กระดาษรองอบ (parchment paper) เป็นกระดาษ nonstick ทนความร้อน ซึ่งใช้ในการปรุงอาหารและอบได้หลายวิธี ทำหน้าที่เป็นแผ่นอบและถาด เพื่อป้องกันการติดและลดปฏิกิริยาการเกิดสีน้ำตาล
นอกจากนี้ยังเป็นพื้นผิว nonstick ที่ดีสำหรับการรีดแป้ง กระดาษรองอบ ยังช่วยลดปริมาณการล้างจานของคุณลงได้อีกด้วย แต่บางครั้งอาจเป็นเรื่องยากที่จะหาและยังมีราคาแพงอีกด้วย โชคดีที่มีตัวเลือกที่สามารถใช้แทนกระดาษรองอบได้ นั่นคือ
1.อลูมิเนียมฟอยล์
ทำหน้าที่คล้ายกับกระดาษรองอบ สามารถใช้บนกระทะและใช้ห่อได้ เมื่อใช้อลูมิเนียมฟอยล์คุณจำเป็นต้องทาไขมันที่ด้านบนของฟอยล์เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารติด นอกจากนี้คุณต้องจำไว้ด้วยว่าอาหารบนฟอยล์มักจะปรุงหรือสุกได้เร็วขึ้นเล็กน้อย ดังนั้นไม่ควรละสายตา
คุณสามารถใช้กระดาษฟอยล์สำหรับห่อปลา ไก่ และผัก ฟอยล์สามารถปิดสนิทได้ดีกว่าและไม่ต้องใช้เทคนิคการพับแบบพิเศษ ที่สำคัญที่แตกต่างจากกระดาษรองอบคือ อลูมิเนียมฟอยล์สามารถวางบนตะแกรงหรือบนเตาได้เลย
2.กระทะเคลือบน้ำมัน
เนื่องจากกระดาษรองอบ มักใช้ในการสร้างพื้นผิว nonstick การทาน้ำมันในกระทะจะได้ผลลัพธ์เช่นเดียวกัน เคลือบถาดอบหรือกระทะด้วยสเปรย์ทำอาหาร,เนย หรือน้ำมัน จากนั้นวางอาหารลงบนกระทะได้โดยตรง
3.แผ่นซิลิโคน
แผ่นรองอบซิลิโคนเป็นแผ่นทดแทนที่ดีเยี่ยม อะไรก็ตามที่คุณปรุงหรืออบไว้ก็จะหลุดออกมาทันทีโดยไม่จำเป็นต้องทาไขมัน สามารถใช้งานได้หลายร้อยครั้งก่อนที่จะต้องเปลี่ยนใหม่
4.กระดาษแว็กซ์หรือกระดาษไข
กระดาษแว็กซ์คล้ายกับกระดาษรองอบตรงที่มีการเคลือบบางๆในแต่ละด้าน ทำให้ทนความชื้นและอาหารไม่ติด มีราคาไม่แพง และใช้เป็นกระดาษอเนกประสงค์
เช่น ใช้ตวงส่วนผสมแห้ง แต่เนื่องจากไม่ทนความร้อน ดังนั้น จึงไม่สามารถใช้ในการอบหรือแม้แต่ใช้ในเตาอบได้เลยเพราะขี้ผึ้งอาจละลายและติดไฟได้
โปรดจำไว้ว่ากระดาษรองอบสามารถใช้ซ้ำได้ ดังนั้นคุณสามารถประหยัดเงินได้มากขึ้นโดยการนำกลับมาใช้ซ้ำ แต่หากหาไม่ได้จริงๆ อย่าลืมตัวเลือกอื่นที่เราแนะนำ เพื่อใช้ทดแทนก่อนนะคะ
Resource:
https://www.thespruceeats.com
https://www.bobsredmill.com