ผลไม้ตระกูลเบอร์รี นับว่าเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง พร้อมทั้งเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรคต่าง ๆ ได้อย่างดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภค
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี
1.สตรอว์เบอร์รี
เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยม มีรสชาติหวาน หอม อร่อย ให้พลังงานต่ำ มีไฟเบอร์ และวิตามินซีสูง
อุดมไปด้วยสารพัดวิตามินที่ดีต่อร่างกาย มีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการช่วยชะลอวัย
มีสารต้านอนุมูลอิสระ กลุ่มฟลาโวนอยด์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยต้านโรคเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ ทางเดินปัสสาวะ และยังสามารถลดการเจริญเติบโต และต้านการกลายพันธุ์ของเซลล์ในร่างกายที่จะนำไปสู่การเกิดเป็นเซลล์มะเร็งในผู้หญิง
4.แบลคเคอร์แรนต์
มีสารแอนโธไซยานิน ช่วยบำรุงสายตา หรือบรรเทาอาการเมื่อยล้าจากการใช้สายตา มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 4 เท่า รวมทั้งมีโพแทสเซียม ช่วยรักษาระดับน้ำในร่างกาย และลดความดันโลหิต
มีไขมันและแคลอรี่ต่ำ ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามิน A B และ C ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอยและบำรุงผิวพรรณ
แคลอรี่ต่ำ อุดมไปด้วยวิตามิน C และ E มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงมีส่วนในการช่วยชะลอวัย บำรุงสายตา และลดอาการอักเสบในเซลล์ร่างกายที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง ทั้งยังมีไฟเบอร์สูงช่วยระบบขับถ่าย
ผลไม้กลุ่มเบอร์รีเหล่านี้นอกจากจะเป็นวัตถุดิบที่ดี มีประโยชน์ เหมาะสำหรับซื้อไว้รับประทานเองแล้ว ยังเป็นวัตถุดิบที่ดูดีมีราคาที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูอาหารได้อีกด้วย
สำหรับใครที่นึกไม่ออกว่าจะนำวัตถุดิบผลไม้กลุ่มเบอร์รีมาทำเป็นเมนูอะไรดี วันนี้เรามีสูตร มิกซ์เบอร์รี โซดา เครื่องดื่มรสชาติเปรี้ยวหวานชื่นใจ ทำได้ง่าย ๆ มาฝากกัน
วิธีทำ มิกซ์เบอร์รีโซดา
1.นำสตรอว์เบอร์รีแช่แข็งมาเทผสมกับมิกซ์เบอร์รีแช่แข็ง และบดทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันให้พอหยาบ
2.นำสตรอว์เบอร์รีและ มิกซ์เบอร์รี ส่วนที่บดเทใส่แก้ว
3.ใส่น้ำแข็งลงไป
4.เทน้ำเชื่อมลงไป เพื่อเพิ่มความหวาน
5.ใส่ชิ้นเลมอนฝาน เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
6.เทโซดาตามลงไปจนเต็มแก้ว และตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีและมิกซ์เบอร์รีแช่แข็ง
เช็คราคาและเลือกซื้อวัตถุดิบในการทำเครื่องดื่มมิกซ์เบอร์รีโซดาผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ MakroClick