าเป็นอาหารกระป๋อง ควรเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น แต่ไม่อับชื้นและไม่ถูกแสงแดด เพื่อป้องกันการเสียและเป็นสนิมเร็วกว่าปกติ

ที่สำคัญ ไม่ควรเก็บอาหารนานเกิน 7 วัน และไม่ควรกักตุนของสดมากเกินไป การถนอมอาหารที่ถูกวิธีจะช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการและยังยืดอายุอาหารไม่ให้เน่าเสียได้นานยิ่งขึ้น

 

Resource : https://www.niems.go.th/

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)