สลัด

ผักสลัด 5 ชนิด กับความลับของสาวเฮลท์ตี้

‘ผักสลัด ต้องคู่กับคนที่รักสุขภาพ’ ปัจจุบัน เทรนด์การรักสุขภาพ ถือว่ามาแรงอย่างมาก เนื่องจากคนส่วนใหญ่เลือกที่จะดูแลตนเองกันมากขึ้น เลือกทาน ผักสลัด ผลไม้ แทนการทานของหวาน เลือกการทานอาหารแบบนึ่ง ต้ม แทนการทานของมัน ของทอด

และแน่นอนว่า ชะนีหุ่นหมูอย่างเราก็ไม่อยากพลาดการเป็นสายเฮลท์ตี้อย่างแน่นอน ใครๆก็อยากได้หุ่นดี มีซิกแพคกันทั้งนั้น แล้วเราจะเริ่มจากตรงไหนก่อนดีล่ะ ?

อาหาร ถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับคนรักสุขภาพเลยก็ว่าได้ ออกกำลังกายเพียง 20% อีก 80 % คือการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น การทาน ผักสลัด น้ำผักผลไม้ครั้นสดๆ เป็นต้น

คุณอาจจะเคยทานเมนูรักสุขภาพอย่าง ‘สลัด’ กันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะเรียกไม่ถูกว่า ผักแต่ละชนิดที่อยู่ในสลัดนั้นมีชื่อเรียกว่าอะไร หรือคุณไปทานที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง แล้วเกิดติดใจเมนูนั้นขึ้นมา

อยากจะซื้อผักทำอาหารทานเองที่บ้าน แต่ไม่รู้จะเลือกผักสลัดชนิดไหนดี ซึ่งเราได้รวบรวมผักสลัดยอดนิยมไว้สำหรับคนที่รักสุขภาพ มีด้วยกัน 5 ชนิด ดังนี้

แรดิชชิโอ

1.แรดิชชิโอ (Radicchio)

ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์

 • Cichorium Intybus L.

แรดิชชิโอ (Radicchio) เป็นผักตระกูลผักกาดหอม ชอบอยู่ในอุณหภูมิ 10 -24 องศา มีรูปทรงคล้ายกะหล่ำปลี สีม่วงอมแดงซ้อนกันเป็นชั้นๆ

แต่ถ้าในช่วงฤดูฝนหรือช่วงที่แรดิชชิโอไม่ได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่ สีของใบจะออกเป็นสีเขียว  สำหรับรสชาติของแรดิชชิโอนั้น จะมีรสชาติที่ขมมาก

แต่ถ้าคุณนำแรดิชชิโอไปต้มน้ำ รสชาติที่ขมก็จะจางลง แรดิชชิโอ เป็นผักสลัดที่เหมาะมาก ถ้าหากทานคู่กับน้ำสลัด หรือนำไปทำเป็นยำ

หลายคนอาจสับสนระหว่างแรดิชชิโอ กับ แรดิช ว่าเป็นผักชนิดเดียวกันไหม? ซึ่งในความเป็นจริงเป็นผักต่างชนิดกัน รูปร่างต่างกัน คุณประโยชน์ต่างกัน แต่แค่มีชื่อเรียกที่คล้ายๆกัน เท่านั้นเอง

ประโยชน์จากแรดิชชิโอ

แรดิชชิโอ มีวิตามินบี วิตามินเค และมีแร่ธาตุที่สำคัญ ได้แก่ แมงกานีส ทองแดง สังกะสี เหล็ก และโพแทสเซียม ซึ่งแร่ธาตุต่างๆที่กล่าวมาจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ควบคุมการทำงานของหัวใจ และลดความดันโลหิต

ราคาเท่าไหร่?

หากคุณจะซื้อแรดิชชิโอผ่านเว็บออนไลน์ ต้องทำใจนิดนึง เพราะเป็นผักสลัดที่หาซื้อยากมาก แต่ถ้าตามห้างซุปเปอร์มาร์เกตชั้นนำก็อาจจะมีให้เลือก หากใครสนใจแรดิชชิโอ สามารถเช็คราคาผักได้จากที่นี่เลย ซึ่งจะอัปเดตราคาทุกวัน..

