NB Pancake ครองใจลูกค้า 23 ปี

N&B Pancake เผยเคล็ดลับครองใจลูกค้ากว่า 23 ปี

เครปและแพนเค้ก ถือเป็นหนึ่งในขนมต่างชาติ ที่ถูกปากคนไทยมากที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งตั้งแต่เด็ก ๆ ทุกคนน่าจะเคยมีประสบการณ์ต่อแถวซื้อเครปและแพนเค้กหน้าโรงเรียนกันมาบ้างไม่มากก็น้อย โดยแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่ร้านเครปและแพนเค้กตามตลาดชุมชนก็ไม่เคยจางหาย ในขณะเดียวกันก็มีแบรนด์ใหญ่ ๆ เข้าไปจับจองทำเลให้ห้าง เสิร์ฟเครปแสนอร่อยให้คนไทยมาโดยตลอด

ซึ่งหนึ่งในแบรนด์เครปและแพนเค้กที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนานนั่นก็คือ N&B Pancake ที่แม้บางคนอาจจำชื่อไม่ได้ แต่สัญลักษณ์รูปผึ้งสีเหลืองยิ้มแฉ่งอารมณ์ดี รสชาติเครปแป้งบางกรอบที่ไม่เหมือนใคร แพนเค้กแป้งนุ่มหอมสารพัดไส้ ก็ยังติดตรึงใจทุกคนที่เคยได้ลองทานเสมอ อะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้ร้านเครปเล็ก ๆ ในตลาด ผงาดกลายเป็นแฟรนไชส์ขายเครปและแพนเค้กอันดับต้น ๆ ในเมืองไทยที่ผ่านทุกวิกฤตมาได้อย่างยาวนานกว่า 23 ปี 

เครปที่อร่อยแตกต่าง ต้องสร้างจากสูตรลับเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร

N&B Pancake เริ่มต้นจากการเป็นร้านขายเครปเล็ก ๆ ในตลาด ในแหล่งชุมชนที่ทำเลดี เหมือนร้านอาหารอื่น ๆ ทั่วไป แต่ความพิเศษที่คุณบุญประเสริฐ พู่พันธ์ และ คุณณัฐชยา อาจสุรินทร์ ทำให้เครปของ N&B แตกต่างไม่เหมือนใครก็คือ การคิดค้นสูตรลับเฉพาะ และวิธีทำรสชาติให้แตกต่างจากเครปทั่วไป เพราะทั้งคู่เชื่อว่า ถึงเป็นเครปเหมือนกัน ก็อร่อยแตกต่างกันได้ และรสชาติที่แตกต่าง ที่อร่อยกว่านั้น จะนำมาซึ่งความสุขของลูกค้า และความสำเร็จของร้าน

โดยสูตรพิเศษที่เฝ้าคิดค้นกันนั้น ทำให้เครปของ N&B มีเนื้อแป้งที่บาง กรอบ และหอมหวานอร่อยเป็นพิเศษ ในแบบที่คนชอบทานเครปทานแล้ว ก็รู้เลยว่าไม่เหมือนใคร ซึ่งเมื่อความอร่อยที่แตกต่างนี้กระจายออกไป จึงได้รับความนิยมอย่างมาก ส่งผลให้ร้านเติบโต ขยายตัว และนำไปสู่การขยายกิจการเป็นแฟรนไชส์ในที่สุด

เครป N&B

ขยายโอกาสทางธุรกิจ ด้วยการขยายความหลากหลายของสินค้าให้ตอบโจทย์ผู้บริโภค

หลังจากที่ร้านเครป N&B เติบโตขึ้น คุณบุญประเสริฐและคุณณัฐชยา ได้มุ่งเน้นพัฒนาสินค้าตัวใหม่ ซึ่งจริง ๆ แล้วนี่คือหนึ่งในหัวใจความสำเร็จของ N&B เลยก็ว่าได้ ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาสินค้า รสชาติใหม่ เมนูใหม่ ออกมาตลอด จึงทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกเบื่อ ซึ่งสินค้าที่เข้ามาช่วยเติมเต็มให้ N&B เติบโตได้แบบก้าวกระโดด ก็คือ แพนเค้ก ซึ่งมีหลากหลายรสชาติทั้งคาวหวาน และมีแบบเซ็ตบ็อก ทานง่าย ซื้อฝาก ซื้อติดกระเป๋าไว้พกพาทานที่ไหนก็ได้ยามเร่งด่วน ซึ่งเข้ากันกับวิถีชีวิตคนเมืองที่รีบเร่ง

