10 อันดับเส้นก๋วยเตี๋ยวที่นิยมมากที่สุดในโลก

10 อันดับเส้นก๋วยเตี๋ยวที่นิยมมากที่สุดในโลก

เส้นก๋วยเตี๋ยว จัดเป็นวัตถุดิบอาหารที่ไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อย อย่างแกงเขียวหวาน ใครเบื่อทานข้าว ลองนำ เส้นก๋วยเตี๋ยว มาทานคู่กันดูสิ่อร่อยไปอีกแบบ   หรือจะนำเส้นก๋วยเตี๋ยวทานคู่กับปลาเผาทำเป็นเมี่ยงก็ยิ่งเข้ากันสุด ๆ ซึ่งจะเห็นว่า เส้นก๋วยเตี๋ยว ไม่ได้อยู่แค่ในเมนูต้ม ๆ เท่านั้น สามารถนำไปประกอบอาหารได้อีกหลากหลายเมนู  ซึ่ง 10 อันดับเส้นก๋วยเตี๋ยวที่คนทั่วโลกนิยมมีดังนี้

อันดับ 10 : โซเม็ง (Sōmen)

โซเม็ง เป็นบะหมี่แห้งของญี่ปุ่นที่บางที่สุด ทำจากแป้งสาลี มักจะเสิร์ฟแบบเย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน โดยมีน้ำจิ้มที่เรียกว่า เมนซึยุ (men-tsuyu) และเครื่องเคียงอื่นๆ ได้แก่ ขิงป่น, ต้นหอมสับ, สาหร่าย, วาซาบิ หรืองา นอกจากนี้ยังสามารถนำมาผัดกับผักและเต้าหู้ได้อีกด้วย 

โซเม็งมีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 8 เมื่อชาวจีนนำพวกเขาไปยังประเทศญี่ปุ่น ในตอนแรก นิยมใช้แป้งข้าวเจ้า แต่เมื่อเวลาผ่านไป โซเม็งก็เริ่มทำจากแป้งสาลี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ทางตะวันตกและทางใต้ของญี่ปุ่นซึ่งมีข้าวสาลีอยู่มาก

Sōmen
ที่มาภาพจาก Freepik

อันดับ 9 : เส้นถั่วเขียว (Mung Bean Sheet)

เส้นถั่วเขียว เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวจีนที่ผลิตด้วยแป้งจากถั่วเขียว แม้ว่าเนื้อสัมผัสที่โปร่งใสและเจลาตินจะคล้ายกับวุ้นเส้น แต่ก็ถูกขึ้นรูปเป็นแผ่นกว้าง แบน และบาง ซึ่งมักจะตัดเป็นเส้นและใส่ในอาหารเอเชียหลายจาน (เส้นใหญ่, เส้นเล็ก, เซี่ยงไฮ้)

ด้วยรสชาติที่เป็นกลาง จึงสามารถนำมาผสมผสานกับส่วนผสมต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย และเป็นส่วนผสมที่สมบูรณ์แบบสำหรับสตูว์ร้อนหรือเย็น, ผัด และสลัด

MungBean
ที่มาภาพจาก Pinterest

อันดับ 8 : หมี่ซั่ว (Misua)

หมี่ซั่ว เป็นบะหมี่ข้าวสาลีที่บางมาก ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากมณฑลฝูเจี้ยนในประเทศจีน หมี่ซั่วสามารถใช้เป็นส่วนผสมที่หลากหลายมาก จึงสามารถเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียง, ผัดกับเห็ด, เต้าหู้ และผัก หรือใช้ในสลัดและซุป

อาหารยอดนิยมบางอย่างกับหมี่ซั่ว ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น และสตูว์ก๋วยเตี๋ยวทะเล เป็นที่นิยมอย่างมากในไต้หวัน, สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ และเป็นสัญลักษณ์ของความมีอายุยืน ดังนั้นหมี่ซั่วจึงถือเป็นอาหารประจำวันเกิดของคนจีน

