ปราศจากแบคทีเรียได้

แม้งบประมาณมีจำกัด ผักและผลไม้ก็สะอาด ปราศจากแบคทีเรียได้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

หลายคนมักจะมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ผัก และผลไม้กันอยู่แล้ว แต่สำหรับบางคนที่งบประมาณมีอย่างจำกัด ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบทความนี้เราได้นำวิธีการทำความสะอาด ผัก และผลไม้ในราคาเพียงหลักสิบเท่านั้น รับรองได้เลยว่าผักและผลไม้ของคุณสะอาด ปราศจากแบคทีเรียอย่างแน่นอน

1.น้ำสะอาด

น้ำสะอาด เป็นวิธีที่ประหยัดสุด ๆ เพราะไม่ต้องเสียเงินสักบาท แต่การจะกำจัดเชื้อแบคทีเรียด้วยน้ำสะอาดนั้น ต้องรู้จักวิธีการล้างที่ถูกต้องเสียก่อน ซึ่งการล้างด้วยน้ำสะอาด คุณจะต้องแช่ผักและผลไม้ก่อนนำไปประกอบอาหารทุกครั้ง จากนั้นขัดผิวเบา ๆ อาจจะใช้แปรงขัดก็สามารถกำจัดสิ่งสกปรกได้

2.น้ำส้มสายชู

ถ้าเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้ว น้ำส้มสายชูต้องมีติดบ้านอย่างแน่นอน  สำหรับขั้นตอนการล้างผักและผลไม้ด้วยน้ำส้มสายชูไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่เทน้ำส้มสายชู 1 ส่วนในน้ำ 3 ส่วน จากนั้นนำผักและผลไม้แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที เมื่อครบเวลาที่กำหนดก็ค่อยใช้แปรงขัดเบา ๆ

READ  ผักสลัด 5 ชนิด กับความลับของสาวเฮลท์ตี้

3.น้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้ม+สบู่น้ำมันมะกอก

เอนไซม์ในน้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้มจะมีโมโนเทอร์พีน ซึ่งมีความสามารถในการละลายสารจากปิโตรเลียม เนื่องจากยาฆ่าแมลงหลายชนิดเป็นน้ำมันจากปิโตรเลียม น้ำมันหอมระเหยจากส้ม จึงเป็นตัวช่วยที่ดี

หมายเหตุ น้ำมันและน้ำไม่สามารถผสมกันได้  หากต้องการใช้น้ำมันหอมระเหยในการล้างผักและผลไม้ คุณต้องผสมน้ำมันหอมระเหยกับสบู่น้ำมันมะกอกด้วย โดยการผสมสบู่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา น้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้ม 7 หยด และตามด้วยน้ำ 1 แกลลอน จากนั้น นำผักและผลไม้แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้น ล้างทำความสะอาดและผึ่งให้แห้ง

4.เกลือ

เกลือ เป็นยาฆ่าเชื้อตามธรรมชาติที่ช่วยกำจัดสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงได้ สำหรับขั้นตอนการล้างผักและผลไม้ด้วยเกลือ เราจะใช้เกลือ 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 1 ถ้วยตวง จากนั้น นำผักและผลไม้ลงไปแช่ในน้ำเกลือ 2 นาที หลังจากนั้นขัดผิวเบา ๆ  ล้างน้ำให้สะอาดและผึ่งลมให้แห้ง

5.ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม ขั้นตอนง่ายมากคือ ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% กับน้ำ 1 แกลลอน จากนั้น นำผักและผลไม้ลงไปแช่ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นทำการขัดผิว ล้างน้ำให้สะอาดและผึ่งให้แห้ง

คุณสามารถเลือกวิธีการล้างผักและผลไม้ได้ตามวิธีที่กล่าวข้างต้น ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดและได้ผลดีคือ การทำความสะอาดผักและผลไม้ด้วยน้ำส้มสายชู จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อย่างสมบูรณ์

 

Resource : https://dontwastethecrumbs.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)