เฟรนฟราย เมนูอาหารว่าง

“เฟรนฟราย” เมนูอาหารว่าง ที่ทานกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อ

เฟรนฟราย (French fries) เป็นเมนูอาหารว่างที่ทำจากมันฝรั่ง ผ่านการผัดหรือทอดให้สุกกรอบ มักเป็นเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมสูงในหลายประเทศ โดยเฉพาะในอเมริกาเหนือ และมักจะเป็นอาหารว่างที่เสิร์ฟร่วมกับเบอร์เกอร์ หรือเมนูอาหารจานด่วนอื่น ๆ

ต้นกำเนิดเฟรนฟราย

เฟรนฟราย มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเบลเยียม ในช่วงศตวรรษที่ 17 โดยชาวเบลเยียมเคยประดิษฐ์เมนูอาหารที่มีชื่อว่า “ปอมเฟรนฟราย” (Pommes de terre frites) หรือมันฝรั่งทอด โดยเป็นการผัดมันฝรั่งในน้ำมันจนสุกและกรอบ จากนั้นนำมันฝรั่งที่ผัดสุกมาทานพร้อมกับเนย หรือซอสตามความชอบ

ในศตวรรษที่ 18 เมื่อเทคโนโลยีการผลิตน้ำมันสำหรับอาหารเติบโตขึ้น ทำให้ผู้คนนิยมนำมาทอดมากขึ้น และมันฝรั่งทอดก็กลายเป็นที่นิยมในทวีปยุโรป ต่อมาก็ได้นำมาเสิร์ฟคู่กับเบอร์เกอร์ในร้านขายเบอร์เกอร์ ทำให้เฟรนฟราย กลายเป็นอาหารว่างยอดนิยมทั่วโลกจนเป็นที่รู้จักถึงทุกวันนี้

เฟรนฟราย เสี่ยงทำให้เป็นโรคอ้วนไหม ?

การทานเฟรนฟรายเยอะไม่ได้หมายความว่าจะอ้วนเสมอไป สิ่งที่ส่งผลกระทบต่อน้ำหนักของร่างกายนั้น อาจไม่ได้มาจากอาหารเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ปริมาณและคุณภาพของอาหารที่ทานด้วย การทานอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่สูงเกินไป และไม่มีการออกกำลังกายที่เพียงพอ อาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้

ดังนั้น การทานเฟรนฟรายเป็นครั้งคราว ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องน้ำหนักของร่างกาย แต่ควรดูแลให้มีความสมดุลกันระหว่างการทานและการออกกำลังกายให้เหมาะสม เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี

READ  มันฝรั่ง เป็นผักหรือผลไม้กันนะ ?

เมนูเฟรนฟราย

บางครั้งการซื้อเฟรนฟรายแบบสำเร็จรูปมาทอดเอง อาจจะได้ปริมาณที่น้อยและราคาแพง สำหรับใครที่ชอบทาน และอยากประหยัดด้วย สูตรนี้สามารถนำไปทำตามกันได้เลย กรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน แถมได้ปริมาณที่เยอะกว่า และราคาถูกกว่าด้วย

วัตถุดิบ

  • มันฝรั่ง 2 กิโลกรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • เกลือ
  • ซอสมะเขือเทศ หรือ ซอสพริก (แล้วแต่ความชอบ)

วิธีทำ

  1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด แล้วผ่าเป็นชิ้น ๆ ความหนาประมาณ 1/4 นิ้ว
  2. แช่มันฝรั่งในน้ำเย็นประมาณ 30 นาที และรอจนกว่ามันฝรั่งจะเย็นลง
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ปริมาณน้ำมันที่ใส่ ควรใส่ให้ท่วมตัวมันฝรั่ง อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส จากนั้นนำมันฝรั่งลงไปทอดได้เลย
  4. เมื่อทอดมันฝรั่งสุกทั่วแล้ว ตักมันฝรั่งออกมาได้เลย แล้วพักทิ้งไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
  5. จากนั้นโรยเกลือลงไป หรือใครจะใส่ผงชีส, ผงปาปริก้า, ผงซาวครีม, ผงต้มยำ, ผงวิงซ์แซ่บ เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้นก็ได้
  6. จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้ สามารถทานคู่กับซอสมะเขือเทศ ซอสพริกตามใจชอบได้เลย

ทริคเล็ก ๆ สำหรับเมนูเฟรนฟรายทอด 

  1. มันฝรั่ง ไม่ควรใช้มันฝรั่งที่เป็นลูกเล็ก ๆ เพราะจะทำให้เฟรนฟรายไม่กรอบ
  2. ควรแช่มันฝรั่งในน้ำเย็นก่อนทอด เพื่อช่วยทำให้เฟรนฟรายกรอบขึ้น
  3. ไม่ควรทอดมันฝรั่งในปริมาณที่เยอะ ๆ เพราะจะทำให้มันฝรั่งติดกันและไม่กรอบ
  4. ควรทอดเฟรนฟรายในอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อให้ได้รสชาติและความกรอบที่ดี สามารถทอดได้ทั้งในกระทะหรือในตู้อบ
  5. อุณหภูมิควรอยู่ที่ 170-180 องศาเซลเซียส ไม่ควรใช้ไฟแรงเกินไป เพราะอาจทำให้เฟรนฟรายไหม้ได้

วิธีการทำไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ เพื่อน ๆ สามารถกลับไปทำตามกันได้เลย รับรองว่าทำเองอร่อยมาก คุ้มมาก ๆ ทานได้ทั้งบ้านเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า