นิวยอร์กซิตี้

เมื่อนิวยอร์กซิตี้ ประกาศห้ามใช้ผงถ่านกัมมันต์ในอาหารและเครื่องดื่ม

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

กรมอนามัยและสุขภาพจิตแห่งนครนิวยอร์ก (DOHMH) ประกาศว่า ผงถ่านกัมมันต์ ที่เปลี่ยนอาหารให้เป็นอาหารสีดำ ไม่ได้รับอนุญาตให้ใส่ในอาหารและเครื่องดื่มในเมืองอีกต่อไป ซึ่งเป็นผลมาจากกฎที่จัดตั้งขึ้นโดยองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA)

ผงถ่านกัมมันต์คืออะไร

ผงถ่านกัมมันต์ เป็นผงสีดำ ทำจากถ่านกระดูก, กะลามะพร้าว และถ่านหิน  โดยผ่านกรรมวิธีการเผาไหม้ที่อุณหภูมิสูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ส่วนผสมนี้ทำให้อาหารมีสีดำ นิยมนำมาใช้ในแป้งพิซซ่า, ไอศกรีม และค็อกเทล

นอกจากนี้ ผงถ่านกัมมันต์ยังถูกนำมาใช้ เพื่อรักษาในผู้ใช้ยาเกินขนาดหรือผู้ได้รับสารพิษ โดยป้องกันไม่ให้ดูดซับสารพิษเข้าร่างกาย

READ  เคล็ดลับการถนอมอาหารในช่วงโควิด-19

แคโรไลนา โรดริเกซ โฆษกหญิงของ DOHMH กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ร้านอาหารในนิวยอร์กซิตี้ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ผงถ่านกัมมันต์ในอาหาร เพราะเป็นสิ่งต้องห้ามโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ในฐานะวัตถุเจือปนอาหารหรือสีผสมอาหาร”

นอกจากนี้ DOHMH ยังเปิดเผยกับเว็บไซต์ Eater New York อีกว่า ได้ยื่นคำสั่งห้ามใช้สารดังกล่าวกับร้านอาหารต่าง ๆ เพื่อยกเลิกการใช้ผงถ่านกัมมันต์ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2016 แล้ว

 

Resource : https://observer.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)