ล็อบสเตอร์

3 ข้อสำคัญที่พึงระวัง..หากคิดจะสั่งล็อบสเตอร์ออนไลน์!

“ล็อบสเตอร์” ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักสำหรับการทำเมนูเฉลิมฉลองปาร์ตี้มื้อพิเศษ ด้วยเพราะได้รับการยอมรับว่าเป็นอาหารทะเลที่มีรสชาติอร่อยที่สุดชนิดหนึ่งจากคนทั่วโลก พิสูจน์ได้จากตามโรงแรมและภัตตาคารหรูนั้นเมนูกุ้ง ล็อบสเตอร์ คือเมนูไฮไลท์ที่จะขาดไปเสียไม่ได้เลย

อย่างไรก็ตามปัจจุบันเราไม่จำเป็นต้องไปกิน ล็อบสเตอร์ ที่โรงแรมหรือร้านหรูๆ อย่างเดียว เพราะสามารถใช้บริการสั่งออนไลน์ส่งถึงบ้านได้เลย เพียงแค่มานึ่งให้สุกกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อยอย่าบอกใคร แต่ถึงทุกวันนี้จะสะดวกสบายมากขึ้น เข้าถึง ล็อบสเตอร์ ได้ง่ายขึ้น ในการจะสั่งซื้อ ล็อบสเตอร์ ออนไลน์ ก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนใน 3 เรื่อง ดังต่อไปนี้

1.เป็นล็อบสเตอร์สดจริงๆ หรือไม่กันแน่

สำหรับอาหารทะเลนั้น ถ้าไม่สดความอร่อยจะลดลงไปเกินกว่าครึ่งแน่ๆ และแม้แต่ล็อบสเตอร์ที่ว่ารสชาติดีถึงใจ หากเป็นล็อบสเตอร์ไม่สดแล้วล่ะก็ ยังไงก็ทำให้เราหัวร้อนได้อย่างแน่นอน ดังนั้น ในการจะสั่งล็อบสเตอร์ออนไลน์ ต้องมั่นใจให้ได้ว่าจะได้รับล็อบสเตอร์สดจริงๆ

ซึ่งถ้าว่าแล้วแบบไหนล่ะถึงจะสดจริง ตรงนี้ขอแนะนำให้สั่งแบบตัวเป็นๆ สดๆ แบบมีชีวิตเลยจะดีที่สุด แล้วเรานำมานึ่งสุกเอง ซึ่งก็ไม่ได้ยุ่งยากเพราะก็เหมือนนึ่งอาหารปกติธรรมดา เพียง 15-20 นาทีก็สุกเสร็จพร้อมรับประทานได้เลย ทั้งนี้ ถ้าเป็นล็อบสเตอร์แบบฟรีซแช่แข็ง หรือตัวตายนั้น จริงอยู่ที่อาจจะยังคงความสดไว้ได้ แต่ก็สดไม่เท่ากับตัวเป็น

และที่สำคัญคือ เราไม่มีทางรู้เลยว่า “ล็อบสเตอร์” นั้นตายมานานแล้วเมื่อไร ก่อนนำไปฟรีซแช่แข็ง ซึ่งยิ่งตายนานเท่าไร เนื้อของล็อบสเตอร์จะยุ่ย เละ ไม่สด มากเท่านั้น ด้วยเหตุนี้เอง ถ้าไม่อยากผิดหวังกับการสั่งล็อบสเตอร์ออนไลน์ล่ะก็ แนะนำสั่งแบบตัวเป็นๆ จัดส่งถึงบ้านจะดีและปลอดภัยที่สุด

ล็อบสเตอร์

2.เช็คให้ชัวร์ว่าเป็นล็อบสเตอร์จริงๆ ไม่ใช่กุ้งชนิดอื่น

หนึ่งในความสับสนสำหรับหลายๆ คนที่มีต่อกุ้งล็อบสเตอร์ก็คือ มักจะคิดว่าล็อบสเตอร์คือกุ้งมังกร ซึ่งในความเป็นจริงนั้นเป็นสัตว์ทะเลคนละชนิดกันเลย โดยความแตกต่างที่ใช้เป็นข้อสังเกตง่ายๆ ก็คือ กุ้งล็อบสเตอร์จะมีก้าม ส่วนกุ้งมังกรไม่มี และกุ้งมังกรมีหนวดยาว ส่วนกุ้งล็อบสเตอร์จะหนวดสั้น

