อาหาร

16 ข้อเท็จจริงที่จะทำให้คุณเปลี่ยนความคิดในการทานอาหาร

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

1.สติกเกอร์ที่ติดบนผลไม้สามารถกินได้

โดยปกติมักจะถูกแกะออกก่อนรับประทาน แต่จริงๆแล้ว สติ๊กเกอร์พวกนี้ทำจากกระดาษที่กินได้ รวมถึงกาวก็เป็นเกรดที่สามารถใช้กับ อาหาร ได้ (food grade) และไม่เป็นอันตรายหากเผลอรับประทานเข้าไป

2.คนที่กินอาหารรสจัดมีแนวโน้มที่จะอายุยืน

จากการศึกษาของ Harvard Medical School พบว่าการรับประทาน อาหาร รสเผ็ดวันละครั้ง (สัปดาห์ละครั้งหรือน้อยกว่านั้น) สามารถลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ 14% เป็นเพราะส่วนผสมที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ให้แข็งแรง

3.ไม่ควรเก็บมะเขือเทศไว้ในตู้เย็นเพราะจะทำให้เสียรสชาติ

มีการศึกษาที่ระบุว่ามะเขือเทศจะสูญเสียความสามารถในการพัฒนารสชาติได้เต็มที่เมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่เย็น

4.มะนาวมีน้ำตาลมากกว่าสตรอเบอร์รี่

แต่เพราะการที่มีกรดซิตริกมากจนเราไม่สังเกตถึงความหวานที่ซ่อนอยู่

5.การปรุงอาหารในไมโครเวฟเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาแร่ธาตุและสารอาหาร

การนึ่งผักในไมโครเวฟด้วยน้ำหนึ่งถ้วยมีประโยชน์มากกว่าเทคนิคการปรุงอาหารอื่นๆ

READ  10 วิธีในการถนอมอาหารที่บ้าน

6.ไข่แดงมีสารอาหารมากกว่าไข่ขาว

อย่าหลงเชื่อว่าไข่แดงมีวิตามินและแร่ธาตุที่ดีทั้งหมด หากต้องการควบคุมน้ำหนัก แนะนำให้บริโภคไข่ขาวเพราะมีโปรตีนมากกว่า แต่ถ้าคุณกำลังมองหาสารอาหารจำนวนมาก ไข่แดงคือทางออก

7.ฝรั่งเศสออกกฎห้ามการเติมไม่จำกัด (รีฟีล) 

ในความพยายามที่จะต่อสู้กับโรคอ้วน ฝรั่งเศสได้สั่งห้ามรีฟีลเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล หากต้องการโซดา น้ำตาล และแคลอรี่มากขึ้นคุณต้องจ่ายเงินเพิ่ม

8.แค่ได้กลิ่นช็อกโกแลตก็ช่วยให้คุณผ่อนคลายได้แล้ว

กลิ่นช็อกโกแลต (แท้100%) ช่วยผ่อนคลาย ทำให้เกิดความสงบได้มากเลยทีเดียว

9.แตงกวามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 96%

เช่นเดียวกับผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด, ผักกาดแก้ว และซูกินี

10.ผักแช่แข็งมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าผักที่ไม่แช่แข็ง

ผักแช่แข็งมักจะถูกเก็บมาตอนสุกดีแล้ว แต่ผักที่ไม่แช่แข็งหรือผักนอกฤดูมักจะถูกเก็บมาก่อนที่จะสุกและอาจสูญเสียสารอาหารจำนวนมากระหว่างการขนส่ง เนื่องจากความร้อนและแสงแดด

11.ในซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา การทิ้งอาหารในถังขยะถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

การทำเช่นนี้ทำให้คุณถูกปรับ ผู้อยู่อาศัยในซีแอตเทิลต้องรับผิดชอบด้วยการหมักเศษอาหาร เพื่อทำเป็นปุ๋ย

12.แอปเปิ้ลมีประมาณ 10,000 ชนิดบนโลกใบนี้

มีขนาด รูปร่าง รส และสีแตกต่างกันไป บางชนิดอาจหวานกว่า ใหญ่กว่า หรือกรุบกรอบกว่า

13.น้ำผึ้งไม่มีวันหมดอายุ

มีการค้นพบน้ำผึ้งจาก 5,000 ปีที่แล้วในสภาพที่ยังกินได้

14.เกลือทะเลหรือเกลือสมุทร ไม่ดีต่อสุขภาพเช่นเดียวกับเกลือทั่วไป

เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการและมีปริมาณโซเดียมเท่ากันตามน้ำหนัก

15.ช็อคโกแลตเป็นยาแก้ไอที่มีประสิทธิภาพ

ได้ผลดีกว่ายาแก้ไอด้วยซ้ำ

16.ของเหลือมีรสชาติดีกว่า

อาหารเหลือจะมีปฏิกิริยาทางเคมีบางอย่างยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและโมเลกุลของรสชาติใหม่จะเข้ามาแทนที่ได้

 

Resource:

https://www.buzzfeed.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)