Salada

Salada Organic Kitchen อาหารเพื่อสุขภาพก็อร่อยได้

จุดเริ่มต้นของ Salada Organic Kitchen

หากพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูที่ประกอบด้วยผักและผลไม้นานาชนิด มักจะเป็นสิ่งแรกที่หลาย ๆ คนนึกถึง Salada Organic Kitchen ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ สไตล์โฮมเมด เปิดบริการมาได้เกือบ 10 ปี

โดยการบริหารงานของ คุณเบ็ญ เบ็ญจวรรณ จารุเชี่ยวพาณิช ซึ่งได้แรงบันดาลใจในการเริ่มประกอบธุรกิจร้านอาหารเพื่อสุขภาพมาจากแคมเปญ ‘ผักครึ่งหนึ่ง อย่างอื่นครึ่งหนึ่ง’ เพื่อรณรงค์ให้คนหันมาทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ประกอบกับที่เพื่อนของคุณเบ็ญมี ‘ไร่ยิ้มเขียว’ เป็นไร่ผักอินทรีย์ จึงมีความคิดอยากให้คนได้ทานผักที่สะอาด ปลอดภัย จากไร่ที่ตั้งใจปลูกผักแบบเกษตรอินทรีย์

ชื่อร้าน Salada (ซา-ลา-ด้า) มาจากคำว่า Salad (สลัด) ซึ่งก็คือเมนูยอดนิยมของสายรักสุขภาพนั่นเอง โดยร้านสาขาแรกตั้งอยู่ที่ตลาดบองมาร์เช่ และปัจจุบันมีอีก 4 สาขา อยู่ที่ ซีคอนสแควร์ศรีนครินทร์, โฮมโปรพระราม 9, BDMS Wellness Clinic (เพลินจิต) และลาซาลอเวนิว

สิ่งที่ทำให้สนใจเริ่มประกอบธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ

คุณเบ็ญมองว่าอยากให้อาหารเพื่อสุขภาพเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับคนทั่วไป เพราะในปัจจุบันการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ร่างกายมักจะได้รับสารเคมีต่าง ๆ มากมายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาหารที่เราสามารถเลือกทานได้ จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทุกช่วงวัย การทานอาหารที่มาจากธรรมชาติ ไร้สิ่งเจือปน ไร้สารปนเปื้อน จึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอย่างยิ่ง Salada Organic Kitchen แตกต่างจากร้านอาหารเพื่อสุขภาพอื่น ๆ อย่างไร

สิ่งที่ทำให้ Salada Organic Kitchen แตกต่างจากแบรนด์ร้านอาหารเพื่อสุขภาพแบรนด์อื่น คุณเบ็ญคิดว่าเป็นเรื่องของรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น วัตถุดิบ ซึ่งเปรียบเสมือนกระดุมเม็ดแรกของการประกอบอาหาร ทางร้านได้ทำการคัดสรรวัตถุดิบผักสลัดจากฟาร์มเกษตรอินทรีย์ โดยได้มีการลงพื้นที่ด้วยตัวเองให้เห็นกระบวนการปลูก เลือกเนื้อหมูหรือเนื้อสัตว์อนามัย มีการดูใบรับรองว่าเป็นแหล่งวัตถุดิบที่ได้มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (มกท.) และอีกอย่างที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญ คือสูตรอาหาร ซึ่งจะมีบางเมนูที่หาทานที่อื่นไม่ได้อย่างแน่นอน

ซึ่งการดูแลคัดสรรแต่วัตถุดิบที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย ทำให้ Salada Organic Kitchen ได้รับ Q Restaurant ซึ่งเป็นตัวการันตีว่าเป็นร้านอาหารวัตถุดิบปลอดภัยเลือกใช้สินค้า Q คือ สินค้าเกษตรและอาหารที่มีกระบวนการผลิตทั้งระดับฟาร์มและการแปรรูปเป็นไปตามมาตรฐานสินค้าเกษตร