ทั้งนี้ คุณบุญประเสริฐเคยได้ให้แนวคิดของการขายเครปคู่กับแพนเค้กไว้ว่า สเน่ห์ของเครปคือการทำสดใหม่จากเตา ทำให้กลิ่นหอมลอยออกไปเชิญชวนให้ลูกค้ามาที่หน้าร้าน แต่ในขณะที่ลูกค้ารออยู่นั้น จะไม่มียอดขายเกิดขึ้นได้เลย รวมถึงลูกค้าก็จะซื้อเครปเฉลี่ยคนละ 1 ชิ้น ซึ่งก็อิ่มคุ้มแบบจุกแน่น คือทานแทนข้าวได้เลย

ดังนั้น การมีแพนเค้กเข้ามาขาย จึงทำให้เพิ่มยอดเฉลี่ยต่อหัวได้ ในระหว่างที่ลูกค้ารอเครปที่กำลังทำจากเตา ก็สามารถเลือกดู เลือกซื้อแพนเค้กบ๊อกซ์ ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปได้ด้วย หรือลูกค้าที่รู้สึกว่าคิวนาน หรือซื้อเครปไม่ไหว เมื่อมาแล้วก็มีทางเลือกที่จะซื้อแพนเค้กที่ทำร้อน ๆ รอไว้ได้เลยเช่นกัน

อีกทั้งแพนเค้กยังสามารถเก็บได้นานหลายวัน แช่ตู้เย็น นำมาอุ่นทานตอนเช้าก็ได้ ต่างจากเครปที่ทานทันที จึงทำให้เกิดโอกาสตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการขนมที่กระเป๋า ของว่างตอนพักเบรค ตอนกลับบ้าน ทานบนรถ หรือทานตอนเช้าได้ดี ด้วยเหตุนี้เอง หลังจากพัฒนาผลิตภัณฑ์แพนเค้กมาเรื่อย ๆ ยอดขายของ N&B Pancake จึงเติบโตอย่างมาก

เครป N&B อร่อย

มีโปรดักส์ไฮไลท์ ดึงดูดความสนใจให้ต้องลองสักครั้ง

แน่นอนว่าความหลากหลายของผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกมีทางเลือก ทำให้เกิดความน่าสนใจมากขึ้น แต่คุณบุญประเสริฐและคุณณัฐชยา ก็ให้ความสำคัญกับการคิดค้นโปรดักส์ไฮไลท์ ที่ไว้ใช้สร้างความจดจำให้ได้ และไว้สำหรับทำการตลาดเพื่อดึงลูกค้าใหม่ให้เข้ามาลองพิสูจน์ความอร่อย

ซึ่งในฝั่งเครปนั้น โปรดักส์ไฮไลท์สำคัญก็คือ พิซซ่าเครป ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกว่าก็ไม่ได้แปลกอะไร เพราะเห็นร้านไหน ๆ ก็ขายกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว พิซซ่าเครปเกิดขึ้นครั้งแรกโดย N&B เป็นผู้คิดค้นด้วยการเอาเครป มาผสานกับพิซซ่าหน้าต่าง ๆ ปรุงความหวานกับอาหารคาวเข้าด้วยกันกลายเป็นขนมที่แปลกใหม่และอร่อยอย่างลงตัวด้วยแป้งเครปสูตรลับเฉพาะ รวมถึงคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพทั้งหมดมาใช้ ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

นขณะที่ทางฝั่งแพนเค้กนั้น ก็มีมินิบ็อกซ์ไส้กรอกทวิน แพนเค้กแป้งนุ่มหอมอร่อยกับไส้กรอกชิ้นโตที่มาแบบแพ็คคู่กินอิ่มเป็นของว่า เป็น Snack Box ที่ทุกเพศทุกวัยชื่นชอบ ซึ่งการันตีความโดดเด่นด้วยยอดขายกว่า 1 ล้านชิ้นต่อเดือน ซึ่งสำหรับลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยได้ลองชิมสินค้าของ N&B Pancake เลยนั้น ส่วนใหญ่ก็จะเริ่มต้นที่พิซซ่าเครปและแพนเค้กไส้กรอกทวิน ก่อนจะค่อย ๆ กลายเป็นแฟนพันธุ์แท้ที่ไม่ว่าสินค้ารสชาติไหนของร้าน ก็อร่อยถูกปากไปหมด