Misua
ที่มาภาพจาก Freepik

อันดับ 7 : ล่าเมี่ยน (Lamian)

ล่าเมี่ยน เป็นบะหมี่เส้นสดที่ดึงด้วยมือถือเป็นหนึ่งในเสาหลักของอาหารจีนแบบดั้งเดิม และอาจมีต้นกำเนิดในภาคเหนือของจีน ทำจากข้าวสาลี ซึ่งบันทึกแรกสุดที่อธิบายวิธีการทำบะหมี่เหล่านี้มีอยู่ในหนังสือ Songshi Yangsheng Bu 1504 เล่มที่เขียนโดย Song Xu

ที่น่าสนใจคือ ล่าเมี่ยนสามารถยืดเป็นเส้นยาวได้มากกว่าหนึ่งเมตร และมักจะเสิร์ฟสำหรับการเฉลิมฉลองวันตรุษจีน เนื่องจากความยาวของเส้น จีงเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองและอายุยืน ล่าเมี่ยนถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในอาหารผัดและซุปต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทำจากเนื้อวัวหรือเนื้อแกะ

Lamian
ที่มาภาพจาก LovePik
READ  Nori Sushi Bar ร้านอาหารญี่ปุ่น อร่อยโดนใจ ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น

อันดับ 6 : ชเป็ทซ์เลอ (Spätzle)

Spätzle เป็นอาหารท้องถิ่นประเภทแป้งจากแคว้นสเวเบียทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนีติดกับแถบประเทศฝรั่งเศส เส้นหนาที่ทำจากน้ำ เกลือ, แป้ง และไข่ มีความชื้นมากและมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม ดังนั้นจึงไม่สามารถคลี่ออกได้ มักขึ้นรูปโดยใช้มือ, มีด หรือเครื่องกด spätzle แบบต่างๆ

เส้นดิบจะถูกใส่ในน้ำเดือดและลอยขึ้นไปด้านบนทันทีเมื่อสุก สูตรแรกที่เขียนขึ้นสำหรับ spätzle มีอายุย้อนไปถึงปี ค.ศ. 1725 โดยที่ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้คิดค้น นิยมนำ Spätzle มาใช้ในอาหารหลากหลายประเภทและสามารถใช้ร่วมกับส่วนผสม เช่น ชีส, ถั่วเลนทิล, ไส้กรอก, กะหล่ำปลีดอง, เนย และผักโขม

trockene Spätzle
ที่มาภาพจาก Pixabay

อันดับ 5 : ราเม็ง (Ramen)

ราเม็ง เป็นบะหมี่ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ใช้ในอาหาร เช่น ทงคตสึราเม็ง, ราเม็งแกง, ชิโอะราเม็ง และมิโซะราเม็ง เป็นต้น ทำจากแป้งสาลี, น้ำ, เกลือ และน้ำอัลคาไลน์ที่รู้จักกันในชื่อ คันซุย (kansui) ซึ่งทำให้ราเม็งมีความลื่นและเงางามเป็นพิเศษ

ก่อนที่จะรีดแป้งสำหรับราเม็งควรมีความชื้นเล็กน้อย เส้นราเม็งมีเนื้อสัมผัสแน่นและมีสีเหลืองซีด เมื่อเตรียมแล้วจะเสิร์ฟตามธรรมเนียมในน้ำซุปไม่ว่าจะใสหรือขุ่นข้น ราเม็งนำเข้าจากประเทศจีนในสมัยเมจิ และเชื่อกันว่าในปี 1910 ร้านอาหารจีนในโยโกฮาม่าเริ่มเสิร์ฟบะหมี่ในจานที่เรียกว่า ลาเมียน (lamian)

 ramen
ที่มาภาพจาก Freepik

อันดับ 4 : เส้นหมี่ (Rice Vermicelli)

