รู้จัก “มีทบอล” พร้อมสูตร วิธีทำง่าย ๆ

รู้จัก “มีทบอล” พร้อมสูตร วิธีทำง่าย ๆ

มีทบอล (Meatball) คือ อาหารประเภทลูกชิ้นที่ทำจากเนื้อบด มักนิยมทำจากเนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ ผสมกับไข่ ขนมปัง หอมหัวใหญ่ กระเทียม และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วนำไปทอดหรืออบจนสุก

ต้นกำเนิดของ มีทบอล นั้นสันนิษฐานว่ามาจากเอเชียตะวันออกกลาง โดยมีการค้นพบสูตรอาหารประเภทลูกชิ้นที่ทำจากเนื้อบดในตำราอาหารของชาวจีนโบราณที่มีอายุย้อนไปถึง 2,200 ปีก่อนคริสตกาล สูตรอาหารดังกล่าวทำจากเนื้อแกะบดผสมกับเครื่องเทศต่างๆ แล้วนำไปย่างหรือทอด

ต่อมามีทบอลได้แพร่กระจายไปยังยุโรป โดยชาวโรมันนำสูตรอาหารดังกล่าวไปเผยแพร่ในทวีปยุโรป และมีการปรับเปลี่ยนสูตรอาหารให้เข้ากับวัตถุดิบและเครื่องปรุงรสของแต่ละท้องถิ่น ตัวอย่างเช่น มีทบอลในอิตาลีเรียกว่า “โปลเปตเต” (Polpette) ทำจากเนื้อวัวบดผสมกับชีสและเครื่องเทศต่างๆ ส่วนมีทบอลในเยอรมนีเรียกว่า “ฟริคาเดลลี” (Frikadellen) ทำจากเนื้อบดผสมกับขนมปังป่นและเครื่องเทศต่าง ๆ

ในศตวรรษที่ 19 มีทบอลได้แพร่กระจายไปยังสหรัฐอเมริกา โดยชาวอิตาเลียนอพยพได้นำสูตรอาหารมีทบอลไปเผยแพร่ในสหรัฐอเมริกา และได้มีการปรับเปลี่ยนสูตรอาหารให้เข้ากับวัฒนธรรมอเมริกัน ตัวอย่างเช่น มีทบอลในสหรัฐอเมริกามักเสิร์ฟคู่กับสปาเก็ตตี้และซอสมะเขือเทศ

ในปัจจุบันมีทบอลเป็นอาหารยอดนิยมในหลายประเทศทั่วโลก มีหลากหลายสูตรอาหารที่แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น วัตถุดิบที่ใช้ทำมีทบอลก็แตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อแกะ หรือเนื้อปลา เป็นต้น สำหรับประเทศไทย มีทบอลเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันทั่วไป มักเสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศ ซอสเกรวี่ หรือซอสพริก บางครั้งก็รับประทานคู่กับข้าวสวยหรือขนมปัง

READ  "เฟรนฟราย" เมนูอาหารว่าง ที่ทานกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อ

วิธีทำมีทบอล 

ส่วนผสม

 • เนื้อบด 500 กรัม
 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • ขนมปังโฮลวีต 1 แผ่น
 • หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
 • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือ 1 ช้อนชา
 • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ใส่เนื้อบด ไข่ไก่ ขนมปังโฮลวีต หอมหัวใหญ่สับละเอียด กระเทียมสับละเอียด เกลือ และพริกไทยป่นลงในอ่างผสม นวดส่วนผสมให้เข้ากันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

2.ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ ประมาณ 2-3 ซม.

3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่มีทบอลลงไปทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน

4.ตักมีทบอลขึ้นพักไว้

เคล็ดลับ

 • เพิ่มรสชาติให้มีทบอล โดยใส่เนยลงไปนวดกับส่วนผสม
 • ใส่ผักต่าง ๆ ลงไปในส่วนผสม เช่น แครอท ข้าวโพด หรือเห็ด
 • ทอดหรืออบมีทบอลจนสุกทั้งสองด้าน เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่ม

วิธีเสิร์ฟ

มีทบอลสามารถเสิร์ฟได้หลายวิธี เช่น ราดน้ำซอสมะเขือเทศหรือซอสเกรวี่ รับประทานคู่กับสปาเก็ตตี้รับประทานคู่กับมันฝรั่งบด หรือรับประทานคู่กับข้าวสวย

ตัวอย่างซอสสำหรับเสิร์ฟมีทบอล

 • ซอสมะเขือเทศ ใส่มะเขือเทศบด หอมหัวใหญ่สับ กระเทียมสับ น้ำตาลทราย และเครื่องปรุงรสลงในกระทะ เคี่ยวจนข้น
 • ซอสเกรวี่ ใส่เนยและแป้งสาลีลงในกระทะ คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน เติมนมสด หอมหัวใหญ่สับ กระเทียมสับ และเครื่องปรุงรส เคี่ยวจนข้น

หมายเหตุ : ปริมาณส่วนผสมและวิธีทำอาจปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการและความชอบส่วนบุคคล

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า