เฟรนฟราย (French fries) เป็นเมนูอาหารว่างที่ทำจากมันฝรั่ง ผ่านการผัดหรือทอดให้สุกกรอบ มักเป็นเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมสูงในหลายประเทศ โดยเฉพาะในอเมริกาเหนือ และมักจะเป็นอาหารว่างที่เสิร์ฟร่วมกับเบอร์เกอร์ หรือเมนูอาหารจานด่วนอื่น ๆ
ต้นกำเนิดเฟรนฟราย
เฟรนฟราย มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเบลเยียม ในช่วงศตวรรษที่ 17 โดยชาวเบลเยียมเคยประดิษฐ์เมนูอาหารที่มีชื่อว่า “ปอมเฟรนฟราย” (Pommes de terre frites) หรือมันฝรั่งทอด โดยเป็นการผัดมันฝรั่งในน้ำมันจนสุกและกรอบ จากนั้นนำมันฝรั่งที่ผัดสุกมาทานพร้อมกับเนย หรือซอสตามความชอบ
ในศตวรรษที่ 18 เมื่อเทคโนโลยีการผลิตน้ำมันสำหรับอาหารเติบโตขึ้น ทำให้ผู้คนนิยมนำมาทอดมากขึ้น และมันฝรั่งทอดก็กลายเป็นที่นิยมในทวีปยุโรป ต่อมาก็ได้นำมาเสิร์ฟคู่กับเบอร์เกอร์ในร้านขายเบอร์เกอร์ ทำให้เฟรนฟราย กลายเป็นอาหารว่างยอดนิยมทั่วโลกจนเป็นที่รู้จักถึงทุกวันนี้
เฟรนฟราย เสี่ยงทำให้เป็นโรคอ้วนไหม ?
การทานเฟรนฟรายเยอะไม่ได้หมายความว่าจะอ้วนเสมอไป สิ่งที่ส่งผลกระทบต่อน้ำหนักของร่างกายนั้น อาจไม่ได้มาจากอาหารเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ปริมาณและคุณภาพของอาหารที่ทานด้วย การทานอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่สูงเกินไป และไม่มีการออกกำลังกายที่เพียงพอ อาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้
ดังนั้น การทานเฟรนฟรายเป็นครั้งคราว ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องน้ำหนักของร่างกาย แต่ควรดูแลให้มีความสมดุลกันระหว่างการทานและการออกกำลังกายให้เหมาะสม เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี
เมนูเฟรนฟราย
บางครั้งการซื้อเฟรนฟรายแบบสำเร็จรูปมาทอดเอง อาจจะได้ปริมาณที่น้อยและราคาแพง สำหรับใครที่ชอบทาน และอยากประหยัดด้วย สูตรนี้สามารถนำไปทำตามกันได้เลย กรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน แถมได้ปริมาณที่เยอะกว่า และราคาถูกกว่าด้วย
วัตถุดิบ
- มันฝรั่ง 2 กิโลกรัม
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- เกลือ
- ซอสมะเขือเทศ หรือ ซอสพริก (แล้วแต่ความชอบ)
วิธีทำ
- ล้างมันฝรั่งให้สะอาด แล้วผ่าเป็นชิ้น ๆ ความหนาประมาณ 1/4 นิ้ว
- แช่มันฝรั่งในน้ำเย็นประมาณ 30 นาที และรอจนกว่ามันฝรั่งจะเย็นลง
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ปริมาณน้ำมันที่ใส่ ควรใส่ให้ท่วมตัวมันฝรั่ง อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส จากนั้นนำมันฝรั่งลงไปทอดได้เลย
- เมื่อทอดมันฝรั่งสุกทั่วแล้ว ตักมันฝรั่งออกมาได้เลย แล้วพักทิ้งไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
- จากนั้นโรยเกลือลงไป หรือใครจะใส่ผงชีส, ผงปาปริก้า, ผงซาวครีม, ผงต้มยำ, ผงวิงซ์แซ่บ เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้นก็ได้
- จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้ สามารถทานคู่กับซอสมะเขือเทศ ซอสพริกตามใจชอบได้เลย
ทริคเล็ก ๆ สำหรับเมนูเฟรนฟรายทอด
- มันฝรั่ง ไม่ควรใช้มันฝรั่งที่เป็นลูกเล็ก ๆ เพราะจะทำให้เฟรนฟรายไม่กรอบ
- ควรแช่มันฝรั่งในน้ำเย็นก่อนทอด เพื่อช่วยทำให้เฟรนฟรายกรอบขึ้น
- ไม่ควรทอดมันฝรั่งในปริมาณที่เยอะ ๆ เพราะจะทำให้มันฝรั่งติดกันและไม่กรอบ
- ควรทอดเฟรนฟรายในอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อให้ได้รสชาติและความกรอบที่ดี สามารถทอดได้ทั้งในกระทะหรือในตู้อบ
- อุณหภูมิควรอยู่ที่ 170-180 องศาเซลเซียส ไม่ควรใช้ไฟแรงเกินไป เพราะอาจทำให้เฟรนฟรายไหม้ได้
วิธีการทำไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ เพื่อน ๆ สามารถกลับไปทำตามกันได้เลย รับรองว่าทำเองอร่อยมาก คุ้มมาก ๆ ทานได้ทั้งบ้านเลย