เส้นหมี่ เป็นเส้นบางๆที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าและน้ำ มักใช้ในเมนูผัด, สลัด หรือซุป เส้นหมี่ถูกนำเสนอในอาหารที่มีชื่อเสียงหลากหลายในประเทศต่างๆ เช่น จีน, ฮ่องกง, อินเดีย, ปากีสถาน, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, พม่า, ไต้หวัน และเวียดนาม

เส้นหมี่มีลักษณะเป็นสีขาวมันวาวและมีโครงสร้างที่บาง ชวนให้นึกถึงเส้นไหม มีต้นกำเนิดในสมัยราชวงศ์ฉินและถูกบริโภคมานานกว่า 2,000 ปีในประเทศจีน หลักฐานทางประวัติศาสตร์บ่งชี้ว่าผู้คนจากภาคเหนือของจีนชอบบะหมี่ข้าวสาลีเพราะพวกเขาไม่คุ้นเคยกับการกินข้าว

Rice Vermicelli
ที่มาภาพจาก Freepik

อันดับ 3 : โซบะ (Soba)

โซบะ เป็นบะหมี่แบบบาง มักจะเตรียมสำหรับอาหารจานร้อนและเย็น และสามารถหารับประทานได้ทั้งที่แผงขายอาหารจานด่วนในสถานีรถไฟ ไปจนถึงร้านอาหารราคาแพง

โดยทั่วไปแล้วโซบะจะรับประทานพร้อมกับตะเกียบ และแนะนำให้เคี้ยวเส้นพร้อมกับส่งเสียงดัง เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมทั่วไปในญี่ปุ่น การรับประทานโซบะมีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ เมื่อทุกส่วนของเมืองมีร้านโซบะไม่กี่ร้าน ซึ่งเคยใช้เป็นบาร์ในปัจจุบัน

Soba
ที่มาภาพจาก Freepik

อันดับ 2 : อุด้ง (Udon)

อุด้ง เป็นบะหมี่ญี่ปุ่นที่เหนียวและหนึบ ทำมาจากแป้งสาลี เป็นหนึ่งในบะหมี่ญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด อุด้งที่มีรูปแบบดั้งเดิมและพบได้บ่อยที่สุดมีลักษณะเป็นเส้นกลม, เนื้อแน่น และมีขนาดที่ใหญ่

อุด้งเป็นวัตถุดิบหลักของอาหารญี่ปุ่น ใช้ในอาหารพื้นเมืองมากมาย ในรูปแบบที่ง่ายที่สุด อุด้งจะเสิร์ฟในคาเคะอูด้ง โดยมีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่เติมรสชาติด้วยซอสโชยุ, ดาชิ และมิริน

อุด้ง (Udon)
ที่มาภาพจาก Freepik

อันดับ 1 : วุ้นเส้น (Cellophane Noodles)

วุ้นเส้น เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นบางๆ ทำมาจากน้ำและแป้งที่สกัดจากถั่วเขียว, มันเทศ, มันสำปะหลัง หรือมันฝรั่ง มีลักษณะโปร่งแสงและมีรสอ่อนมาก มักใช้ในเมนูซุปและผัด และยังสามารถเสิร์ฟเย็นในเมนูสลัดได้อีกด้วย

วุ้นเส้นมักจะนิ่มลงอย่างรวดเร็วเมื่อใส่ในซุปในขณะที่ยังคง al dente และดื่มด่ำกับรสชาติของส่วนผสมอื่นๆเมื่อนำมาผัด มักจะปรุงด้วยน้ำส้มสายชู, น้ำปลา, ซีอิ๊วขาว หรือน้ำพริกเผา นอกจากจีนแล้ว วุ้นเส้นยังเป็นที่นิยมในหลายประเทศ เช่น มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, ญี่ปุ่น, ทิเบต, อินเดีย, ปากีสถาน, เกาหลี, เวียดนาม, ไทย และฮาวาย

วุ้นเส้น
ที่มาภาพจาก Freepik

 

Resource : https://www.tasteatlas.com/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า