ซึ่งด้วยลักษณะที่แตกต่างกันนี้เองจริงๆ แล้วจึงทำให้สังเกตแยกออกได้ง่ายมากๆ แต่ก็ยังมีหลายคนสับสนอยู่ ทั้งนี้ กุ้งมังกรเองก็มีรสชาติที่อร่อยเช่นกัน แต่ก็จะเป็นคนละรส คนละสไตล์ที่แตกต่างกับล็อบสเตอร์ ที่สำคัญคือ ราคาต่างกันด้วย ดังนั้น ถ้าอยากทานล็อบสเตอร์จริงๆ ก็ต้องมั่นใจว่า เราสั่งล็อบสเตอร์ ไม่ได้เผลอไปสั่งกุ้งมังกรมาแทน

3.ตรวจสอบน้ำหนักและการจัดส่งให้ดี

กุ้งล็อบสเตอร์สำหรับขายส่งออนไลน์นั้น จะคิดราคาตามน้ำหนัก เช่นกิโลละ 1600 บาท หนักกี่กิโลก็นำเอาราคาคูณเข้าไปเลย ดังนั้น เวลาที่สั่งล็อบสเตอร์ออนไลน์ ก็ต้องให้ร้านค้าชั่งน้ำหนักให้เห็นด้วย และถ้าจะให้ดี เมื่อได้รับสินค้าแล้ว ก็ตรวจสอบดูน้ำหนักอีกครั้งก็ได้

ซึ่งจริงๆ มองด้วยตาเปล่าเปรียบเทียบกับตอนที่ชั่งให้ตรวจสอบก่อนส่งก็จะพอทราบได้แล้วว่า เราได้ของที่ตรงตามกับที่สั่งหรือไม่ นอกจากนั้นแล้ว ก็จำเป็นต้องตรวจสอบวิธีการจัดส่งให้ดีด้วยว่า จะจัดส่งมาอย่างไร เพราะสำหรับกุ้งล็อบสเตอร์ตัวเป็นๆ นั้น ถ้าใช้ระบบจัดส่งที่ไม่ดี ก็อาจทำให้กุ้งตายระหว่างจัดส่งได้ ยิ่งส่งทางไกลต่างจังหวัด หากกุ้งตายกลางทาง ความสดทุกอย่างก็จะหายไปเลย

ซึ่งจริงอยู่ที่อาจเคลมคืนเปลี่ยนใหม่ให้ได้ แต่ก็เสียเวลา หงุดหงิด และหมดอารมณ์ในการอยากทานแน่ๆ หรือต่อให้เป็นตัวฟรีซแช่แข็ง ถ้าไม่ได้ส่งด้วยระบบรถตู้เย็นล่ะก็ น้ำแข็งอาจละลายระหว่างทาง จนทำให้กุ้งเกิดความเสียหายก่อนถึงมือเราก็ได้

ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจสั่งกุ้งล็อบสเตอร์ออนไลน์กับร้านไหน ก็ต้องให้แน่ใจว่าจะได้ล็อบสเตอร์น้ำหนักที่เที่ยงตรง และมีระบบการขนส่งที่มีคุณภาพรักษาความสดใหม่ของกุ้งเอาไว้ได้ตลอดรอดฝั่งจนถึงมือเรา

READ  'ล้อบเตอร์' มื้ออาหารสุดพิเศษ..เพิ่มพลังรัก คนมีคู่ห้ามพลาด!

กุ้งล็อบสเตอร์นั้นจัดว่าเป็นวัตถุดิบที่มาราคาค่อนข้างสูง ยิ่งไปทานเป็นเมนูในร้านอาหารด้วยแล้ว ก็จะยิ่งมีราคาเพิ่มสูงขึ้นอีกมาก ทำให้การสั่งล็อบสเตอร์ตัวเป็นมาปรุงสุกเอง หรือทำเป็นเมนูทานเองที่บ้าน เป็นเมนูพิเศษฉลองโอกาสสำคัญ เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า

แต่อย่างไรก็ตาม แม้การสั่งล็อบสเตอร์ออนไลน์จะทำให้เราเอื้อมถึงและมีโอกาสในการกินล็อบสเตอร์ได้ง่ายมากขึ้น แต่เราก็จำเป็นต้องมั่นใจให้ดีว่า จะได้กุ้งล็อบสเตอร์จริงๆ สดๆ อร่อยๆ มาตอบโจทย์ เพราะหากตัดสินใจสั่งผิดพลาดไปแล้ว ก็จะต้องมานั่งเสียใจเสียดายภายหลังได้

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า