ด้วยเศรษฐกิจในปัจจุบัน การจะสั่งอาหารมาทานเองทุกวันก็อาจทำให้สิ้นเปลืองเงินพอสมควร จะดีกว่าไหมถ้าซื้อวัตถุดิบมาทำเองที่บ้าน แต่ก็มีหลายคนกังวลในเรื่องของการเลือก ผักและผลไม้ การทำความสะอาด ซึ่งเราได้นำเทคนิคการเลือกซื้อ ผักและผลไม้ มาให้สำหรับแม่ครัวมือใหม่โดยเฉพาะเลย รับรองว่า ได้ผักสด ปลอดสารพิษอย่างแน่นอน
เลือกหัวข้ออ่าน
การเลือกซื้อผักและผลไม้
1.เลือกซื้อผักและผลไม้ที่มีสีสันตามธรรมชาติ
สีของ ผักและผลไม้ ต้องไม่ฉูดฉาดจนเกินไป ไม่มีสิ่งสกปรกจากดิน หรือคราบสีขาวจากสารเคมี ไม่มีจุดราดำหรือเชื้อราต่าง ๆ
2.เลือกซื้อผักและผลไม้ที่มีฉลาก
สำหรับใครที่ซื้อตามห้างสรรพสินค้า ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่แสดงฉลากอย่างถูกต้อง เพื่อให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาได้ เช่น ตรวจสอบจากเลขสถานที่ผลิตหรือการนำเข้า
3.เลือกซื้อผักและผลไม้ตามฤดูกาล
การเลือกซื้อผักและผลไม้ตามฤดูกาล ผักและผลไม้จะมีโอกาสเจริญเติบโตได้ดีกว่านอกฤดูกาล ทำให้ลดการใช้สารเคมีและปุ๋ยลง
4.เลือกซื้อผักและผลไม้ที่ได้รับการรับรองจากทางราชการ
สถานที่ที่ได้รับรองจากทางราชการ เช่น ตลาดเกษตรกรประจำจังหวัด, ตลาดผักและผลไม้เกษตรอินทรีย์ และตลาดสดที่มีการตรวจจากเจ้าหน้าที่ทางราชการเป็นประจำ เป็นต้น
การทำความสะอาดผักและผลไม้
1.น้ำส้มสายชู
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุณหภูมิปกติ 4 ลิตร จากนั้น นำผักและผลไม้ลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้น ล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 29 – 38%
2.ผงฟู
ใช้ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำอุณหภูมิปกติ 1 กะละมัง หรือประมาณ 20 ลิตร นำผักและผลไม้ลงไปแช่ทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ถึง 80 – 95%
3.เกลือ
ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำอุณหภูมิปกติ 4 ลิตร นำผักและผลไม้ลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 27 – 38%
Resource : https://www.gj.mahidol.ac.th/