ผักและผลไม้ฉบับ Glenda Lewis

เทคนิคการทำความสะอาดผักและผลไม้ ฉบับ Glenda Lewis

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

การทำความสะอาด ผัก และผลไม้ ถือเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องทำเป็นประจำอยู่แล้ว แต่การล้างทำความสะอาดในแบบของเรานั้นจะสะอาดจริงไหม นั่นก็เป็นอีกเรื่อง

ซึ่ง Glenda Lewis ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจ็บป่วยจากอาหารของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (Food and Drud Administration, FDA) ได้ให้คำแนะนำการทำความสะอาด ผัก และผลไม้ไว้ ดังนี้

  1. ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นและสบู่ ก่อนและหลังการเตรียมผักและผลไม้
  2. หากผักและผลไม้เกิดความเสียหายก่อนรับประทาน ให้ตัดส่วนที่เสียหายออกก่อน
  3. ล้างผักและผลไม้ก่อนที่จะปอกเปลือก เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกเข้าสู่ผิว
  4. สำหรับผักและผลไม้ที่มีเนื้อแน่น ให้ใช้แปรงทำความสะอาดแทน เช่น แตงโม แตงกวา
  5. เมื่อล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ควรซับให้แห้งด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง เพื่อลดแบคทีเรียที่อาจมีอยู่
READ  10 วิธีในการถนอมอาหารที่บ้าน

นอกจากในเรื่องของการทำความสะอาดผักและผลไม้แล้ว แนะนำว่าควรเก็บผลิตภัณฑ์ที่เน่าเสียง่ายไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียสจะดีที่สุด

 

 

Resource : https://www.fda.gov

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)