12 ประเภทไอศกรีมจากทั่วโลก ที่คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

12 ประเภทไอศกรีมจากทั่วโลก ที่คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ไม่ว่าคุณจะชอบรสชาติที่นุ่มนวลและครีมมี่ หวานอมเปรี้ยว รสผลไม้ หรือเกล็ดหิมะ มีไอศกรีมหลากหลายสำหรับทุกรสชาติให้คุณได้รู้จักและลิ้มลอง

1.Gelato (เจลาโต้)

เจลาโต้เป็น ไอศกรีม จากอิตาลีซึ่งแตกต่างจากไอศกรีมทั่วไปตรงที่ทำจากนมสดแทนครีมและไม่ใส่ไข่ ด้วยการปั่นที่ช้าและความสม่ำเสมอ ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่แน่นขึ้นและเกือบจะยืดได้ เจลาโต้มีจำหน่ายในหลากหลายรสชาติ แต่ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ครีม ชอคโคลาโต (ช็อกโกแลต) สตราคเชียเทลลา (วานิลลาผสมเกล็ดช็อกโกแลต) และพิสตาชิโอ 

2.Kulfi (คุลฟี่)

คุลฟี่คือไอศกรีมเครื่องเทศของอินเดียแบบดั้งเดิม ทำโดยเคี่ยวนมสดอย่างช้าๆ ให้ของเหลวระเหยออกส่วนหนึ่ง จนได้เป็นนมข้นจืด ก่อนนำไปทำให้เย็นจัดจนจับตัวแข็งในแม่พิมพ์รูปทรงกรวย

โดยไม่ต้องตีหรือปั่น คุลฟีมีเนื้อแน่นและครีมกว่า ไอศกรีม ทั่วไป เนื้อสัมผัสคล้ายคัสตาร์ด นิยมเสิร์ฟแบบแท่ง และตกแต่งหรือเพิ่มรสชาติด้วยเครื่องเทศ เช่น กระวาน กุหลาบ หรือหญ้าฝรั่น ซึ่งรสชาติยอดนิยม ได้แก่ มะม่วงและพิสตาชิโอ

3.Sherbet (เชอร์เบท)

เชอร์เบทเป็นไอศกรีมที่ทำจากผลไม้บดและนมในปริมาณที่น้อย ต่างจากไอศกรีมทั่วไปตรงที่มีไขมันนมเพียง 1 ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเหตุนี้เชอร์เบทจึงมีเนื้อครีมเพียงเล็กน้อยและเบากว่าไอศกรีมทั่วไปมากพอสมควร

4.Sorbet (ซอร์เบท)

ตรงกันข้ามกับเชอร์เบท ซอร์เบทเป็นไอศกรีมที่ไม่มีนม ซึ่งซอร์เบทแบบดั้งเดิมประกอบด้วยส่วนผสมเพียง 2 อย่างเท่านั้น ได้แก่ น้ำผลไม้เข้มข้นและน้ำตาล นำไปปั่นและแช่แข็งในลักษณะเดียวกับไอศกรีม ทำให้เกิดเนื้อสัมผัสที่หยาบและเป็นเกล็ดน้ำแข็ง นิยมเสิร์ฟไม่เพียงแต่เป็นของหวานเท่านั้น แต่ยังเป็นอาหารล้างเพดานปากระหว่างคอร์สอีกด้วย

5.Frozen Yogurt (โฟรเซ่นโยเกิร์ต)

โฟรเซ่นโยเกิร์ตมีรสหวานและเปรี้ยวเล็กน้อย เป็นไอศกรีมสไตล์ซอฟต์เสิร์ฟที่มีแคลอรีค่อนข้างต่ำประกอบด้วยโยเกิร์ตรสหวานพร้อมกับส่วนผสมจากนมหรือส่วนผสมที่ไม่ใช่นมอื่น ๆ  และแม้ปัจจุบันกระแสความนิยมจะลดน้อยลง แต่โฟรเซ่นโยเกิร์ตยังคงเป็นไอศกรีมยอดนิยมที่สามารถพบได้ในหลากหลายรสชาติ โรยหน้าด้วยท้อปปิ้งที่คุณชอบ

READ  ซัมเมอร์นี้ห้ามพลาด ! 3 ร้านไอศกรีมที่โคตรอร่อย

6.Soft Serve (ซอฟท์เสิร์ฟ)

ซอฟท์เสิร์ฟเป็นส่วนผสมของนมและน้ำตาลที่ปั่นด้วยความเร็ว (ไม่ใส่ไข่) ด้วยเนื้อสัมผัสที่เบาและโปร่ง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับหมุนใส่โคนหรือถ้วย แต่ต้องแน่ใจว่าใช้ระยะเวลาสั้นๆ เพราะไอศกรีมจะละลายเร็วกว่าไอศกรีมทั่วไป

7.Philadelphia (ฟิลาเดลเฟีย)

ฟิลาเดลเฟียเป็นไอศกรีมที่มีต้นกำเนิดจากเมือง Philadelphia ไม่ใส่ไข่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เบากว่าและทำได้เร็วกว่าไอศกรีมแบบทั่วไป การไม่ใส่ไข่ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่นุ่มและเบา ซึ่งช่วยให้ชูรสชาติให้กับเนื้อสัมผัสของไอศกรีมชนิดนี้

8.Rolled (โรล)

โรล ไอศกรีมม้วน หรือไอศกรีมผัด เป็นชื่อเรียกของไอศกรีมชนิดนี้ พบเห็นได้ในประเทศไทยและเป็นอาหารสตรีทฟู้ดยอดนิยมทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีส่วนผสมมาตรฐาน (นม ครีม น้ำตาล)

โดยจะถูกทำให้ร้อนด้วยการผัด และทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วเพื่อให้ได้ไอศกรีมม้วนบางเหมือนริบบิ้น เสิร์ฟในถ้วยและตกแต่งด้วยท็อปปิ้งที่หลากหลาย 

9.Snow Cream (สโนว์ครีม)

สโนว์ครีม น้ำแข็งใสเกล็ดหิมะ หรือบิงซู เป็นของหวานที่ขึ้นชื่อของเกาหลีใต้ โดยการนำน้ำแข็งก้อนมาใสจนมีความละเอียดเหมือนปุยนุ่น ตกแต่งด้วยท็อปปิ้งยอดนิยม ได้แก่ นมข้นหวาน ผลไม้สด และช็อกโกแลต 

10.Granita (กรานิต้า)

ไอศกรีมประเภทนี้มีต้นกำเนิดมาจากแคว้นซิซิลี ประเทศอิตาลี เป็นไอศกรีมปราศจากนม คล้ายซอร์เบทในแง่ของส่วนผสมและวิธีการทำ แต่กรานิต้าจะมีความเป็นเกล็ดน้ำแข็งในขณะที่ซอร์เบตมีความรู้สึกที่นุ่มนวลกว่า 

11.Dondurma (ดอนดูร์มา)

ดอนดูร์มาเป็นไอศกรีมจากตุรกี ต่างจากไอศกรีมทั่วไปตรงที่มีความเหนียวเป็นพิเศษ แน่น หนึบ และละลายยาก จนบางครั้งต้องใช้มีดหรือช้อนหั่น 

12.Mochi (โมจิ)

ไอศกรีมโมจิทำจากแป้งโมจิ และสอดไส้ครีมแช่แข็งอย่างดี คล้ายกับแซนวิชไอศกรีม แต่มีเนื้อสัมผัสที่น่าพึงพอใจและดึงดูดสายตามากกว่า

 

Reference : https://www.purewow.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า