แฮงค์

อาหารแก้ “แฮงค์”

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

หลังปาร์ตี้ หากคุณตื่นมาแล้วรู้สึกว่าห้องกำลังหมุน หัวกำลังจะระเบิด กระหายน้ำ คลื่นไส้ ท้องร้อง นั่นเป็นอาการที่เรียกว่าแฮงค์ หรือเมาค้าง ” 

จากการศึกษาเมื่อเร็วๆนี้พบว่า ผู้ที่มีอาการเมาค้างมักจะอยากทานอาหารที่มีรสเค็ม ไขมันสูง โดยเฉพาะอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่จริงๆแล้วมีวิธีที่ดีกว่าซึ่งรับรองจากนักโภชนาการที่สามารถแก้อาการ แฮงค์ ของคุณได้

อาหารแก้ “แฮงค์”

1.กาแ

หากคุณรู้สึกคลื่นไส้ การดื่มกาแฟอาจทำให้คุณรู้สึกแย่ลง แนะนำให้ดื่มกาแฟพร้อมกับอาหารเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ท้องว่างจะสามารถช่วยได้มากขึ้น

2.สมูทตี้

ผลไม้เบอร์รี่ เช่น สตรอเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ และบลูเบอร์รี่ รวมทั้งเมล็ดแฟลกซ์และเมล็ดเจีย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

3.ไข่

เมนูไข่ไม่เพียงแต่ทำง่าย แต่ยังเป็นแหล่งแหล่งสารอาหารที่ดีและมีโปรตีนง่ายๆที่อ่อนโยนต่อกระเพาะอาหารเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในตอนเช้าของอาการแฮงค์  หากมีอาการคลื่นไส้และอารมณ์เสียจากการย่อยอาหาร

4.ก๋วยเตี๋ยวซุปไก่

เหมาะมากเพราะคุณจะได้รับโปรตีนจากไก่ อิเล็กโทรไลต์จากน้ำซุปและคาร์โบไฮเดรตจากเส้นที่ย่อยง่าย 

5.แซลมอน

ปลาแซลมอนมีโอเมก้า 3 ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งสามารถต่อต้านการอักเสบที่มาจากการดื่ม

6.คาร์โบไฮเดรต

อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงมักจะย่อยง่าย เช่น ขนมปัง แครกเกอร์ แซนวิช และพาสต้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายของคุณต้องการในตอนนี้

แต่ควรระมัดระวังในการหลีกเลี่ยงอาหารคาร์โบไฮเดรตที่มีรสเค็มหรือมันมากเกินไป เช่น มันฝรั่งทอด สามารถทำให้ระบบย่อยอาหารเสียหรือท้องอืดได้

7.ผลไม้ฉ่ำน้ำ

เนื่องจากร่างกายขาดน้ำ ผลไม้ที่แนะนำคือ แตงโม เนื่องจากมีปริมาณน้ำสูงและมีกรดอะมิโน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของโปรตีนที่ช่วยสลายแอลกอฮอล์เพื่อลดการทำงานของตับ รวมทั้งผลไม้และผักอื่นๆ ได้แก่ สตรอเบอร์รี่ แตงกวา แคนตาลูป และบวบ

8.กล้วย

กล้วยมีโพแทสเซียมในปริมาณที่ดี การกินกล้วยจะช่วยเติมระดับโพแทสเซียมในร่างกายหลังจากดื่มหนักมาทั้งคืน ที่สำคัญยังมีไฟเบอร์ช่วยในการย่อยอาหารและสามารถบรรเทาอาการทางเดินอาหาร และน้ำตาลให้พลังงานที่คนต้องการในการเริ่มต้นวันใหม่

9.อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นอีกหนึ่งแหล่งโพแทสเซียมและแคลอรี่ที่ดีเยี่ยมสำหรับทุกคนที่ต้องการเพิ่มพลังในตอนเช้า อย่างไรก็ตามไขมันในอะโวคาโดอาจทำให้ระบบย่อยอาหารของพวกเขาระคายเคืองได้ในบางคน

10.ผักใบเขียว

ผักใบเขียวเข้มเป็นหนึ่งในอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด ประกอบด้วยสารอาหารกรดอะมิโนและแร่ธาตุหลายชนิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากผลกระทบของแอลกอฮอล์

ผักใบเขียวเข้มมักจะเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดี สามารถช่วยแก้ปัญหาการย่อยอาหารบางอย่าง เช่น ท้องร่วงหรือท้องผูก หลังจากการดื่มหนักได้

READ  'ผักชี' ไม่ได้มีดีแค่โรยหน้า

11.น้ำเปล่า

แอลกอฮอล์ทำหน้าที่เป็นยาขับปัสสาวะ การปัสสาวะมากเกินไปสามารถนำไปสู่การขาดน้ำได้ง่าย การขาดน้ำอาจทำให้เกิดอาการเมาค้างที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ปวดศีรษะและกระหายน้ำมากเกินไป การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการป้องกันและบรรเทาอาการแฮงค์

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหากไม่อยากให้อาารเมาค้างแย่ลง 

1.ดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นในตอนเช้า

บางคนแนะนำว่าวิธีแก้อาการแฮงค์ ที่ดีที่สุด คือ การดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นเมื่อตื่นนอน ทฤษฎีนี้อาจมีพื้นฐานมาจากข้อเท็จจริงที่ว่าอาการแฮงค์ มักจะปรากฏขึ้นเนื่องจากระดับแอลกอฮอล์ในเลือดต่ำมาก

ในขณะที่การดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นอาจช่วยบรรเทาอาการแฮงค์ ชั่วคราวได้ แต่การทำเช่นนั้นเป็นเพียงการชะลออาการแฮงค์ และกลับไปเป็นอาการแฮงค์ ได้อีก

2.กินอาหารมันๆ

การกินอาหารมันๆ อาจช่วยชะลอการดูดซึมแอลกอฮอล์ในเลือด แต่อาจระคายเคืองระบบย่อยอาหารและทำให้อาการเมาค้างแย่ลง อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อรับประทานอาหารก่อนดื่มแอลกอฮอล์

อาหารและเครื่องดื่มหลายชนิดอาจช่วยบรรเทาอาการเมาค้างได้ ตัวเลือกที่ดีที่สุด คือ ตัวเลือกที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกาย เติมอิเล็กโทรไลต์ที่สูญเสียไป

และให้พลังงานต่อระบบย่อยอาหาร ที่สำคัญ การรับประทานอาหารก่อนดื่มแอลกอฮอล์และดื่มน้ำมากๆควบคู่ไปกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะช่วยบรรเทาอาการแฮงค์ ลงได้

 

Resoure :

https://www.delish.com

https://www.medicalnewstoday.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)