มีการพัฒนาปรับปรุงเมนูอาหารให้เข้ากับยุคสมัยของคนรุ่นใหม่อย่างไร

คิดว่าร้านทุกร้านต้องมีการพยายามปรับรุงให้เข้ากับยุคสมัยกับคนรุ่นใหม่ ทางเราก็มีการปรับปรุงในส่วนต่าง ๆ ให้ดีขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์บางอย่างของ Salada ไว้อยู่ เช่น สลัดของทางร้านได้มีการเพิ่ม super food เช่น ควินัว หรือธัญพืชต่าง ๆ เพิ่มเติมลงไปในจานสลัด และมีการปรับปรุงการตกแต่งจานให้มีความสวยงามมากขึ้น

นอกจากนี้ก็มีเมนูอาหารใหม่ๆ เป็นอาหารยอดนิยมที่คนรุ่นใหม่น่าจะชอบเพิ่มเข้ามา เช่น เกี๊ยวห่อชีส จริง ๆ คำว่าอาหารสุขภาพในมุมมองของเราคือไม่ใช่การทานแค่ผักหรือผลไม้เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการทานอาหารให้หลากหลาย ให้ครบ 5 หมู่ และเน้นผักผลไม้ให้มากขึ้น

READ  สุดยอดเทคนิคการบริหารร้านอาหาร จากทายาทรุ่นที่ 3 คุณเกด ดร.นิษฐา รัชไชยบุญ (นันทขว้าง)

เมนูเด็ดที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองเมื่อมาที่ร้าน

‘ยำใบชา’ เป็นอาหารพื้นเมืองของพม่า นำมาดัดแปลงให้รสชาติถูกปากคนไทย และให้เข้ากับคนรุ่นใหม่คือมีการใส่ super food หรือธัญพืชต่างๆเข้าไป รวมกับผัก ผลไม้ และใบชา ที่เป็นตัวหลักของจาน โดยเมื่อรับประทานแล้วจะได้รับรสชาติเปรี้ยวและหวานจากผักและผลไม้ มีรสเผ็ดร้อนของพริกมาทำให้ต่อมรับรสทำงานได้ดีขึ้น และยังได้เนื้อสัมผัสของถั่วและธัญพืชต่าง ๆ ขณะเคี้ยว

รวมถึงได้กลิ่นหอมของใบชาอีกด้วย ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูที่หาทานได้ที่นี่เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีเมนูเพื่อสุขภาพ รสชาติอร่อยอีกหลายเมนู เช่น เต้าหู้ทอดออร์แกนิค สลัดปลากระพง ข้าวผัดปลาสลิด ลาบเห็ดทอด เป็นต้น

ยำใบชา Salada Organic Kitchen ผัก
ยำใบชา
สลัด
สลัดปลากระพง
ข้าวอบผัก
ข้าวอบผัก
ข้าวผัดปลาสลิด
ข้าวผัดปลาสลิด
ลาบเห็ดทอด
ลาบเห็ดทอด
เต้าหู้ทอด
เต้าหู้ทอดออร์แกนิค

อยากฝากอะไรถึงผู้ประกอบการร้านอาหารหรือคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเริ่มทำร้านอาหาร

ในปัจจุบันมีผู้ประกอบธุรกิจอาหารเพิ่มขึ้นมากมาย สิ่งสำคัญที่ทุกร้านจำเป็นจะต้องมีคือจุดเด่นของตัวเอง มีจุดที่แตกต่างจากร้านอื่น ๆ  เราถึงจะอยู่ได้ ให้คิดเสมอว่าหากเราตั้งใจ ไม่มีอะไรที่ยากเกินไป แต่ก็ให้จำเอาไว้ว่าไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายเกินไปเช่นกัน ร่างกายและจิตใจของเราก็เป็นสิ่งสำคัญ การเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพก็จะทำให้เรามีร่างกายที่ดี มีพลังชีวิตในการทำสิ่งต่าง ๆ

สำหรับใครที่กำลังคิดอยากทานอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ยังติดภาพว่าอาหารเพื่อสุขภาพต้องมีแค่ผักแค่ผลไม้ รสชาติเบา ๆ ไม่ถึงเครื่อง อยากให้ลองเปิดใจให้กับ Salada Organic Kitchen เพราะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ทานได้ง่าย เพราะนอกจากจะได้รับประทานอาหารที่หลากหลาย มีประโยชน์ ยังได้รสชาติที่อร่อยถูกปากถูกใจ จนทำให้เปลี่ยนความคิดไปเลยว่าอาหารเพื่อสุขภาพก็อร่อยได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า