เครป N&B อร่อยมาก

READ  Salada Organic Kitchen อาหารเพื่อสุขภาพก็อร่อยได้

ไม่ว่าจะเติบโตแค่ไหน ก็คำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของลูกค้าเป็นที่ตั้ง

ตั้งแต่ที่เป็นร้านเครปเล็ก ๆ N&B ก็ให้ความสำคัญกับคุณภาพความอร่อย การคิดค้นสูตรพิเศษ และใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง ให้สินค้าที่มีปริมาณคุ้มค่าสมราคามาตลอด ครั้นพอเมื่อเติบโต เป็นร้านที่มีแบรนด์ มีการขยายสาขาแฟรนไชส์ ทุกอย่างก็ยังคงเดิม หรือมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

เพราะวัตถุดิบทุกอย่างยังคงคัดสรรเลือกที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยได้มาตรฐานที่สุด จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า ความหวานของแป้งเครปและแพนเค้ก N&B นั้น ที่หวาน หอม กลมกล่อมกำลังดีได้แบบนี้ ก็เพราะใช้ส่วนผสมหลักเป็นน้ำผึ้งแท้ทางทำชาติ จึงได้ความหวานที่อร่อยไม่เหมือนใคร และเป็นความหวานที่ดีต่อสุขภาพ

เครป N&B Pancake

เพราะความสุข ความอร่อย แบ่งปันได้ จึงขยายแฟรนไชส์เพื่อแบ่งปันความสุข ความอร่อย และความสำเร็จให้ทุกคน

N&B แฟรนไชส์ ไม่ได้มุ่งเน้นการเร่งขยายสาขาแบบรวดเร็ว และเพิ่มจำนวนเพื่อสร้างรายได้จากการขายแฟรนไชส์ แต่คุณบุญประเสริฐและคุณณัฐชยา ต้องการสร้างแบรนด์ N&B ให้มีความมั่นคงที่สุด จึงมุ่งส่งต่อแฟรนไชส์ให้กับผู้ลงทุนที่เหมาะสมที่สุด มีการคัดเลือกอย่างเข้มข้น ทั้งการสัมภาษณ์ และการทดสอบที่หากสอบไม่ผ่าน ก็จะไม่สามารถลงทุนแฟรนไชส์ได้

ซึ่งหมายความว่า แม้จะมีเงินลงทุน ก็ไม่ได้การันตีว่าจะสามารถได้รับสิทธิ์ในการเปิดร้าน N&B Pancake ผู้ลงทุนที่ได้สิทธิ์เปิดสาขาทั้งหมด คือลูกค้าที่ชอบทานเครปและแพนเค้กของ N&B ทั้งสิ้น กล่าวคือ ทานจนติดใจ เชื่อในมาตรฐาน จนต้องการที่จะเปิดร้านเป็นของตัวเอง

ปัจจุบันแฟรนไชส์ N&B เติบโตอย่างแข็งแกร่ง แม้จะต้องผ่านวิกฤติต่าง ๆ มามากมายตลอด 23 ปี ซึ่ง N&B นั้นมีทั้งสาขาในประเทศไทย และประเทศลาว รวมกันทั้งสิ้น 40 สาขา ซึ่งรูปแบบแฟรนไชส์นั้น ก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบสาขาในห้าง สาขาในปั๊มน้ำมัน สาขาแบบชุมชน และแบบ Cloud Franchise จึงทำให้ผู้ลงทุนมีตัวเลือกได้เหมาะสมกับความพร้อมของตัวเอง

N&B แฟรนไชส์

พัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดนิ่ง ไม่ทิ้งการตลาดออฟไลน์ แต่ก็ใส่ใจการตลาดออนไลน์

ย้อนกลับไปเมื่อ 23 ปีก่อน การตลาดออนไลน์ยังไม่มีบทบาทอะไรในการทำธุรกิจมากนัก N&B จึงเน้นการทำตลาดกับหน้าร้านสาขาเป็นหลัก ด้วยการออกแบบสื่อประชาสัมพันธ์หน้าร้านอย่างสม่ำเสมอ มีโปรโมชั่น มีการทำแคมเปญ รวมถึงปรับพัฒนารูปแบบ ภาพลักษณ์ของร้านอย่างต่อเนื่องทุกสาขา ทำให้เกิดภาพของการพัฒนาและปรับตัวให้น่าสนใจในสายตาลูกค้าเสมอมา