ตลาดศรีเมือง

แรดิชชิโอ 110 บาทต่อกิโลกรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564)

เช็คราคาแรดิชชิโอ

บัตเตอร์เฮด

2.บัตเตอร์เฮด (Butter head Lettuce)

ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์

 • Lactuca sativa L.

บัตเตอร์เฮด (Butter head Lettuce) หรือในอเมริกาเรียกว่า ผักกาดบอสตัน ถ้าคุณมองจากด้านบน บัตเตอร์เฮด จะมีลักษณะเหมือนดอกกุหลาบ ส่วนตรงกลางจะเป็นใบอัดแน่นซ้อนกันเป็นชั้นหนาๆ นี่ถือเป็นจุดเด่นที่ผักสลัดชนิดอื่นไม่มี

ด้วยความที่บัตเตอร์เฮดมีแคลอรี่ต่ำ จึงนิยมนำไปทำเป็นสลัด หรือเป็นเครื่องเคียงทานคู่กับปลานึ่ง แต่ถ้าสายเฮทต์ตี้จะทานแบบสดๆ ก็สามารถทานได้ เพราะเป็นผักที่มีรสชาติไม่ขมจนเกินไป แต่ข้อเสียคือ อายุของน้องบัตเตอร์เฮดนั้น ช่างสั้นเหลือเกินเพราะน้องอยู่ได้แค่ 2 วันเท่านั้น

ประโยชน์จากบัตเตอร์เฮด

ช่วยลดคอเลสเตอรอล บำรุงสายตา บำรุงเส้นผม บำรุงระบบประสาท บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงผิว ป้องกันโลหิตจาง บรรเทาอาการท้องผูก และเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน

ราคาเท่าไหร่?

บัตเตอร์เฮด ถือว่าเป็นผักสลัดยอดนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นผักที่มีความกรอบ ทานง่าย อร่อย เมื่อใดที่คุณทานแล้ว จะรู้สึกสดชื่นทันที คุณสามารถเช็คราคาผักได้จากที่นี่เลย ซึ่งจะอัปเดตราคาทุกวัน..

ตลาดสี่มุมเมือง

บัตเตอร์เฮด 70 บาทต่อกิโลกรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564)

เช็คราคาบัตเตอร์เฮด

ตลาดไท

บัตเตอร์เฮด 70 บาทต่อกิโลกรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564)

เช็คราคาบัตเตอร์เฮด

แมคโคร

บัตเตอร์เฮด 49 บาทต่อ 500 กรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564)

เช็คราคาบัตเตอร์เฮด

คอส

3.คอส (Cos Lettuce)

ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์

 • Lactuce sativa. Longifolla

ชื่อเรียกท้องถิ่น

 • เบบี้คอส
 • ผักกาดหวาน
 • กรีนคอส
 • ผักกาดโรเมน

ไม่มีใครไม่รู้จัก คอส ผักสลัดที่ยืนหนึ่งในเรื่องของความอร่อย คอส มีชื่อเรียกที่หลากหลาย อย่างในประเทศอังกฤษมักจะเรียกว่า ‘คอส’ ส่วนสหรัฐอเมริกาจะเรียกว่า ‘โรเมน’ และคาดว่ามีที่มาตั้งแต่สมัยอียิปต์

คอส มีลักษณะเรียว ยาว ใบเรียงซ้อนสลับกันเป็นช่อ และที่สำคัญมีรสชาติหวาน ไม่มีความขมและยังทนความร้อนได้ดีกว่าผักสลัดชนิดอื่นๆ เหมาะสำหรับนำไปทำเป็นเมนูซีซาร์สลัด

READ  'ผักชี' ไม่ได้มีดีแค่โรยหน้า

ประโยชน์จากคอส

สำหรับใครที่เป็นโลหิตจาง ยิ่งต้องทานคอสหนักๆ เพราะในคอสจะมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดแดงในร่างกาย อีกทั้ง ยังบำรุงสายตา ชะลอปัญหาจอประสาทตาเสื่อม บำรุงผม บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงผิว ลดคอเรสเตอรอล ป้องกันโรคปากนกกระจอก

ราคาเท่าไหร่?

