4 วิธีการเลือก ‘ล็อบสเตอร์’

4 วิธีการเลือก ‘ล็อบสเตอร์’ ให้ได้คุณภาพดีและอร่อย

หากเอ่ยถึงเมนู ล็อบสเตอร์ แล้ว จัดว่าเป็นอาหารจานเด็ดที่ไม่มีใครกล้าปฏิเสธความอร่อย แต่ทั้งนี้ การจะทานเมนู ล็อบสเตอร์ ตามร้านอาหารได้นั้น ก็ต้องสู้กับราคาที่สูงอยู่ไม่น้อย

อีกทั้งยังไม่ได้ทานแบบเต็มคราบ เต็มเนื้อเต็มคำเท่าที่ควรอีกด้วย เพราะยิ่งทานเยอะ ก็ยิ่งต้องจ่ายแพงมากขึ้น ดังนั้น การเลือกซื้อ ล็อบสเตอร์ สดๆ เป็นๆ ไปทำปรุงเองจะตอบโจทย์มากกว่า เพราะได้ปริมาณที่มากกว่า ในราคาที่ย่อมเยากว่า

แต่อย่างไรก็ตาม การจะเลือกซื้อ ล็อบสเตอร์ สดๆ เป็นๆ เอง ก็ต้องรู้จักวิธีเลือกให้ถูกต้องด้วย ถึงจะได้ของดีมีคุณภาพจริงๆ โดนแนวทางในการเลือก ล็อบสเตอร์ ที่ควรต้องจำให้ขึ้นใจนั้น มีดังต่อไปนี้

1.เลือกล็อบสเตอร์ที่ครบสมประกอบ

ถ้าหากเป็นคนเราก็ต้องบอกว่า “ครบ 32” ถึงจะสมบูรณ์ที่สุด กับการเลือก ล็อบสเตอร์ เองก็เช่นกัน เราจำเป็นจะต้องกวาดตาสำรวจดูให้ดีว่า ล็อบสเตอร์ ตัวไหนมีอวัยวะครบสมประกอบมากที่สุด แล้วหาตัวนั้นแหละให้เจอ

โดยอวัยวะที่จัดว่าครบถ้วนสมประกอบเป็นล็อบสเตอร์ที่สมบูรณ์นั้น ให้ตรวจจากรายละเอียดได้แก่ ดวงตา 2 ดวง ก้าม 2 ข้าง ขา 4 คู่ หากมีครบตามนี้ถือว่าโอเค แต่ถ้าสำรวจดูแล้วมีอะไรหายไป หรือมีบางส่วนเว้าแหว่ง แกว่ง ชำรุด ก็อย่าได้เลือกหยิบมาเป็นอันขาด

ล็อบเตอร์

2.สำรวจเปลือกล็อบสเตอร์ให้ดี

ล็อบสเตอร์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีเปลือกหุ้มลำตัว และตามธรรมชาตินั้นจะมีการลอกคราบ ซึ่งเมื่อลอกคราบออกไปแล้วเปลือกหุ้มลำตัวที่ขึ้นมาใหม่นั้นจะยังไม่แข็งดี

โดยล็อบสเตอร์ที่เพิ่งลอกคราบนั้น ข้อเสียคือเนื้อจะพร่องหายไป ร่วน ยุ่ย เพราะยังไม่ได้เติบโตเต็มที่หลังจากการลอกคราบนั่นเอง

ดังนั้น หากสำรวจเปลือกของล็อบสเตอร์ดูแล้วรู้สึกว่าไม่ค่อยแข็งเท่าไร ให้ระวังไว้เลยว่า ไม่ควรเลือกซื้อเด็ดขาด เพราะอาจเป็นกุ้งที่เพิ่งลอกคราบว่า ยังไม่คืนสภาพเต็มที่ เนื้อจึงจะไม่เต็ม แน่น สมบูรณ์เท่าที่ควร

3.พิสูจน์ความแข็งแกร่งกับล็อบสเตอร์

ขึ้นชื่อว่าล็อบสเตอร์สดๆ เป็นๆ นั้น ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้เพาะพันธุ์เลี้ยงเองแน่ๆ แต่จะเป็นการนำเข้ามาจากต่างประเทศ และพักไว้ในบ่อเลี้ยง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะหากไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ ก็จะทำให้ล็อบสเตอร์ไม่แข็งแรง ป่วย และอาจตายคาบ่อได้เลย

ดังนั้น เวลาเราไปเลือกซื้อล็อบสเตอร์สดๆ เป็นๆ ไม่ว่าจะร้านไหนก็ตาม ให้ลองวัดกำลังพิสูจน์ความแข็งแกร่งของล็อบสเตอร์ดูด้วย ด้วยการลองจับก้าม จับตัวดู หากพบว่าล็อบสเตอร์ไม่ยกก้ามสู้ ไม่พยายามเดินหนี หรือเห็นเป็นล็อบสเตอร์ที่นอนนิ่งๆ ในบ่อ

แม้เราจะเอามือไปกวน ไม่ไหวติงเลยล่ะก็ นั่นแสดงว่าล็อบสเตอร์ตัวนั้น ไม่ใช่ล็อบสเตอร์ที่แข็งแรงแน่ๆ เพราะตามธรรมชาติแล้ว เมื่อถูกจับ ถูกรบกวน ล็อบสเตอร์จะหนี จะดิ้น สู้ ยกก้ามขู่ ไม่นิ่งเฉยเด็ดขาด

READ  ‘กุ้งล็อบสเตอร์’ ทานอย่างไรให้อร่อย จนต้องร้องขอชีวิต

4.ซื้อล็อบสเตอร์ฟรีซแช่แข็งถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

ล็อบสเตอร์ และอาหารทะเลทุกชนิด จะอร่อยที่สุดเมื่อได้ทำการปรุงแบบสดๆ เป็นๆ เท่านั้น เพราะตามธรรมชาติของสัตว์ทะเล เมื่อเสียชีวิตแล้ว

เนื้อจะพร่อง ร่วน หายไปในเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้น การเลือกล็อบสเตอร์แบบแช่แข็ง จึงเสี่ยงได้ล็อบสเตอร์ที่เนื้อไม่สดเท่ากับการเลือกซื้อแบบสดๆ เป็นๆ ไปปรุงเอง

เพราะไม่มีใครบอกเราได้ว่า กระบวนการในการฟรีซนั้น ทำได้ดีแค่ไหน ทำเมื่อไร เพราะหากไม่ฟรีซทันทีอย่างได้มาตรฐานเมื่อล็อบสเตอร์ตายล่ะก็ เนื้อและรสชาติของล็อบสเตอร์ก็จะคุณภาพต่ำลงกว่าครึ่งทันที ไม่คุ้มค่า กับการซื้อมาปรุงเป็นเมนูแน่นอน

นอกจากแนวทางในการเลือกล็อบสเตอร์ที่กล่าวมาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องใส่ใจก็คือ จะต้องเลือกซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือด้วย เพื่อให้เราไม่ถูกย้อมแมวด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า