“Gluten free” ตอบโจทย์คนแพ้กลูเตน

“Gluten free” ตอบโจทย์คนแพ้กลูเตน

Gluten free คือ การรับประทานอาหารที่ปราศจากกลูเตน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบมากในธัญพืชจำพวกข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์ กลูเตนมีบทบาทสำคัญในการทำให้อาหารที่ทำจากแป้งสาลีมีความเหนียวนุ่มน่ารับประทาน เช่น ขนมปัง พาสต้า พิซซ่า เป็นต้น ผู้ที่จำเป็นต้องรับประทานอาหารปราศจากกลูเตน ได้แก่

1.ผู้ที่มีอาการแพ้กลูเตน (gluten intolerance)

ผู้ที่มีอาการแพ้กลูเตน (gluten intolerance) มีอาการต่างๆ เช่น ท้องอืด ท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดข้อ เป็นต้น

READ  เรื่องของ “แป้ง”

2.ผู้ป่วยโรคเซลิแอค (celiac disease)

ผู้ป่วยโรคเซลิแอค (celiac disease) เป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองชนิดหนึ่ง เมื่อรับประทานอาหารที่มีกลูเตนเข้าไป ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันออกมาทำลายเยื่อบุลำไส้เล็ก ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างเต็มที่ และอาจนำไปสู่โรคต่าง ๆ เช่น โรคโลหิตจาง โรคกระดูกพรุน เป็นต้น

ในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากกลูเตนวางจำหน่ายในท้องตลาดมากมาย เพื่อให้ผู้ที่จำเป็นต้องรับประทานอาหารปราศจากกลูเตน สามารถเลือกรับประทานได้อย่างปลอดภัย อาหารปราศจากกลูเตนมักทำจากวัตถุดิบหลักที่ไม่มีกลูเตน เช่น ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ข้าวโพด ถั่วและเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ เป็นต้น

ผู้ที่รับประทานอาหารปราศจากกลูเตน ควรอ่านฉลากโภชนาการของผลิตภัณฑ์อาหารอย่างละเอียด เพื่อตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์นั้นปราศจากกลูเตนอย่างแท้จริงหรือไม่ เนื่องจากกลูเตนอาจปนเปื้อนจากกระบวนการผลิตหรือส่วนผสมอื่น ๆ ของผลิตภัณฑ์ได้

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า