ด้วยความที่คอสมีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย และราคาก็แสนจะน่ารัก หากจะรับไปขาย หรือซื้อไปทำอาหารทานเอง ก็มีแต่คุ้มกับคุ้ม คุณสามารถเช็คราคาผักได้จากที่นี่เลย ซึ่งจะอัปเดตราคาทุกวัน..

ตลาดศรีเมือง

คอส 80 บาทต่อกิโลกรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564)

เช็คราคาคอส

ตลาดสี่มุมเมือง

คอส 70 บาทต่อกิโลกรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564)

เช็คราคาคอส

ตลาดไท

คอส 70 บาทต่อกิโลกรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564)

เช็คราคาคอส

ร็อกเก็ต

4.ร็อกเก็ต (Rocket Arugula Lettuce)

ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์

 • Eruca sativa

ชื่อเรียกท้องถิ่น

 • Garden Rocket
 • Eruca
 • Rocket Salad
 • Arugal

ร็อกเก็ต หรือ อารูกูล่า เป็นพืชในตระกูลกะหล่ำปลี  ต้นกำเนิดอยู่ในประเทศโมร็อคโค, โปรตุเกส, จอร์แดน และตุรกี  ซึ่งร็อกเก็ต ยังแบ่งย่อยออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ ‘อลูโกล่า ร็อกเก็ต’ และ ‘ไวล์ด ร็อกเก็ต’

ความแตกต่างของผักทั้ง 2 กลุ่มนี้คือ อลูโกล่า ร็อกเก็ต ใบจะมีลักษณะกลม โค้งมน ส่วนไวล์ด ร็อกเก็ต ใบจะเรียวยาว ขอบใบหยัก แต่ที่เหมือนกันอย่างเห็นได้ชัด คือ ใบจะมีสีเข้มและไม่แข็ง

แต่ที่น่าตื่นตา ตื่นใจยิ่งกว่านั้น คือ แต่เดิมเราเข้าใจมาโดยตลอดว่า ความเผ็ดต้องมาจากพริก หรือผักที่มีลักษณะรูปร่างที่เล็ก มันต้องมีรสชาติที่เผ็ด ซึ่งมันไม่เป็นแบบนั้นเสมอไป

เพราะร็อกเกต นอกจากจะเป็นผักสลัดที่มีรสชาติที่ขมแล้ว ยังเผ็ดและมีกลิ่นฉุนอีกด้วย แต่ใช่ว่าจะไม่อร่อย เพราะร็อกเก็ต สามารถนำไปประกอบอาหารอย่างสตูว์ซีฟู๊ด อกไก่อบเครื่องเทศกับร็อกเก็ตสลัดก็อร่อยไปอีกแบบ

ประโยชน์จากร็อกเก็ต

ช่วยบำรุงกระดูก บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ ป้องกันโรคโลหิตจาง แก้อาการท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ลดน้ำหนักได้ ชะล้างสารพิษให้กับร่างกาย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น และที่สำคัญดีต่อคุณแม่ลูกอ่อนด้วย เพราะร็อกเก็ตจะช่วยขับน้ำนมให้กับคุณแม่ นั่นเอง

ราคาเท่าไหร่?

สำหรับสายเฮลท์ตี้ที่ไม่ทานเผ็ดอาจจะไม่ถูกใจนัก แต่สำหรับใครที่ชอบทานเผ็ดอยู่แล้ว ซื้อผักชนิดนี้ไปทานเถอะ มันดีต่อใจและร่างกายจริงๆ   แม้ว่าราคาจะแอบแพงก็เถอะ อย่าไปเสียดาย! คุณสามารถเช็คราคาผักได้จากที่นี่เลย ซึ่งจะอัปเดตราคาทุกวัน..

