ไอศกรีม (Ice cream) แค่นึกถึงก็สดชื่นแล้ว เป็นเมนูแสนอร่อยที่ทานได้ทุกช่วงวัยและทุกเทศกาล ยิ่งหน้าร้อนแบบนี้ ไอศกรีมจะขายดีมาก ๆ ใครที่อยากทำ ไอศกรีม ขายล่ะก็ ยิ่งต้องรู้ว่าเทคโนโลยีที่ใช้ในการทำไอศกรีมมีอะไรบ้าง ซึ่งเพื่อน ๆ ไม่ต้องกังวลไป เพราะเราได้รวบรวมไว้ที่บทความนี้แล้ว
1.ตู้แช่แข็งแบบแบทช์ (Batch freezers)
ตู้แช่แข็งแบบแบทช์ (Batch freezers) ใช้สำหรับทำ ไอศกรีม ในปริมาณที่น้อย โดยส่วนผสมจะถูกเทลงในช่องแช่แข็ง ซึ่งจะถูกแช่เย็นและกวนจนกว่าจะได้ความสม่ำเสมอที่ต้องการ ตู้แช่แข็งแบบแบทช์มักใช้ในร้านไอศกรีมขนาดเล็กหรือสำหรับไอศกรีมโฮมเมด
2.ตู้แช่แข็งแบบต่อเนื่อง (Continuous freezers)
ในการผลิตไอศกรีมเชิงพาณิชย์ (Continuous freezers) ตู้แช่แข็งแบบต่อเนื่องถูกใช้เพื่อผลิตไอศกรีมปริมาณมาก ส่วนผสมของไอศกรีมจะถูกปั๊มเข้าไปในช่องแช่แข็งอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไอศกรีมจะถูกทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วและมีอากาศในขณะที่ถูกขูดออกจากผนังของช่องแช่แข็ง จากนั้นไอศกรีมจะออกจากช่องแช่แข็งที่กึ่งแข็ง พร้อมสำหรับการแปรรูปต่อไป
3.โฮโมจีไนเซอร์ (Homogenizers)
โฮโมจีไนเซอร์ (Homogenizers) ใช้เพื่อสลายอนุภาคไขมันในส่วนผสมของไอศกรีม ทำให้เกิดอิมัลชันที่เนียนและคงตัว ผลลัพธ์ที่ได้คือ เนื้อสัมผัสที่สม่ำเสมอและความรู้สึกในปากที่ดีขึ้น
4.พาสเจอร์ไรส์ (Pasteurizers)
การพาสเจอร์ไรส์ (Pasteurizers) เป็นกระบวนการรักษาความร้อนที่ทำลายแบคทีเรียที่เป็นอันตรายและยืดอายุการเก็บรักษาของส่วนผสมไอศกรีม เครื่องพาสเจอร์ไรส์จะอุ่นส่วนผสมที่อุณหภูมิเฉพาะในช่วงเวลาที่กำหนด แล้วทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็ว
5.ถังบ่ม (Aging tanks)
หลังจากการพาสเจอไรซ์ ส่วนผสมของไอศกรีมจะถูกถ่ายโอนไปยังถังบ่ม (Aging tanks) ซึ่งจะถูกทำให้เย็นและเก็บไว้เป็นระยะเวลาหนึ่ง ประมาณ 24 ชั่วโมง กระบวนการนี้จะช่วยให้โปรตีนและไขมันบางส่วนตกผลึกและปรับปรุงเนื้อสัมผัสและรสชาติของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย
6.เครื่องป้อนรสชาติและส่วนผสม (Flavor and ingredient feeders)
เครื่องป้อนรสชาติและส่วนผสม (Flavor and ingredient feeders) ใช้เพื่อเพิ่มรสชาติ น้ำซุปข้นผลไม้ และสิ่งอื่น ๆ เช่น ช็อกโกแลตชิปหรือถั่วลงในไอศกรีมในระหว่างกระบวนการแช่แข็ง ช่วยให้มั่นใจได้ถึงการกระจายส่วนผสมที่เพิ่มเข้าไปทั่วทั้งไอศกรีม
7.เครื่องอัดรีดและอุปกรณ์ขึ้นรูป (Extruders and molding equipment)
ในการผลิตผลิตภัณฑ์ไอศกรีมแปลกใหม่ เช่น ไอศกรีมแท่ง หรือแซนด์วิช เครื่องอัดรีดและอุปกรณ์ขึ้นรูป (Extruders and molding equipment) ถูกนำมาใช้เพื่อปั้นไอศกรีมให้อยู่ในรูปแบบที่ต้องการ
8.อุปกรณ์การบรรจุ (Packaging equipment)
อุปกรณ์การบรรจุภัณฑ์ (Packaging equipment) เช่น ถ้วย กรวย หรือห่อทีละแท่ง ใช้บรรจุไอศกรีมในปริมาณที่ถูกต้องและปิดผนึกหรือห่ออย่างมีประสิทธิภาพ
9.ตู้แช่แข็งแบบบลาสและห้องชุบแข็ง (Blast freezers and hardening rooms)
หลังจากบรรจุหีบห่อแล้ว ไอศกรีมจะถูกวางในตู้แช่แข็งแบบบลาส (Blast freezers) หรือห้องชุบแข็ง (hardening rooms) ซึ่งอุณหภูมิจะต่ำกว่าตู้แช่แข็งทั่วไปอย่างมาก กระบวนการแช่แข็งอย่างรวดเร็วนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าไอศกรีมจะคงคุณภาพ เนื้อสัมผัส และรูปทรงไว้ได้
อุปกรณ์และเทคโนโลยีเฉพาะที่ใช้ในการผลิตไอศกรีมอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ขนาดการผลิต (scale of production), ประเภทของไอศกรีมที่ทำ (the type of ice cream being made) และผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายที่ต้องการ
หวังว่าเรื่องราวที่นำมาฝากกันนี้ คงจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ที่กำลังเริ่มทำธุรกิจขายไอศกรีมกันนะ เพื่อน ๆ สามารถเลือกอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีให้เหมาะกับธุรกิจของเพื่อน ๆ ได้เลย ถ้าเป็นร้านไอศกรีมขนาดเล็กหรือตั้งใจจะขายไอศกรีมโฮมเมด แนะนำให้มีตู้แช่แข็งแบบแบทช์ (Batch freezers) ติดร้านไว้จะดีมาก ๆ
แต่สำหรับใครที่ยังลังเลหรือมีงบประมาณจำกัด ก็ลองเลือกแฟรนไชส์ไอศกรีมขนาดเล็ก ๆ มาลองทำขายดูก่อนก็ได้ เรียนรู้ไปก่อน แต่เชื่อว่า เพื่อน ๆ สามารถสร้างรายได้จากธุรกิจนี้ได้อย่างแน่นอน