ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เรื่องน่ารู้ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

หากพูดถึงข้าวเหนียวแล้ว เชื่อว่าทุกคนก็คงนึกถึงส้มตำไก่ย่างขึ้นมาในทันที เพราะเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ทานคู่กับข้าวเหนียวได้อร่อยที่สุด แต่ทั้งนี้ทราบหรือไม่ครับว่า ข้าวเหนียวที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนั้น มีหลายสายพันธุ์แตกต่างกันไป โดยหนึ่งในข้าวเหนียวที่ขึ้นชื่อที่สุดของไทยก็คือ “ข้าวเหนียวเขี้ยวงู”

ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็อาจคุ้นหูกันอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกไม่น้อยที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งต่อจากนี้ไป จะเป็นเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ที่คนชอบทาน ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ควรรู้

1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู คือข้าวเหนียวที่ดีที่สุดของไทย

หากข้าวหอมมะลิเป็นราชาแห่งข้าวเจ้า ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ก็จัดว่าเป็นราชาแห่งข้าวเหนียว เพราะเป็นพันธุ์ข้าวที่ได้รับการพัฒนามาแต่โบราณ มีประวัติความเป็นมายาวนานหลายชั่วอายุคน มีความเหนียว นุ่ม ที่เป็นเอกลักษณ์ โดดเด่น เม็ดข้าวสวยงาม หุงแล้วนิ่ม หอม เหนียว ไม่แข็ง มีความเงาวาว  รสชาติดี และคงสภาพความเหนียวนุ่มได้ตลอดทั้งวัน

1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู คือข้าวเหนียวที่ดีที่สุดของไทย

2.ข้าวเหนียวเขี้ยวงูแท้คุณภาพ ต้องปลูกที่เชียงรายเท่านั้น

ข้าวเหนียวเขี้ยวงูจะอร่อย คุณภาพดีหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับว่าปลูกและเก็บเกี่ยวที่ไหน เพราะสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ สภาพความสมบูรณ์ของดินที่ใช้ในการปลูกนั้น ส่งผลต่อรสชาติ และคุณภาพของข้าวเหนียวโดยตรง

ซึ่งพื้นที่ทางภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงราย พะเยา ถือเป็นพื้นที่ที่ดีที่สุดในการปลูกข้าวเหนียวเขี้ยวงู เพราะมีน้ำหล่อเลี้ยงอุดมสมบูรณ์ มีความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศสูง มีน้ำค้างยอดหญ้าทั้งปี แม้ในช่วงหน้าร้อนที่อากาศร้อน พอพระอาทิตย์ตกก็จะเย็นทันที ทำให้เกิดเป็นสภาพอากาศที่ดีต่อการปลูกข้าวเหนียวมาก ข้าวเหนียวเขี้ยวงูที่ปลูกในพื้นที่เชียงราย จึงเหนียวนุ่มนานกว่าปกติ แม้จะทิ้งไว้ให้เย็น ตากลม หรือข้ามวันไป ก็ยังไม่แห้งแข็ง ยังคงความนุ่มได้อยู่

ข้าวเหนียวเขี้ยวงูแท้คุณภาพ ต้องปลูกที่เชียงรายเท่านั้น

READ  ข้าวเหนียวช้างล้านนา ตัวช่วยเพิ่มมูลค่าทำกำไรให้ร้านอาหาร

3.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มีราคาสูงที่สุดในบรรดาข้าวเหนียวทุกสายพันธุ์

สิ่งที่ทำให้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูมีราคาแพงกว่าข้าวเหนียวพันธุ์อื่น ๆ ทั่วไป ไม่ใช่เพียงแค่คุณสมบัติของตัวข้าวเหนียวที่มีคุณภาพโดดเด่นมากกว่าเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะสำหรับข้าวเหนียวเขี้ยวงูพันธุ์ดั้งเดิมแล้ว ในการปลูกแต่ละครั้ง รวงข้าวจะให้ผลผลิตที่น้อย เกษตรกรจึงขายได้น้อย ราคาก็เลยสูงขึ้น

อีกทั้งเมื่อราคาสูงมาก ก็จะส่งผลทำให้ขายได้ยาก ผู้บริโภคหันไปซื้อข้าวเหนียวพันธุ์อื่น ๆ แทน แต่ด้วยคุณภาพที่สูงของข้าวเหนียวเขี้ยวงู จึงยังทำให้ได้รับความนิยมอยู่จากผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านขนมไทยที่จำเป็นต้องใช้ข้าวเหนียวคุณภาพสูง

