ไม่ว่าคุณจะชอบรสชาติที่นุ่มนวลและครีมมี่ หวานอมเปรี้ยว รสผลไม้ หรือเกล็ดหิมะ มีไอศกรีมหลากหลายสำหรับทุกรสชาติให้คุณได้รู้จักและลิ้มลอง
1.Gelato (เจลาโต้)
เจลาโต้เป็น ไอศกรีม จากอิตาลีซึ่งแตกต่างจากไอศกรีมทั่วไปตรงที่ทำจากนมสดแทนครีมและไม่ใส่ไข่ ด้วยการปั่นที่ช้าและความสม่ำเสมอ ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่แน่นขึ้นและเกือบจะยืดได้ เจลาโต้มีจำหน่ายในหลากหลายรสชาติ แต่ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ครีม ชอคโคลาโต (ช็อกโกแลต) สตราคเชียเทลลา (วานิลลาผสมเกล็ดช็อกโกแลต) และพิสตาชิโอ
2.Kulfi (คุลฟี่)
คุลฟี่คือไอศกรีมเครื่องเทศของอินเดียแบบดั้งเดิม ทำโดยเคี่ยวนมสดอย่างช้าๆ ให้ของเหลวระเหยออกส่วนหนึ่ง จนได้เป็นนมข้นจืด ก่อนนำไปทำให้เย็นจัดจนจับตัวแข็งในแม่พิมพ์รูปทรงกรวย
โดยไม่ต้องตีหรือปั่น คุลฟีมีเนื้อแน่นและครีมกว่า ไอศกรีม ทั่วไป เนื้อสัมผัสคล้ายคัสตาร์ด นิยมเสิร์ฟแบบแท่ง และตกแต่งหรือเพิ่มรสชาติด้วยเครื่องเทศ เช่น กระวาน กุหลาบ หรือหญ้าฝรั่น ซึ่งรสชาติยอดนิยม ได้แก่ มะม่วงและพิสตาชิโอ
3.Sherbet (เชอร์เบท)
เชอร์เบทเป็นไอศกรีมที่ทำจากผลไม้บดและนมในปริมาณที่น้อย ต่างจากไอศกรีมทั่วไปตรงที่มีไขมันนมเพียง 1 ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเหตุนี้เชอร์เบทจึงมีเนื้อครีมเพียงเล็กน้อยและเบากว่าไอศกรีมทั่วไปมากพอสมควร
4.Sorbet (ซอร์เบท)
ตรงกันข้ามกับเชอร์เบท ซอร์เบทเป็นไอศกรีมที่ไม่มีนม ซึ่งซอร์เบทแบบดั้งเดิมประกอบด้วยส่วนผสมเพียง 2 อย่างเท่านั้น ได้แก่ น้ำผลไม้เข้มข้นและน้ำตาล นำไปปั่นและแช่แข็งในลักษณะเดียวกับไอศกรีม ทำให้เกิดเนื้อสัมผัสที่หยาบและเป็นเกล็ดน้ำแข็ง นิยมเสิร์ฟไม่เพียงแต่เป็นของหวานเท่านั้น แต่ยังเป็นอาหารล้างเพดานปากระหว่างคอร์สอีกด้วย
5.Frozen Yogurt (โฟรเซ่นโยเกิร์ต)
โฟรเซ่นโยเกิร์ตมีรสหวานและเปรี้ยวเล็กน้อย เป็นไอศกรีมสไตล์ซอฟต์เสิร์ฟที่มีแคลอรีค่อนข้างต่ำประกอบด้วยโยเกิร์ตรสหวานพร้อมกับส่วนผสมจากนมหรือส่วนผสมที่ไม่ใช่นมอื่น ๆ และแม้ปัจจุบันกระแสความนิยมจะลดน้อยลง แต่โฟรเซ่นโยเกิร์ตยังคงเป็นไอศกรีมยอดนิยมที่สามารถพบได้ในหลากหลายรสชาติ โรยหน้าด้วยท้อปปิ้งที่คุณชอบ
6.Soft Serve (ซอฟท์เสิร์ฟ)
ซอฟท์เสิร์ฟเป็นส่วนผสมของนมและน้ำตาลที่ปั่นด้วยความเร็ว (ไม่ใส่ไข่) ด้วยเนื้อสัมผัสที่เบาและโปร่ง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับหมุนใส่โคนหรือถ้วย แต่ต้องแน่ใจว่าใช้ระยะเวลาสั้นๆ เพราะไอศกรีมจะละลายเร็วกว่าไอศกรีมทั่วไป
7.Philadelphia (ฟิลาเดลเฟีย)
ฟิลาเดลเฟียเป็นไอศกรีมที่มีต้นกำเนิดจากเมือง Philadelphia ไม่ใส่ไข่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เบากว่าและทำได้เร็วกว่าไอศกรีมแบบทั่วไป การไม่ใส่ไข่ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่นุ่มและเบา ซึ่งช่วยให้ชูรสชาติให้กับเนื้อสัมผัสของไอศกรีมชนิดนี้
8.Rolled (โรล)
โรล ไอศกรีมม้วน หรือไอศกรีมผัด เป็นชื่อเรียกของไอศกรีมชนิดนี้ พบเห็นได้ในประเทศไทยและเป็นอาหารสตรีทฟู้ดยอดนิยมทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีส่วนผสมมาตรฐาน (นม ครีม น้ำตาล)
โดยจะถูกทำให้ร้อนด้วยการผัด และทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วเพื่อให้ได้ไอศกรีมม้วนบางเหมือนริบบิ้น เสิร์ฟในถ้วยและตกแต่งด้วยท็อปปิ้งที่หลากหลาย
9.Snow Cream (สโนว์ครีม)
สโนว์ครีม น้ำแข็งใสเกล็ดหิมะ หรือบิงซู เป็นของหวานที่ขึ้นชื่อของเกาหลีใต้ โดยการนำน้ำแข็งก้อนมาใสจนมีความละเอียดเหมือนปุยนุ่น ตกแต่งด้วยท็อปปิ้งยอดนิยม ได้แก่ นมข้นหวาน ผลไม้สด และช็อกโกแลต
10.Granita (กรานิต้า)
ไอศกรีมประเภทนี้มีต้นกำเนิดมาจากแคว้นซิซิลี ประเทศอิตาลี เป็นไอศกรีมปราศจากนม คล้ายซอร์เบทในแง่ของส่วนผสมและวิธีการทำ แต่กรานิต้าจะมีความเป็นเกล็ดน้ำแข็งในขณะที่ซอร์เบตมีความรู้สึกที่นุ่มนวลกว่า
11.Dondurma (ดอนดูร์มา)
ดอนดูร์มาเป็นไอศกรีมจากตุรกี ต่างจากไอศกรีมทั่วไปตรงที่มีความเหนียวเป็นพิเศษ แน่น หนึบ และละลายยาก จนบางครั้งต้องใช้มีดหรือช้อนหั่น
12.Mochi (โมจิ)
ไอศกรีมโมจิทำจากแป้งโมจิ และสอดไส้ครีมแช่แข็งอย่างดี คล้ายกับแซนวิชไอศกรีม แต่มีเนื้อสัมผัสที่น่าพึงพอใจและดึงดูดสายตามากกว่า
Reference : https://www.purewow.com