“สามเกลอ” ส่วนผสมที่ขาดไม่ได้คู่ครัวคุณ

“สามเกลอ” ส่วนผสมที่ขาดไม่ได้คู่ครัวคุณ

คำว่า “สามเกลอ” สร้างความหมายที่แฝงอยู่ในวรรณคดีไทยโบราณ แม้ว่าคำนี้จะไม่ได้ใช้ในภาษาไทยปัจจุบันอย่างกว้างขวาง แต่ยังคงมีความสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทย  การเรียก “สามเกลอ” มักนำมาใช้ในบริบทของอาหารไทยเพื่อเน้นความสำคัญและความอุดมสมบูรณ์ของวัตถุดิบเหล่านี้ในการทำให้รสชาติของอาหารอร่อยและมีความหลากหลาย 

นอกจากนี้ “สามเกลอ” ยังมีความหมายทางสัญลักษณ์ที่แทนความร่วมมือและความสมดุลของรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเหมือนเช่นการร่วมมือของสามสหายที่สามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้  ดังนั้นคำว่า “สามเกลอ” จึงมีความหมายที่หลากหลายและเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมไทยในการปรุงอาหารและความเชื่อ

สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) เป็นสมุนไพรที่มีความสำคัญในอาหารไทยและอาหารจานต่างๆ แต่ละส่วนของสามเกลอมีลักษณะและคุณสมบัติทางสุขภาพที่แตกต่างกัน ดังนี้

1.รากผักชี

มีรสชาติหอมและเย็น ใช้เพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้กับอาหาร อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการสรรพคุณทางการแพทย์ เช่น ลดอาการอักเสบ บำรุงผิวพรรณให้สดใส มีแคลอรีต่ำ ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี 

2.กระเทียม

กระเทียมมีรสชาติเผ็ดและกลิ่นเข้มข้น การเพิ่มกระเทียมลงในอาหารช่วยเสริมรสชาติและทำให้อาหารมีกลิ่นหอมอร่อยมากขึ้น ที่สำคัญกระเทียมยังมีสรรพคุณในการลดความดันโลหิต ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

READ  กระเทียม (Garlic) วัตถุดิบที่ต้องมีทุกบ้าน

3.พริกไทย

เป็นส่วนประกอบสำคัญในการเพิ่มรสเผ็ดและความเร้าร้อนให้กับอาหาร มีสรรพคุณทางการแพทย์ที่ช่วยในการกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือด ช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร และมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระด้วย คุณสมบัติทางรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน แต่เข้ากันได้เป็นอย่างดี ทำให้ “สามเกลอ” ยังคงเป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่อยู่คู่ครัวมานาน นอกจากช่วยเสริมรสชาติ ให้ความอร่อยแล้ว ยังคงมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพ ปัจจุบันสามารถหาซื้อสามเกลอในรูปแบบสำเร็จรูปตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านค้าชั้นนำได้แล้ว

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า