ท็อปส์

ร็อกเก็ต 79 บาทต่อ 100 กรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564)

เช็คราคาร็อกเก็ต

เรดคอรัล

5.เรดคอรัล (Red Coral Lettuce)

ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์

 • Lactuca sativa var. crispa

เรดคอรัล หรือเรียกว่า ผักกาดหอมแดง ตระกูลเดียวกับกรีนคอรัล แต่แตกต่างกันที่สีสัน เรดคอรัล  เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก มีก้านใบหนาและยาว ขนาดใบที่อยู่ด้านนอกจะใหญ่กว่าใบข้างใน

หากคุณสังเกตดีๆจะคล้ายกับปะการัง เพราะด้วยใบที่มีความหยักและมีสีสันที่หลากหลาย ถ้าถามถึงรสชาติ ถามว่าอร่อยไหมตอบได้เลยว่า รสชาติไม่ได้แย่ มีความขมนิดๆปนความหวานหน่อยๆ

ผักสลัดชนิดนี้ สามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะทานคู่กับยำรสเด็ด นำไปย่างทำเป็นสลัด หรือจะทานเรดคอรัลสดๆก็เริ่ด  แต่ผักชนิดนี้ ควรทานตอนที่ใบยังอ่อนๆ เพราะถ้าใบแก่จนเกินไปเวลาทานจะรู้สึกถึงความแข็ง และทานไม่อร่อย

ประโยชน์จากเรดคอรัล

เรดคอรัล ผักสลัดที่มีไฟเบอร์สูง จะช่วยบรรเทาอาการท้องผูก กำจัดไขมัน ต้านอนุมูลอิสระ และลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้

ราคาเท่าไหร่?

แมคโคร

เรดคอรัล 50 บาทต่อ 500 กรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564)

เช็คราคาเรดคอรัล

เมนูเด็ดที่ทานแล้ว..หุ่นดีไม่หุ่นหมีแน่นอน!

ถึงเวลากับเมนูผักสลัดสูตรเด็ดที่แสนอร่อย ซึ่งคุณสามารถทำตามได้ไม่ยากอย่างที่คิด การจะหุ่นดี อยู่ที่ตัวเราเองทั้งนั้น ว่าจะเลือกทานแบบไหน

หักห้ามใจตนเองได้หรือไม่ ท่องเอาไว้เสมอว่า ‘ปีนี้ เราต้องผอมให้ได้’สำหรับเมนูแนะนำ สำหรับสาวเฮลท์ตี้ บทความนี้ จัดมาให้แบบจุกๆ ทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน มีแต่จะหุ่นดีขึ้น นั่นก็คือ…

น่องไก่อบเครื่องเทศกับร็อกเก็ตสลัด

อกไก่อบเครื่องเทศกับร็อกเก็ตสลัด

วัตถุดิบ

 • อกไก่ 5-6 ชิ้น (ใช้ไก่ส่วนอื่นได้ค่ะ ตามใจชอบเลย)

ส่วนผสมหมักไก่

 • มอลทรีอัลซีซันนิ่ง 1 ช้อนชา (ถ้าไม่มี ให้ใช้เกลือ พริกไทยดำป่นหยาบ เมล็ดยี่หร่าผสมกันแทน)
 • ปาปริก้า 1 ช้อนชา
 • พริกป่น 1/2 ช้อนชา
 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
 • ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
 • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
 • โรสแมรี่ 2 ก้าน
 • ใบไทม์ 3-4 ก้าน
 • ร็อกเก็ตสลัด
 • คอส
 • มะเขือเทศเชอรี่
 • หอมหัวใหญ่
 • น้ำสลัดใส หรือน้ำส้มบัลซามิก

ขั้นตอนการทำ

1.) หมักไก่ด้วยเครื่องหมักทุกอย่าง หมักไว้อย่างน้อย 1ชั่วโมงก่อนอบ

2.) อบไก่ด้วยไฟ 200 องศา ประมาณ 20นาทีหรือจนกว่าไก่จะสุก

3.) จัดใส่จาน พร้อมกับสลัดร็อกเก็ต และราดด้วยน้ำสลัดใสหรือน้ำส้มบัลซามิก พร้อมเสริฟ์

 

Resoure : 

https://www.farm.co.th

http://www.yesyouarewhatyoueat.com

https://beautyseefirst.com

https://www.chonklang.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า