เทคนิคการเลือกซื้อผักและผลไม้

เทคนิคการเลือกซื้อผักและผลไม้ ฉบับแม่ครัวมือใหม่

ด้วยเศรษฐกิจในปัจจุบัน การจะสั่งอาหารมาทานเองทุกวันก็อาจทำให้สิ้นเปลืองเงินพอสมควร จะดีกว่าไหมถ้าซื้อวัตถุดิบมาทำเองที่บ้าน แต่ก็มีหลายคนกังวลในเรื่องของการเลือก ผักและผลไม้  การทำความสะอาด ซึ่งเราได้นำเทคนิคการเลือกซื้อ ผักและผลไม้ มาให้สำหรับแม่ครัวมือใหม่โดยเฉพาะเลย รับรองว่า ได้ผักสด ปลอดสารพิษอย่างแน่นอน

การเลือกซื้อผักและผลไม้

1.เลือกซื้อผักและผลไม้ที่มีสีสันตามธรรมชาติ

สีของ ผักและผลไม้ ต้องไม่ฉูดฉาดจนเกินไป ไม่มีสิ่งสกปรกจากดิน หรือคราบสีขาวจากสารเคมี  ไม่มีจุดราดำหรือเชื้อราต่าง ๆ

2.เลือกซื้อผักและผลไม้ที่มีฉลาก

สำหรับใครที่ซื้อตามห้างสรรพสินค้า ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่แสดงฉลากอย่างถูกต้อง เพื่อให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาได้ เช่น ตรวจสอบจากเลขสถานที่ผลิตหรือการนำเข้า

3.เลือกซื้อผักและผลไม้ตามฤดูกาล

การเลือกซื้อผักและผลไม้ตามฤดูกาล ผักและผลไม้จะมีโอกาสเจริญเติบโตได้ดีกว่านอกฤดูกาล ทำให้ลดการใช้สารเคมีและปุ๋ยลง

4.เลือกซื้อผักและผลไม้ที่ได้รับการรับรองจากทางราชการ

สถานที่ที่ได้รับรองจากทางราชการ เช่น ตลาดเกษตรกรประจำจังหวัด, ตลาดผักและผลไม้เกษตรอินทรีย์ และตลาดสดที่มีการตรวจจากเจ้าหน้าที่ทางราชการเป็นประจำ เป็นต้น

READ  เทคนิคการทำความสะอาดผักและผลไม้ ฉบับ Glenda Lewis

การทำความสะอาดผักและผลไม้

1.น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุณหภูมิปกติ 4 ลิตร จากนั้น นำผักและผลไม้ลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้น ล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 29 – 38%

2.ผงฟู

ใช้ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำอุณหภูมิปกติ 1 กะละมัง หรือประมาณ 20 ลิตร นำผักและผลไม้ลงไปแช่ทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ถึง 80 – 95%

3.เกลือ

ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำอุณหภูมิปกติ 4 ลิตร นำผักและผลไม้ลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 27 – 38%

 

Resource : https://www.gj.mahidol.ac.th/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า