ล็อบสเตอร์

3 เมนูล็อบสเตอร์สไตล์ญี่ปุ่น ที่ชาตินี้..คุณต้องลอง!

อาหารทะเลเป็นหนึ่งในสุดยอดเมนูที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล ที่หากไม่ได้มีปัญหาเรื่องอาการแพ้แล้ว ก็แทบจะไม่มีใครคิดปฏิเสธเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ หากจะพูดถึงหนึ่งในสุดยอดวัตถุดิบอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อ “ล็อบสเตอร์” น่าจะเป็นชื่อแรกๆ ที่ทุกคนนึกถึง ด้วยความใหญ่ยักษ์ และรสชาติความหวานของเนื้อ ที่ยิ่งสดก็ยิ่งอร่อย

จึงทำให้ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นเมนูแบบไหน ก็จัดว่าเยี่ยมจนต้องยกนิ้วให้เสมอแต่อย่างไรก็ตาม หากพูดถึงเมนู ล็อบสเตอร์ แล้ว เมนู ล็อบสเตอร์สไตล์ญี่ปุ่น ถือว่าอร่อย และได้รับการยอมรับจากคนทั่วโลก โดย 3 เมนู ล็อบสเตอร์ สไตล์ญี่ปุ่นที่ชาตินี้ยังไงก็ควรลองสักครั้ง ได้แก่

1.ข้าวปั้นหน้าล็อบสเตอร์

“มากิ” เป็นเมนูข้าวปั้นชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ซูชิ ในไทยเรามักจะเรียกติดปากเมนูมากินี้กันว่า “โรล” หรือ “ซูชิโรล” ด้วยลักษณะของรูปร่างหน้าตาที่เป็นการม้วนห่อด้วยสาหร่าย ด้านในมีไส้ต่างๆ

ซึ่งพอนำเอาเนื้อล็อบสเตอร์มาทำเป็นไส้โปะหน้าแล้ว โรยด้วยไข่ปลา ราดน้ำซอสสไตล์ญี่ปุ่น เสิร์ฟกินเป็นคำๆ จึงช่วยเพิ่มความพิเศษได้มากขึ้น ทำให้ข้าวปั้นหน้าล็อบสเตอร์ หรือ ล็อบสเตอร์ มากิ จัดว่าเป็นเมนูที่กินเพลินจนหยุดแทบไม่ได้ เผลอไม่นานก็หมดเป็นแถวๆ เสิร์ฟไม่ทันกันเลยทีเดียว

2.ล็อบสเตอร์เทมปุระโรล

เทมปุระ เป็นชื่อเรียกอาหารประเภทชุบแป้งทอดของญี่ปุ่น มีความโดดเด่นที่สีสันเหลืองทองนวลชวนน่ารับประทาน และรสชาติที่อร่อย กรอบ หอม แต่ก็ยังได้สัมผัสของความสดจากวัตถุดิบนั้นได้เป็นอย่างดี พูดง่ายๆ คือ เทมปุระจะไม่ใช่การทอดนานๆ แต่เป็นการทอดสั้นๆ แบบรวดเร็ว เพื่อคงความสดเอาไว้ให้ได้มากที่สุด

จริงๆ แล้วเทมปุระนั้นมีหลากหลายมาก จะเป็นผักทอดก็ได้ ปลาก็ได้ ซึ่งพอนำมาทำเป็น “ล็อบสเตอร์เทมปุระ” ที่แตกต่างจากปกติซึ่งเป็นกุ้งเทมปุระเดิมๆ จึงทำให้มีความอร่อย ความหวานแบบเป็นเอกลักษณ์ของล็อบสเตอร์มาแทน ก็เลยยิ่งอร่อยเพิ่มเป็นดับเบิ้ล

โดยสำหรับเมนูล็อบสเตอร์เทมปุระโรลนั้น จะไม่ใช่แค่เทมปุระธรรมดา แต่จะมาในรูปแบบของโรลข้าวปั้นญี่ปุ่น จึงทำให้เป็นเมนูจานหลักที่ทานแล้วอร่อย อิ่มคุ้มในเมนูเดียว

READ  'ล้อบเตอร์' มื้ออาหารสุดพิเศษ..เพิ่มพลังรัก คนมีคู่ห้ามพลาด!

3.ล็อบสเตอร์หม้อไฟ

ล็อบสเตอร์หม้อไฟ” หรือ “นาเบะ ล็อบสเตอร์” ซึ่งพูดให้ง่ายกว่านั้นที่คนไทยคุ้นเคยก็คือ คล้ายๆ เมนูสุกี้นั่นเอง นาเบะ จะเป็นเมนูที่ใส่ผัก เห็ด และเนื้อสัตว์ เต้าหู้ รวมถึงเส้นต่างๆ ต้มรวมกันในหม้อ โดยจะทานในขณะที่หม้อยังตั้งไฟร้อนอยู่บนเตา ปกติแล้วจะใส่เป็นกุ้งธรรม หรือเป็นสัตว์ทะเลอื่นๆ ก็ได้

แต่เมื่อเปลี่ยนจากวัตถุดิบทะเลเดิมๆ กลายเป็นเนื้อล็อบสเตอร์แล้ว จึงทำให้น้ำซุปนาเบะมีความหวาน กลมกล่อม ละมุน ซดร้อนๆ คล่องคอ ช่วยคลายเหนื่อยล้า ยิ่งพอได้ตั้งเนื้อกุ้งล็อบสเตอร์ชิ้นโตๆ เคี้ยวหนับเข้าปากตามไปด้วยแล้ว ใครที่เป็นสายสุกี้หม้อร้อนบอกเลยว่า พลาดแล้วจะเสียใจไปตลอดชีวิตแน่นอน

ในความเป็นจริงแล้วยังมีเมนูล็อบสเตอร์สไตล์ญี่ปุ่นอีกมากที่อร่อยไม่แพ้ 5 เมนูที่แนะนำมาข้างต้น เพราะล็อบสเตอร์นั้น ไม่ว่าจะนำไปปรุงเป็นเมนูไหน ก็อร่อยหมดทุกเมนู หรือแม้กระทั่งแค่นึ่งสุกกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแค่นั้นก็อร่อยอย่าบอกใครแล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม ความอร่อยของล็อบสเตอร์ไม่ว่าจะกินแบบนึ่งสุกหรือปรุงเมนู จะถูกกำหนดชี้เป็นชี้ตายอยู่ที่ “ความสด” โดยถ้าเป็นล็อบสเตอร์ที่ไม่สดล่ะก็ เนื้อจะเหลว ยุ่ย ไม่หวาน คาว มีกลิ่น ทำอะไรก็ไม่อร่อย ดังนั้น หากจะทานล็อบสเตอร์ที่ไหน ก็ต้องเลือกร้านให้ดีให้มั่นใจว่าจะได้ของสดๆ ใหม่ๆ จริงๆ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า