ปัจจุบันนี้ในยุคที่คนในสังคมใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ แข่งกับเวลา ต้องการความสะดวกสบายเป็นที่ตั้ง อาหารแช่แข็ง จึงค่อนข้างเป็นที่นิยม ทั้งกับผู้บริโภคที่ทำอาหารทานเองที่บ้าน รวมไปถึงผู้ประกอบการร้านอาหารต่าง ๆ เพราะนอกจากจะหาซื้อได้อย่างสะดวกรวดเร็วแล้ว ยังสามารถช่วยประหยัดเวลาและควบคุมต้นทุนได้อีกด้วย
อาหารแช่แข็งคืออะไร ?
อาหารแช่แข็ง เป็นการนำเอาวัตถุดิบหรืออาหารที่ปรุงสุกพร้อมรับประทานไปทำการแช่เยือกแข็ง (Freezing) ซึ่งเป็นกรรมวิธีแปรรูปอาหารเพื่อถนอมอาหาร โดยการใช้เทคโนโลยีลดอุณหภูมิอาหารให้ต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นระดับความเย็นที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่จะทำให้อาหารเน่าเสีย เป็นกรรมวิธีที่รักษาความสด และคุณภาพของอาหารได้เป็นอย่างดี
ข้อดีหากเลือกใช้อาหารแช่แข็ง
- ได้วัตถุดิบที่มีความสดใหม่และมีคุณภาพ
- ประหยัดเวลาและขั้นตอนในการเตรียมวัตถุดิบเพื่อประกอบอาหาร
- สามารถควบคุมต้นทุนได้ เนื่องจากไม่ต้องเจอกับปัญหาวัตถุดิบขาดแคลนตามฤดูกาล หรือปัญหาราคาวัตถุดิบผันผวน
- สามารถควบคุมขยะอาหารที่จะเกิดขึ้นจากการเหลือใช้ได้ เพราะสามารถแบ่งใช้และเก็บไว้ใช้งานได้ยาวนาน
วัตถุดิบที่นำมาทำอาหารแช่แข็ง
วัตถุดิบที่นำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็ง มีหลากหลายชนิดและประเภท
ผักแช่แข็ง
ข้าวโพด ถั่วลันเตา บร็อคโคลี แครอท เป็นผักที่พบเห็นได้บ่อยในตู้แช่แข็ง พร้อมให้นำไปประกอบเมนูต้ม ผัด แกง ทอด ได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังคงคุณค่าทางสารอาหารไว้ได้เป็นอย่างดี
ผลไม้แช่แข็ง
สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ มะม่วง ส้ม ผลไม้ยอดนิยมสำหรับเมนูของหวาน ล้วนเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นอาหารแช่แข็ง ช่วยลดความยุ่งยากในขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ แต่ยังคงเอกลักษณ์ รสชาติ ความเปรี้ยวหวาน หอมอร่อยของผลไม้ไว้ได้เช่นเดิม
เนื้อสัตว์แช่แข็ง
ไม่ว่าจะเป็นเนื้อส่วนต่าง ๆ ของ หมู ไก่ วัว ก็นิยมนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็ง พร้อมทั้งมีการหั่น ตัด สไลซ์ ให้เป็นชิ้นส่วนที่เหมาะกับการประกอบอาหาร ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการจัดการวัตถุดิบเอง แถมเลือกซื้อได้ตามประเภทอาหารที่ต้องการใช้
อาหารทะเลแช่แข็ง
กุ้ง หอย ปู ปลา ล้วนแล้วแต่นำมาผ่านกรรมวิธีเพื่อทำอาหารแช่แข็งได้ทั้งนั้น สะดวกต่อผู้ที่ต้องการเลือกซื้ออาหารทะเลแต่ไม่ได้อยู่ใกล้แหล่งวัตถุดิบ อีกทั้งยังประหยัดเวลาในการจัดการวัตถุดิบ เพราะได้ทำการล้างทำควมสะอาด และจัดการมาให้พร้อมประกอบอาหาร
อาหารทานเล่นแช่แข็ง
อาหารทานเล่นทั้ง เฟรนซ์ฟราย นักเก็ต ไก่ป็อป ขนมจีบ ชีสบอล มักเป็นไอเทมเด็ดประจำร้านอาหาร หรืองานปาร์ตี้สังสรรค์ หากต้องวุ่นกับการทำอาหารจานหลักอื่น ๆ หรือจัดงานไปด้วย การมีอาหารทานเล่นแช่แข็ง พร้อมทอดหรืออุ่นรับประทาน ก็เป็นอีกหนึ่งความสะดวกรวดเร็วที่จะทำให้ร้านอาหารหรืองานปาร์ตี้นั้นออกมาสมบูรณ์แบบ
และนอกจากวัตถุดิบและอาหารทานเล่นที่นิยมนำมาทำเป็นผลิตัณฑ์อาหารแช่แข็งแล้ว ปัจจุบันได้มีการพัฒนาไปถึงขั้นการนำอาหารปรุงสุก มาทำเป็นอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทาน มีการคิดค้นนำเอาเมนูอาหารต่าง ๆ ที่ผู้บริโภคคุ้นเคยในชีวิตประจำวัน เช่น ข้าวผัดกะเพรา ข้าวผัด สปาเกตตี้ แกงจืด ข้าวต้ม และอีกหลายต่อหลายเมนูมาแช่แข็ง เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ เพื่อลดเวลาการเตรียมอาหารในช่วงเวลาที่รีบเร่ง ทำให้สะดวกในการใช้งาน เพียงแค่นำอาหารแช่แข็งเข้าไปอุ่นร้อนในไมโครเวฟ ก็สามารถรับประทานอาหารที่มีคุณภาพใกล้เคียงอาหารปรุงสดใหม่ ๆ ได้ในทันที
ถือได้ว่าอาหารแช่แข็ง เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ค่อนข้างเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคในยุคนี้อย่างมาก และจากการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น การทำความเย็น การกระจายสินค้า การขนส่งด้วยระบบเก็บความเย็น ตลอดจนการคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งรูปแบบใหม่อยู่ตลอด ก็ยิ่งส่งผลให้ตลาดผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งมีแต่จะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และจะยังคงเป็นหนึ่งในตัวเลือกหลักที่สะดวก รวดเร็ว สำหรับชีวิตในสังคมปัจจุบันนี้ต่อไป
เช็คราคาและเลือกซื้ออาหารแช่แข็งออนไลน์จากแม็คโครได้ที่ Makroclick.com