อยากทำไอศกรีม (Ice Cream) ขาย ผู้ประกอบการต้องเตรียมอุปกรณ

อยากทำไอศกรีม (Ice Cream) ขาย ผู้ประกอบการต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง

ไอศกรีม (Ice cream) แค่นึกถึงก็สดชื่นแล้ว เป็นเมนูแสนอร่อยที่ทานได้ทุกช่วงวัยและทุกเทศกาล ยิ่งหน้าร้อนแบบนี้ ไอศกรีมจะขายดีมาก ๆ  ใครที่อยากทำ ไอศกรีม ขายล่ะก็ ยิ่งต้องรู้ว่าเทคโนโลยีที่ใช้ในการทำไอศกรีมมีอะไรบ้าง ซึ่งเพื่อน ๆ ไม่ต้องกังวลไป เพราะเราได้รวบรวมไว้ที่บทความนี้แล้ว

1.ตู้แช่แข็งแบบแบทช์ (Batch freezers)

ตู้แช่แข็งแบบแบทช์ (Batch freezers) ใช้สำหรับทำอศกรีม ในปริมาณที่น้อย โดยส่วนผสมจะถูกเทลงในช่องแช่แข็ง ซึ่งจะถูกแช่เย็นและกวนจนกว่าจะได้ความสม่ำเสมอที่ต้องการ ตู้แช่แข็งแบบแบทช์มักใช้ในร้านไอศกรีมขนาดเล็กหรือสำหรับไอศกรีมโฮมเมด

2.ตู้แช่แข็งแบบต่อเนื่อง (Continuous freezers)

ในการผลิตไอศกรีมเชิงพาณิชย์ (Continuous freezers) ตู้แช่แข็งแบบต่อเนื่องถูกใช้เพื่อผลิตไอศกรีมปริมาณมาก ส่วนผสมของไอศกรีมจะถูกปั๊มเข้าไปในช่องแช่แข็งอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไอศกรีมจะถูกทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วและมีอากาศในขณะที่ถูกขูดออกจากผนังของช่องแช่แข็ง จากนั้นไอศกรีมจะออกจากช่องแช่แข็งที่กึ่งแข็ง พร้อมสำหรับการแปรรูปต่อไป

3.โฮโมจีไนเซอร์ (Homogenizers)

โฮโมจีไนเซอร์ (Homogenizers) ใช้เพื่อสลายอนุภาคไขมันในส่วนผสมของไอศกรีม ทำให้เกิดอิมัลชันที่เนียนและคงตัว ผลลัพธ์ที่ได้คือ เนื้อสัมผัสที่สม่ำเสมอและความรู้สึกในปากที่ดีขึ้น

4.พาสเจอร์ไรส์ (Pasteurizers)

การพาสเจอร์ไรส์ (Pasteurizers) เป็นกระบวนการรักษาความร้อนที่ทำลายแบคทีเรียที่เป็นอันตรายและยืดอายุการเก็บรักษาของส่วนผสมไอศกรีม เครื่องพาสเจอร์ไรส์จะอุ่นส่วนผสมที่อุณหภูมิเฉพาะในช่วงเวลาที่กำหนด แล้วทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็ว

5.ถังบ่ม (Aging tanks)

หลังจากการพาสเจอไรซ์ ส่วนผสมของไอศกรีมจะถูกถ่ายโอนไปยังถังบ่ม (Aging tanks) ซึ่งจะถูกทำให้เย็นและเก็บไว้เป็นระยะเวลาหนึ่ง ประมาณ  24 ชั่วโมง กระบวนการนี้จะช่วยให้โปรตีนและไขมันบางส่วนตกผลึกและปรับปรุงเนื้อสัมผัสและรสชาติของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย

READ  5 ประเภทไอศกรีม ที่หลายคนไม่เคยทราบมาก่อน

6.เครื่องป้อนรสชาติและส่วนผสม (Flavor and ingredient feeders)

เครื่องป้อนรสชาติและส่วนผสม (Flavor and ingredient feeders) ใช้เพื่อเพิ่มรสชาติ น้ำซุปข้นผลไม้ และสิ่งอื่น ๆ เช่น ช็อกโกแลตชิปหรือถั่วลงในไอศกรีมในระหว่างกระบวนการแช่แข็ง ช่วยให้มั่นใจได้ถึงการกระจายส่วนผสมที่เพิ่มเข้าไปทั่วทั้งไอศกรีม

7.เครื่องอัดรีดและอุปกรณ์ขึ้นรูป (Extruders and molding equipment)

ในการผลิตผลิตภัณฑ์ไอศกรีมแปลกใหม่ เช่น ไอศกรีมแท่ง หรือแซนด์วิช เครื่องอัดรีดและอุปกรณ์ขึ้นรูป (Extruders and molding equipment) ถูกนำมาใช้เพื่อปั้นไอศกรีมให้อยู่ในรูปแบบที่ต้องการ

8.อุปกรณ์การบรรจุ (Packaging equipment)

อุปกรณ์การบรรจุภัณฑ์ (Packaging equipment) เช่น ถ้วย กรวย หรือห่อทีละแท่ง ใช้บรรจุไอศกรีมในปริมาณที่ถูกต้องและปิดผนึกหรือห่ออย่างมีประสิทธิภาพ

9.ตู้แช่แข็งแบบบลาสและห้องชุบแข็ง (Blast freezers and hardening rooms)

หลังจากบรรจุหีบห่อแล้ว ไอศกรีมจะถูกวางในตู้แช่แข็งแบบบลาส (Blast freezers) หรือห้องชุบแข็ง (hardening rooms) ซึ่งอุณหภูมิจะต่ำกว่าตู้แช่แข็งทั่วไปอย่างมาก กระบวนการแช่แข็งอย่างรวดเร็วนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าไอศกรีมจะคงคุณภาพ เนื้อสัมผัส และรูปทรงไว้ได้

อุปกรณ์และเทคโนโลยีเฉพาะที่ใช้ในการผลิตไอศกรีมอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ขนาดการผลิต (scale of production), ประเภทของไอศกรีมที่ทำ (the type of ice cream being made) และผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายที่ต้องการ

หวังว่าเรื่องราวที่นำมาฝากกันนี้ คงจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ที่กำลังเริ่มทำธุรกิจขายไอศกรีมกันนะ เพื่อน ๆ สามารถเลือกอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีให้เหมาะกับธุรกิจของเพื่อน ๆ ได้เลย ถ้าเป็นร้านไอศกรีมขนาดเล็กหรือตั้งใจจะขายไอศกรีมโฮมเมด แนะนำให้มีตู้แช่แข็งแบบแบทช์ (Batch freezers) ติดร้านไว้จะดีมาก ๆ 

แต่สำหรับใครที่ยังลังเลหรือมีงบประมาณจำกัด ก็ลองเลือกแฟรนไชส์ไอศกรีมขนาดเล็ก ๆ มาลองทำขายดูก่อนก็ได้ เรียนรู้ไปก่อน แต่เชื่อว่า เพื่อน ๆ สามารถสร้างรายได้จากธุรกิจนี้ได้อย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า