เคล็ดลับการถนอมอาหาร โควิด

เคล็ดลับการถนอมอาหารในช่วงโควิด-19

ในสถานการณ์โควิด-19 ผู้คนส่วนใหญ่เลือกอยู่บ้านกันมากขึ้น จึงซื้ออาหารตุนไว้เป็นจำนวนมาก แต่ถ้าหากทานไม่ทันก็จะเกิดการเน่าเสียหรือหมดอายุได้ บทความนี้ ก็จะมาแชร์เคล็ดลับ การถนอมอาหาร เพื่อยืดอายุของอาหารให้อยู่ได้นานขึ้นกว่าเดิม

1.ผักและผลไม้สด

ผักและผลไม้สด ควรห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหาร โดยการห่อแยกเป็นลูก ๆ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ส่วนผักสดประเภทมีใบควรห่อด้วยกระดาษ ใส่ถุงพลาสติกกอีกชั้น แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็น แต่ถ้าเป็นผลไม้สดบางชนิด เช่น กล้วย องุ่น  ควรบรรจุใส่ถุงกระดาษ เจาะรูระบายอากาศเก็บแยกถุง ไม่ปะปนกัน และเก็บในอุณหภูมิที่พอเหมาะ

2.ไข่และอาหารแห้ง

ไข่ ควรเก็บไว้ชั้นวางไข่ในตู้เย็นในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ส่วนอาหารแห้ง ควรใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะที่ปิดให้มิดชิด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา

READ  10 วิธีในการถนอมอาหารที่บ้าน

3.เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นปลา หมู ไก่ หลังจากล้างให้สะอาดแล้ว ควรหั่นแบ่งเป็นชิ้น ๆ และใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิด แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็น

4.อาหารกระป๋อง

ควรอ่านฉลากข้างกระป๋องให้ละเอียด ตรวจสอบวันหมดอายุ หากทานไม่หมดให้นำส่วนที่เหลือใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็น หรือถ้าเป็นอาหารกระป๋อง ควรเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น แต่ไม่อับชื้นและไม่ถูกแสงแดด เพื่อป้องกันการเสียและเป็นสนิมเร็วกว่าปกติ

ที่สำคัญ ไม่ควรเก็บอาหารนานเกิน 7 วัน และไม่ควรกักตุนของสดมากเกินไป การถนอมอาหารที่ถูกวิธีจะช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการและยังยืดอายุอาหารไม่ให้เน่าเสียได้นานยิ่งขึ้น

 

Resource : https://www.niems.go.th/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า