เห็ด สดเป็นวัตถุดิบในอาหารชั้นเลิศ ด้วยรสชาติที่หอมอร่อยและมีให้เลือกหลายชนิด แต่หาก เห็ด ที่คุณเก็บไว้นานจนเริ่มมีลักษณะหรือรู้สึกเหมือนเมือกลื่นๆ ก็อาจถึงเวลาที่ต้องโยนทิ้งได้แล้ว
ตามที่ผู้เชี่ยวชาญของ The Kitchn กล่าวว่า กุญแจสำคัญในการหลีกเลี่ยงเห็ดที่เป็นเมือกลื่นคือ การจัดเก็บอย่างถูกต้อง เนื่องจากเห็ดมีโครงสร้างคล้ายฟองน้ำจึงดูดซับความชื้นได้ง่ายพอสมควรและเก็บรักษาได้ยากกว่าวัตถุดิบอื่นๆ
การเลือกซื้อเห็ดสด
มองหา เห็ด ที่มีสีค่อนข้างสม่ำเสมอ ไม่เปียก ไม่มีจุดด่างดำ ไม่มีกลิ่นคาวหรือเปรี้ยว หากต้องเลือกซื้อเห็ดที่บรรจุในหีบห่อมาแล้วให้ตรวจดูเชื้อรา หลีกเลี่ยงหีบห่อที่ดูเปียกหรือมีเห็ดที่เปื่อยยุ่ย เห็ดที่บรรจุแล้วไม่ค่อยบอกวันผลิตหรือหมดอายุ ดังนั้นการตรวจสอบด้วยสายตาจึงเป็นสิ่งจำเป็น
อายุการเก็บรักษา
เห็ดสดที่เก็บไว้ในตู้เย็นอย่างถูกต้องมีอายุอย่างน้อย 3 วันหรืออาจมากกว่าหนึ่งสัปดาห์ เห็ดทั้งลูกเก็บได้ดีกว่าพันธุ์ที่หั่นบางๆ ชิ้นที่หั่นบางๆมักจะเปลี่ยนสีและเปื่อยยุ่ยเร็วเนื่องจากส่วนในของเห็ดสัมผัสกับอากาศ
วิธีการเก็บรักษา
- แนะนำให้เก็บไว้ในถุงพลาสติกที่มีซิปในตู้เย็น โดยเปิดซีลของถุงไว้บางส่วน สิ่งนี้ช่วยให้ก๊าซหลุดออกจากถุงซึ่งจะช่วยยืดอายุการเก็บรักษา
- อย่าล้างเห็ดก่อนเก็บเพราะการสัมผัสกับน้ำอาจทำให้เห็ดเสียเร็วขึ้นเนื่องจากเห็ดบางพันธุ์มักจะดูดซับความชื้น
- หากคุณกำลังปรุงอาหารแต่ใช้ไม่หมดในครั้งเดียว ให้ปิดหีบห่อใหม่ให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้โดยใช้พลาสติกห่อเดิมบนบรรจุภัณฑ์ หรือคลุมหีบห่อด้วยพลาสติกใหม่โดยเจาะรูเล็กๆสองสามรูที่ด้านบนเพื่อให้อากาศถ่ายเท
- สามารถหลีกเลี่ยงความชื้นได้โดยการนำเห็ดออกจากบรรจุภัณฑ์ทันทีที่คุณซื้อเห็ดกลับมา วางไว้บนกระดาษเช็ดมือเพื่อซับความชื้นที่สะสมอยู่แล้วปล่อยให้แห้งประมาณ 15 นาที เมื่อแห้งแล้วให้ใส่ในถุงกระดาษสีน้ำตาล กระดาษสีน้ำตาลจะช่วยดูดซับความชื้นและกระตุ้นการไหลเวียนของอากาศ ดังนั้นวิธีนี้จะช่วยให้เห็ดของคุณแห้งและคงความสดสม่ำเสมอตลอดเวลาและยังสามารถอยู่ในตู้เย็นได้นานถึง 10 วัน
เห็ดทุกชนิดควรรับประทานแบบปรุงสุกเนื่องจากหลายๆชนิดมีสารก่อมะเร็งเมื่อได้รับความร้อน และหากเป็นไปได้ควรรับประทานภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากซื้อมาเพื่อความสดใหม่
Resource:
https://www.firstforwomen.com
https://www.leaf.tv