ร้านอาหารจะได้กำไรหรือขาดทุน ก็ขึ้นอยู่กับ 7 ข้อนี้

หลายคนเปิดร้านอาหาร แต่ละเลยในเรื่องของพื้นฐานของธุรกิจ ส่งผลให้ร้านอาหารบางร้านไม่มีกำไรแถมยังขาดทุน จนธุรกิจต้องปิดตัวลงไป และวันนี้ทางเพื่อนแท้ร้านอาหารมีปัจจัย 7 ประการที่ส่งผลต่อกำไรร้านอาหารของคุณมาฝากกันครับ

💵💵💵💵💵💵💵

1. ต้นทุนแรงงาน

พนักงานของเรา ใช้เวลาในการทำงานทุ่มเทไปกับร้านอาหารของเราหรือไม่ ? เราต้องแน่ใจว่าพวกเขาเข้า/ออกเมื่อถึงเวลาที่ควรจะเป็น เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินมากเกินไปในการจ่ายเงินเดือน

💵💵💵💵💵💵💵

2. เศษอาหาร

ดูว่าร้านอาหารของเราทิ้งอาหารไปมากเพียงใด ในอาหารแต่ละมื้อที่เสิร์ฟ ถ้ามากเกินไป แสดงว่าเราควรลดปริมาณลงมาเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้ คุณสามารถลดขยะอาหาร โดยใช้วัตถุดิบให้คุ้มค่าที่สุด ตัวอย่างเช่น ใช้กระดูกไก่และเศษผักทำน้ำซุป

💵💵💵💵💵💵💵

3. การลักขโมยของพนักงาน

คุณอาจไม่เคยคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ร้านอาหารหลายแห่งมีอัตราการขโมยค่อนข้างสูงในหมู่พนักงาน ต่อสู้กับการลักขโมยของพนักงานด้วยระบบที่ดีในการติดตามสต็อคบ่อย ๆ นอกจากนี้ เราอาจเสนออาหารให้กับพนักงาน ให้พิจารณาจัดเป็นเซ็ตเมนูก็ได้เช่นกัน

💵💵💵💵💵💵💵

4. การหมุนเวียนของพนักงาน

เจ้าของร้านอาหารส่วนใหญ่ไม่ได้คำนึงถึงการลาออกของพนักงาน การสูญเสียพนักงานไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการลาออกของพนักงานทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายมากมายในแต่ละครั้ง เนื่องจากทุกครั้งที่คุณต้องฝึกอบรมพนักงานใหม่ คุณจะต้องเสียเงินและค่าใช้จ่ายจำนวนมาก และสิ่งที่ควรเพิ่มเติมแก่พนักงานของคุณ ได้แก่ 

 • ขวัญและกำลังใจของพนักงาน ปฏิบัติต่อพนักงานของคุณอย่างดี ขอบคุณพวกเขาให้เป็น
 • เสนอโอกาสก้าวหน้า
 • อบรมพนักงานของคุณให้ดีอย่างต่อเนื่อง
 • ลงทุนในการฝึกอบรมความเป็นผู้นำสำหรับผู้จัดการของคุณ เพื่อให้พวกเขารู้วิธีที่จะเป็นผู้นำ

💵💵💵💵💵💵💵

5. ต้นทุนอาหาร

ที่ร้านอาหารบางร้านมีกำไรมากกว่าอีกร้าน ทั้ง ๆ ที่เมนูในร้านคล้ายคลึงกัน อาจเป็นที่ซัพพลายเออร์ หรือถ้าอยากจะควบคุมต้นทุนอาหารให้ต่ำที่สุด เราอาจปลูกพืชผักบางชนิดไว้ที่บ้านหรือร้านอาหาร นอกจากจะประหยัดต้นทุนแล้วยังได้ผักที่สุดและสะอาดอีกด้วย

💵💵💵💵💵💵💵

6. ปัญหาการทำบัญชี

ร้านอาหารควรมีระบบที่ดีในการทำรายรับ-รายจ่าย ไม่ว่าจะเป็น ใบแจ้งหนี้จากซัพพลายเออร์ เงินเดือนพนักงาน ค่าน้ำค่าไฟ เป็นต้น

ปัญหาด้านบัญชีอาจส่งผลต่อผลกำไรของคุณ หากไม่มีคนคอยตรวจสอบความถูกต้อง เช่น การเรียกเก็บเงินซ้ำซ้อนและการเรียกเก็บเงินค่าอาหารที่คุณไม่ได้รับจริง ดังนั้นจ้างคนมาดูแลบัญชีเข้า-ออก จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

💵💵💵💵💵💵💵

7. การรักษาลูกค้า

การรักษาลูกค้าประจำไว้นั้นง่ายกว่าการหาลูกค้าใหม่ แต่ก็มีเจ้าของร้านอาหารหลายรายทุ่มเงินไปกับการตลาดในการหาลูกค้าใหม่แทนที่จะรักษาลูกค้าเดิมไว้ วิธีหนึ่งที่ยอดเยี่ยมในการรักษาลูกค้าเก่าไว้คือ การรางวัลแก่ลูกค้าไม่ว่าจะเป็น Gift voucher หรือ Promotion พิเศษต่าง ๆ แล้วคุณจะเห็นผลกำไรที่เพิ่มขึ้น

💵💵💵💵💵💵💵

กำไรคือเงินที่เหลือหลังจากหักค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานออกจากรายได้รวม และเพื่อเป็นการเพิ่มผลกำไร การจัดการค่าใช้จ่ายเป็นสิ่งสำคัญ ร้านอาหารจำเป็นจะต้องรู้ว่าเงินเข้าและออกไปกับอะไรเป็นประจำทุกสัปดาห์ รวมถึงช่องทางออนไลน์ที่สามารถเพิ่มผลกำไรได้ ดังนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องมีเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย และน่าดึงดูดด้วยนะครับ

READ  เติมความหวานให้ชีวิตคู่ ด้วยการทาน 'ปูทาราบะ'

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า