การทำความสะอาด ผัก และผลไม้ ถือเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องทำเป็นประจำอยู่แล้ว แต่การล้างทำความสะอาดในแบบของเรานั้นจะสะอาดจริงไหม นั่นก็เป็นอีกเรื่อง
ซึ่ง Glenda Lewis ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจ็บป่วยจากอาหารของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (Food and Drud Administration, FDA) ได้ให้คำแนะนำการทำความสะอาด ผัก และผลไม้ไว้ ดังนี้
- ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นและสบู่ ก่อนและหลังการเตรียมผักและผลไม้
- หากผักและผลไม้เกิดความเสียหายก่อนรับประทาน ให้ตัดส่วนที่เสียหายออกก่อน
- ล้างผักและผลไม้ก่อนที่จะปอกเปลือก เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกเข้าสู่ผิว
- สำหรับผักและผลไม้ที่มีเนื้อแน่น ให้ใช้แปรงทำความสะอาดแทน เช่น แตงโม แตงกวา
- เมื่อล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ควรซับให้แห้งด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง เพื่อลดแบคทีเรียที่อาจมีอยู่
นอกจากในเรื่องของการทำความสะอาดผักและผลไม้แล้ว แนะนำว่าควรเก็บผลิตภัณฑ์ที่เน่าเสียง่ายไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียสจะดีที่สุด
Resource : https://www.fda.gov