เมนูอาหารเป็นเครื่องมือการตลาด

4 วิธีเปลี่ยนเมนูอาหารเป็นเครื่องมือ การตลาดออนไลน์เพื่อเพิ่มยอดขาย

จะดีแค่ไหนถ้า “เมนู” ที่ทุกร้านอาหารมีอยู่แล้ว นำไปต่อยอดเป็นเครื่องมือช่วยเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น ซึ่งในยุคดิจิตอลที่ผู้คนใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ การนำ เมนู ไปใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ จึงเป็นสิ่งที่ทำได้เลยง่ายๆ ทันที

1.ทำให้ “เมนู” เสิร์ชค้นหาได้บนโลกออนไลน์

49% ของผู้คนไม่ได้เสิร์ชหาชื่อร้านอาหาร แต่เสิร์ชว่าจะกินอะไรดีเป็นชื่อเมนู เช่น ก๋วยเตี๋ยว ข้าวผัด ผัดไท สุกี้ เป็นต้น ดังนั้น การทำให้ “เมนู” ถูกค้นหาเจอบนโลกออนไลน์

จึงช่วยเพิ่มโอกาสสร้างยอดขายได้มากขึ้น ซึ่งหัวใจสำคัญก็คือต้องมีเว็บไซต์ร้านอาหารเป็นของตัวเองและใส่เมนูลงไป พร้อมกับทำให้เมนูต่างๆ มีโอกาสแสดงผลมากที่สุด เมื่อถูกค้นหา

ทำให้ “เมนู” เสิร์ชค้นหาได้บนโลกออนไลน์

2.ใส่เมนูไปในทุกแพลตฟอร์มออนไลน์

นอกจากการมีเมนูในเว็บไซต์แล้ว การใส่เมนูลงไปในแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการค้นหาเจอได้ง่ายมากขึ้น

โดยตัวอย่างแพลตฟอร์มออนไลน์ที่สำคัญ เช่น Facebook Google My Business แพลตฟอร์มรีวิวร้านอาหารต่างๆ รวมไปถึง การเปิดร้านบน App Food Delivery ทุกแอป เป็นต้น

ใส่เมนูไปในทุกแพลตฟอร์มออนไลน์

READ  4 คู่มือร้านอาหารที่ต้องมี เพื่อให้ขายดีเป็นระบบมืออาชีพ
3.หมั่นเล่าเรื่องราวเมนูบนโซเชียล

การโพสต์เล่าเรื่องราวเมนูบนโซเซียล ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Instagram จะช่วยเพิ่มการเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นและยังเพิ่มโอกาสให้เมนูนั้นเสิร์ชค้นหาเจอได้ง่ายขึ้นด้วย

ยิ่งเป็นเมนูพิเศษที่เล่าเรื่องราวได้น่าสนใจ มีคนพูดถึง แชร์ รีวิว และบอกต่อกันมาก ก็จะทำให้เสิร์ชค้นหาเจอได้ง่ายขึ้น ทำให้มีโอกาสขายได้เพิ่มมากขึ้น

หมั่นเล่าเรื่องราวเมนูบนโซเชียล

4.อย่าลืมอัพเดทเมนูให้เป็นปัจจุบันที่สุด

อุตส่าห์มีลูกค้าเสิร์ชเจอเมนูของร้านแล้วอยากซื้อ แต่สุดท้ายเมนูนั้นเลิกขายไปแล้ว ราคาโปรโมชั่นหมดไปแล้ว ก็พลาดอดได้ยอดขาย

แถมอาจถูกคอมเพลนต่อว่าได้อีก เพราะแบบนี้เอง การอัพเดทเมนู ราคา โปรโมชั่นให้เป็นปัจจุบันที่สุดเสมอ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาด

อย่าลืมอัพเดทเมนูให้เป็นปัจจุบันที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า