มาม่าฮาลาล

เจาะลึก ! เหตุผลที่มาม่าไม่ขอตราฮาลาล

หลายคนอาจสงสัยว่า ในเมื่อการผลิตของมาม่าบางตัวไม่มีส่วนผสมที่ปลอมปนของหะรอม (สิ่งที่ไม่เป็นที่ยอมรับหรือผิดกฎหมายในกฎหมายอิสลาม) ทำไมถึงไม่ขอตรา ฮาลาล (halal) เพื่อทำให้ฐานลูกค้ากว้างมากขึ้น ซึ่งเราได้รวบรวมคำตอบที่หลายคนสงสัยไว้ในบทความ ดังนี้

บริษัทฯ มีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรอง “ฮาลาล” สำหรับชาวมุสลิมหรือไม่?

สำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มบะหมี่มี 2 แบรนด์ ได้แก่..

 1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตราสินค้า “รุสกี” (Ruski) ซึ่งได้รับเครื่องหมายรับรอง “ฮาลาล” ของสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ปัจจุบันมี 3 รสชาติคือ รสต้มยำ, ซุปเนื้อ และต้มยำน้ำข้น
 2. บะหมี่เส้นอบแห้งตรา “เมนดาเกะ”

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์บิสกิตตรา “โฮมมี” (Homey) และ “บิสชิน” (Bissin) ทุกรสได้รับเครื่องหมายรับรอง “ฮาลาล” จากสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย จึงเหมาะกับผู้บริโภคที่เป็นชาวมุสลิม

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเบื้องต้น ผลิตจากบมจ.ไทยเพรสซิเดนท์ฟูดส์ โรงงานระยอง ซึ่งก่อตั้งบนความตั้งใจที่จะให้เป็นฐานการผลิตสินค้าฮาลาล ปัจจุบันโรงงาน TF-ระยองได้รับเครื่องหมายรับรองฮาลาลจาก 3 หน่วยงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้แก่

 1. สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย
 2. JABATAN AGAMA ISLAM ของประเทศมาเลเซีย
 3. Hal-Q ของศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นระบบที่พัฒนาต่อเนื่องมา

จาก HALAL-GMP/HACCP ซึ่งเป็นการบูรณาการมาตรฐานฮาลาลเข้ากับระบบความปลอดภัย อาหารในการผลิตอาหารฮาลาลให้ถูกต้องเป็นไปตามบทบัญญัติศาสนาอิสลามและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล มาตรฐานทั้ง 3 บังคับต้องมีการตรวจติดตามผลอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนี้วัตถุดิบในการผลิตทุกชนิดทั้งในและต่างประเทศ ได้รับการรับรองเครื่องหมายฮาลาล เพื่อเป็นหลักประกันให้ผู้บริโภคมุสลิมมั่นใจในผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯว่าเป็นไปตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม สะอาด และปลอดภัยตามมาตรฐานสากล ไม่มีการปนเปื้อนสิ่งต้องห้ามทางศาสนา  มีความปลอดภัยต่อสุขภาพในมิติต่าง ๆ

รวมทั้งความปลอดภัยทางจิตวิญญาณด้วย  ถึงแม้ผลิตภัณฑ์มาม่าจะไม่มีตราฮาลาล แต่ข้อมูลเพื่อการพิจารณาประกอบการตัดสินใจรับประทานมีดังนี้

 1. มาม่าทุกรสชาติใช้น้ำซุปปรุงรสที่ได้รับการรับรองฮาลาล ยกเว้นมาม่าออเรียนทัลคิตเชน ใช้น้ำซุปเกลือในการปรุงรสชาติตัวเส้น
 2. ไม่มีรสชาติใดใช้น้ำซุปกระดูกหมู
 3. มาม่ารสโปรตีนไข่ มาม่ารสออเรียนตัลคิต 4 รสชาติ (ฮอตแอนด์สไปซี่, โคเรียนสไปซ์, สไปซี่ ซีฟูดส์, หมี่โกเรง) ราดด้วยน้ำเกลือ
 4. มาม่าที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์เลย ได้แก่ มาม่าเจ 2 รสชาติ (เจรสเต้าหู้เห็ดหอม และเจรสต้มยำ)
 5. มาม่ารสต้มยำกุ้ง ต้มยำกุ้งน้ำข้น เย็นตาโฟ เย็นตาโฟต้มยำ เป็ดพะโล้ ซุปไก่ โปรตีนไข่ ออเรียนทัลคิตเชน 4 รสชาติ ไม่มีส่วนประกอบใดเป็น “หะรอม “

ในเมื่อกระบวนการผลิตของมาม่าบางโปรดักช์นั้นไม่มีส่วนปลอมปนของหรอม ทำไมไม่ขอตราฮาลาล เพราะจะทำให้ฐานลูกค้าที่กว้างมากยิ่งขึ้น

สาเหตุเนื่องจากในการขออนุญาตผลิตสินค้าฮาลาลนั้น ทางผู้ออกใบอนุญาตจะพิจารณาจากอาณาเขตที่ตั้งของทางโรงงาน ซึ่งหากโรงงานนั้นมีการผลิตสินค้าชนิดอื่นที่มีส่วนประกอบของหรอม ก็จะถือว่าไม่สามารถขอการรับรองได้ แม้ว่าจะแยกการผลิตต่าง ๆ แยกออกจากกันแล้วก็ตาม

ซองที่ใช้บรรจุมาม่า (เส้นหมี่) เป็นพลาสติกชนิดใด คุณสมบัติการซึมผ่านไอน้ำเป็นอย่างไร

ซองที่บรรจุบะหมี่ตรามาม่า ส่วนใหญ่เป็นซอง metalize คือ มีไออลูมินัมเคลือบบนฟิล์ม OPP/PP (โพลีโปรพิลีน) ซึ่งป้องกันความชื้นได้ดี และป้องกันการซึมผ่านของออกซิเจนและกันแสงได้

ค่าการป้องกันออกซิเจนเรียกว่า OTR (oxygen transmission rate) และค่าป้องกันการซึมผ่านไอน้ำเรียก (WVTR, water vapor transmission rate) มีค่าเท่ากับ OTR= 20 cm3/m2 d bar; WVTR=0.4 g/m2 day

 

 

Resource :  https://www.mama.co.th/

READ  บัวลอยสามสีมะพร้าวอ่อน
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า