ปูซูไว

‘ซูไว กานิ’ ปูที่อร่อยไม่แพ้ ‘ทาราบะ’ แถมเนื้อแน่นกว่า!

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ปูทาราบะ หรือ Taraba King Crab ถือเป็นปูในทะเลแทบญี่ปุ่นที่ชาวอาทิตย์อุทัยยกย่องให้เป็นราชาแห่งปู ด้วยมีลักษณะตัวใหญ่ยักษ์ และมีรสชาติที่แสนอร่อย

ทั้งนี้ จริงๆ แล้วปูทาราบะนั้น คือปูชนิดเดียวกันกับปูอลาสก้า แต่แตกต่างกันตรงที่อยู่ในทะเลคนละถิ่นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หลายคนพอรู้ว่าปูทาราบะเป็นราชาแล้ว ก็อาจจะสงสัยใช่ไหมครับว่า แล้วปูอะไรล่ะเป็นปูราชินีสำหรับชาวญี่ปุ่น คำตอบก็คือ “ปูซูไว” นั่นเอง

“ปูซูไว” ปูที่อร่อยถูกใจชาวญี่ปุ่น รองลงมาจากปูทาราบะ

ปูซูไว กานิ หรือ Queen Crab เป็นปูที่ชาวญี่ปุ่นขนานนามยกให้เป็น “ปูราชินี” จริงๆ แล้วมีชื่อเรียกหลากหลายชื่อมากๆ ตามแต่ถิ่นที่พบ อาทิ มัตสึบะ กานิ, ไทซา กานิ, อิชิเซ็น กานิ เป็นต้น ทั้งนี้ ชื่อ ซูไวกานินั้น เป็นชื่อเรียกในทะเลแถบฮอกไกโด

โดยทั่วไปปูชูไว หรือ Queen Crab จะมีขนาดเล็กกว่าปูทาราบะพอสมควร ผิวเรียบ และขาเรียวยาวกว่า เป็นปูฤดูหนาวที่อาศัยอยู่ในเขตน้ำเย็น เมื่อนำไปนึ่งปรุงสุก ก็จะมีสีสันสวยงามเป็นสีส้มสว่าง เนื้อมีความฉ่ำ หวาน นิยมนำมาทำเป็นเมนูหม้อไฟ นาเบะ แต่จะทานสดเป็นซาชิมิก็อร่อยไม่แพ้กัน

ปูซูไว

ปูทาราบะ กับ ปูซูไว ดูอย่างไรให้แยกออกง่าย

จริงๆ แล้วปูทาราบะกับปูซูไวนั้น มีความแตกต่างกันอยู่มาก สามารถแยกออกได้ไม่ยากเลย โดยตั้งแต่เรื่องของขนาด ปูทาราบะนั้นจะใหญ่เป็นพิเศษ เล็กๆ สุดก็ราวๆ 2 กิโลกรัมขึ้นไป และอีกจุดเด่นสำคัญก็คือ ลักษณะของลำตัวและขา ปูทาราบะจะมีปุ่มหนาม ทั้งที่ลำตัวและที่ขา และปูซูไวนั้นจะมีผิวเรียบ ขาเรียวยาวกว่า จึงทำให้สามารถแยกได้อย่างชัดเจน

ซึ่งถ้าจะบอกว่ามีปูชนิดไหนที่คล้ายกับปูทาราบะมากๆ ก็คงต้องยกให้ “ปูอาบูระกานิ” โดยวิธีการแยกปูทาราบะออกจากอาบูระกานิแบบง่ายที่สุดเลยคือ ให้ดูที่หลังกระดอง โดยจุดหลังกระดองของปูทาราบะจะมี 6 จุด แต่ของปูอาบูระกานิจะมี 4 จุด นั่นเอง

READ  รู้ไว้ก่อนซื้อ ‘ปูทาราบะ’ จะได้ไม่โดนหลอกขาย!

ปูซูไว

ปูทาราบะ หลังกระดองมี 6 จุด ต่างจากซูไวและอาบูระกานิ

สำหรับสายปูแล้ว ในปัจจุบันหากถามว่าปูอะไรคือปูที่มีรสชาติอร่อย และได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาปรุงเป็นเมนูเด็ด ก็คงหนีไม่พ้น ปูทาราบะ หรือ ปูอลาสก้า ที่ยืนหนึ่งมาตลอดหลายยุคสมัย

แต่ในขณะเดียวกัน ปูซูไวเองก็ถือเป็นปูอีกชนิดที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กันในประเทศญี่ปุ่น โดยอาจเรียกได้ว่า ร้านอาหารญี่ปุ่นในดินแดนอาทิตย์อุทัยแทบทุกร้าน ต้องมี King และ Queen อยู่เคียงคู่กัน เป็นปูทาราบะราชา และปูซูไวราชินี เสมอ 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)