นอกจากนั้นแล้ว ปัจจุบันก็ยังมีการพัฒนาสายพันธุ์เพิ่มขึ้น จึงทำให้มีข้าวเหนียวเขี้ยวงูสายพันธุ์อื่นมาตอบโจทย์เป็นทางเลือก คือปลูกแล้วได้ผลผลิตเยอะขึ้น แต่คุณสมบัติของความเป็นความเหนียวเขี้ยวงูก็ยังรักษาไว้ได้ดีอยู่ ถึงแม้จะไม่ใช่พันธุ์ดั้งเดิมก็ตาม

ข้าวเหนียว

4.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู คือที่สุดของข้าวเหนียวที่ใช้ทำขนมไทย

แม้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูจะนำมานึ่งเป็นข้าวเหนียวที่ใช้ทานคู่กับอาหารคาว อย่าง ส้มตำ ไก่ย่าง น้ำพริก ฯลฯ ได้อย่างเอร็ดอร่อย แต่ด้วยราคาและคุณภาพที่สูงของข้าวเหนียวเขี้ยวงูนั้น การนำไปทำเป็นข้าวเหนียวมูน และข้าวเหนียวที่เป็นองค์ประกอบของขนมหวานแบบไทย ๆ จะทำให้เกิดเป็นมูลค่าที่มากกว่าได้ ขายได้ราคาดีกว่า

แต่ที่สำคัญคือ รสชาติที่ได้ก็จะอร่อยที่สุดด้วย โดยไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวต้มมัด หรือขนมไทยใด ๆ ก็แล้วแต่ที่ต้องใช้ข้าวเหนียวเป็นองค์ประกอบ ข้าวเหนียวเขี้ยวงูถือเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่จะช่วยเติมเต็มความอร่อยให้กับทุกเมนูขนมหวานได้อย่างโดดเด่นที่สุด

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู คือที่สุดของข้าวเหนียวที่ใช้ทำขนมไทย

5.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

หลาย ๆ คนอาจรู้สึกว่าการทานข้าวเหนียวเยอะ ๆ แล้วจะทำให้อ้วน เพราะเป็นแป้ง เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ซึ่งนอกจากช่วยให้อิ่มท้องแล้วก็ไม่ค่อยมีเหตุผลให้อยากทานข้าวเหนียวเท่าไร แต่นั่นก็เป็นความจริงเพียงด้านเดียว เพราะในความเป็นจริงแล้ว ข้าวเหนียวก็มีคุณประโยชน์ไม่แพ้ข้าวเจ้า มีโปรตีน และเส้นใยอาหารที่ดีต่อร่างกายเช่นกัน

โดยเฉพาะกับข้าวเหนียวเขี้ยวงู ที่ได้รับการวิจัยแล้วว่ามีคุณค่ามากต่อร่างกาย เพราะมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูง อยู่ในรูปแบบของวิตามินอี ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระที่ว่านี้ จะส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญอาหารได้ดีขึ้น ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ ในขณะเดียวกันก็ยังมีสารแกมมาโอริซานอล ซึ่งช่วยบำรุงหลอดเลือด ลดความเสี่ยงด้านโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

สำหรับคนทั่วไปที่ชื่นชอบขนมไทย ที่มีข้าวเหนียวมูนเป็นส่วนประกอบ จากนี้ไปถ้าเห็นว่าร้านค้าเจ้าไหนใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเป็นวัตถุดิบหลัก ก็ค่อนข้างมั่นใจได้เลยว่าสินค้าร้านนั้นจะมีโอกาสอร่อยมากกว่าเจ้าอื่นแน่ ๆ ซึ่งจะอร่อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับว่าใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูคุณภาพดีหรือไม่

ส่วนผู้ประกอบการร้านอาหาร หรือร้านขนมเบเกอรี่ ที่ต้องใช้ข้าวเหนียวเอยู่เป็นประจำ การเลือกใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูคุณภาพ ก็ถือเป็นทางเลือกการลงทุนที่คุ้มค่า ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพ และรสชาติของเมนูในร้านให้อร่อยจนมัดใจลูกค้าได้อย่างอยู่หมัด กลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้ใคร ๆ ก็ตามที่ชอบทานข้าวเหนียว จะต้องพูดถึง บอกต่อ และมาใช้บริการซ้ำเมื่อมีโอกาส

ซึ่งสำหรับใครที่สนใจข้าวเหนียวเขี้ยวงูคุณภาพดี ปลูกในจังหวัดเชียงราย เป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูแท้ แต่มีราคาย่อมเยาเอื้อมถึงได้ล่ะก็ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู “ข้าวช้างล้านนา” คือหนึ่งในตัวเลือกที่ตอบโจทย์ สามารถสอบถามข้อมูลและสั่งซื้อออนไลน์ส่งถึงที่ให้ได้ทั่วประเทศ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า