ครั้นพอปัจจุบันมาในยุคดิจิตอล N&B ก็ไม่ได้ทิ้งการทำการตลาดออฟไลน์ แต่เพิ่มเติมการทำการตลาดออนไลน์เข้ามาช่วย มีการทำโฆษณาผ่านแฟนเพจหลักบนเฟสบุค แต่ทำโฆษณาแบบเจาะกลุ่มพื้นที่ในแต่ละสาขา ส่วนสร้างยอดขายและกระตุ้นการรับรู้ให้กับทุกสาขา โดยขับเคลื่อนจากส่วนกลาง เพื่อให้การสื่อสารเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ในขณะเดียวกันก็เข้าร่วมกับแอปเดลิเวอรี่ชั้นนำ ทั้งไลน์แมน แกร๊บ ฟู้ดแพนด้า และโรบินฮู้ด เพื่อให้มีช่องทางในการขายเพิ่มขึ้น ซึ่งก็ได้มีการจัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับแต่ละช่องทางโดยเฉพาะ เพื่อบริหารจัดการต้นทุนให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งการให้ความสำคัญทั้งออฟไลน์และออนไลน์นี้เอง จึงทำให้ N&B สามารถมั่นคงอยู่ได้ และก้าวผ่านช่วงเวลาวิกฤต แม้ในสถานการณ์ล็อคดาวน์มาได้

N&B แฟรนไชส์ เดลิเวอรี่

ใช้กลยุทธ์ Mascot ช่วยให้เกิดการจดจำแบรนด์ได้อย่างฝังลึก

น้องบีบี หรือ เจ้าผึ้งน้อยสีหน้ายิ้มแย้มอารมณ์ดีนั้น ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญ ที่ทาง N&B เลือกใช้ ให้เกิดการจดจำแบรนด์ และการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น และเด็ก ๆ ได้มากขึ้น ซึ่งผลลัพธ์จากการใช้สัญลักษณ์น้องผึ้งบีบีทั้งในโลโก้ ในการแต่งร้าน และสื่อประชาสัมพันธ์ออฟไลน์ออนไลน์ทุกชนิด รวมถึงของขวัญร่วมโปรโมชั่นตุ๊กตาน้องบีบี ฯลฯ ก็ทำให้ผู้คนจดจำ N&B ได้ดีขึ้น

แม้จะนึกชื่อไม่ออก แต่ก็จะเรียกติดปากเสมอเมื่อได้เคยลองทานว่า “เครปผึ้ง” ทำให้ลูกค้าที่ตามหาเครป N&B ต่างก็มองหาร้านค้าที่มีรูปผึ้งไว้ก่อน แล้วเดินตามกลิ่นเครปหอม ๆ ไปได้เลย

N&B แฟรนไชส์ มาสคอต

นับตั้งแต่ปี 2541 จนปัจจุบัน N&B ได้สร้างปรากฎการณ์ที่หลายคนอาจมองว่าเป็นไปไม่ได้ นั่นคือการเริ่มต้นจากร้านเครปเล็ก ๆ ก้าวขึ้นมาสู่การเป็นแฟรนไชส์เครปและแพนเค้กอันดับต้น ๆ ของไทย โดยที่ตลอดระยะเวลากว่า 23 ปี คุณภาพความอร่อยของ N&B ก็ไม่เคยตกลงเลย แต่ยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ มีสินค้าใหม่ ๆ ออกมามอบความสุข แบ่งปันความอร่อยให้กับผู้คนได้ตลอดเวลา

ซึ่งถือเป็นตัวอย่างที่เป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ ชาวร้านอาหารได้เป็นอย่างดีว่า ไม่ว่าจุดเริ่มต้นจะเล็กแค่ไหน ตราบที่ทุ่มเททำร้านด้วยความรักและความตั้งใจ พร้อมกับมีเป้าหมายยิ่งใหญ่ โอกาสสำเร็จก็มีอยู่เสมอ สนใจสอบถามรายละเอียดสินค้าและแฟรนไชส์ได้ที่แฟนเพจ : 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า