ปูซูไว

‘ซูไว กานิ’ ปูที่อร่อยไม่แพ้ ‘ทาราบะ’ แถมเนื้อแน่นกว่า!

ปูทาราบะ หรือ Taraba King Crab ถือเป็นปูในทะเลแทบญี่ปุ่นที่ชาวอาทิตย์อุทัยยกย่องให้เป็นราชาแห่งปู ด้วยมีลักษณะตัวใหญ่ยักษ์ และมีรสชาติที่แสนอร่อย

ทั้งนี้ จริงๆ แล้วปูทาราบะนั้น คือปูชนิดเดียวกันกับปูอลาสก้า แต่แตกต่างกันตรงที่อยู่ในทะเลคนละถิ่นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หลายคนพอรู้ว่าปูทาราบะเป็นราชาแล้ว ก็อาจจะสงสัยใช่ไหมครับว่า แล้วปูอะไรล่ะเป็นปูราชินีสำหรับชาวญี่ปุ่น คำตอบก็คือ “ปูซูไว” นั่นเอง

“ปูซูไว” ปูที่อร่อยถูกใจชาวญี่ปุ่น รองลงมาจากปูทาราบะ

ปูซูไว กานิ หรือ Queen Crab เป็นปูที่ชาวญี่ปุ่นขนานนามยกให้เป็น “ปูราชินี” จริงๆ แล้วมีชื่อเรียกหลากหลายชื่อมากๆ ตามแต่ถิ่นที่พบ อาทิ มัตสึบะ กานิ, ไทซา กานิ, อิชิเซ็น กานิ เป็นต้น ทั้งนี้ ชื่อ ซูไวกานินั้น เป็นชื่อเรียกในทะเลแถบฮอกไกโด

โดยทั่วไปปูชูไว หรือ Queen Crab จะมีขนาดเล็กกว่าปูทาราบะพอสมควร ผิวเรียบ และขาเรียวยาวกว่า เป็นปูฤดูหนาวที่อาศัยอยู่ในเขตน้ำเย็น เมื่อนำไปนึ่งปรุงสุก ก็จะมีสีสันสวยงามเป็นสีส้มสว่าง เนื้อมีความฉ่ำ หวาน นิยมนำมาทำเป็นเมนูหม้อไฟ นาเบะ แต่จะทานสดเป็นซาชิมิก็อร่อยไม่แพ้กัน

ปูซูไว

ปูทาราบะ กับ ปูซูไว ดูอย่างไรให้แยกออกง่าย

จริงๆ แล้วปูทาราบะกับปูซูไวนั้น มีความแตกต่างกันอยู่มาก สามารถแยกออกได้ไม่ยากเลย โดยตั้งแต่เรื่องของขนาด ปูทาราบะนั้นจะใหญ่เป็นพิเศษ เล็กๆ สุดก็ราวๆ 2 กิโลกรัมขึ้นไป และอีกจุดเด่นสำคัญก็คือ ลักษณะของลำตัวและขา ปูทาราบะจะมีปุ่มหนาม ทั้งที่ลำตัวและที่ขา และปูซูไวนั้นจะมีผิวเรียบ ขาเรียวยาวกว่า จึงทำให้สามารถแยกได้อย่างชัดเจน

ซึ่งถ้าจะบอกว่ามีปูชนิดไหนที่คล้ายกับปูทาราบะมากๆ ก็คงต้องยกให้ “ปูอาบูระกานิ” โดยวิธีการแยกปูทาราบะออกจากอาบูระกานิแบบง่ายที่สุดเลยคือ ให้ดูที่หลังกระดอง โดยจุดหลังกระดองของปูทาราบะจะมี 6 จุด แต่ของปูอาบูระกานิจะมี 4 จุด นั่นเอง

READ  รู้ไว้ก่อนซื้อ ‘ปูทาราบะ’ จะได้ไม่โดนหลอกขาย!

ปูซูไว

ปูทาราบะ หลังกระดองมี 6 จุด ต่างจากซูไวและอาบูระกานิ

สำหรับสายปูแล้ว ในปัจจุบันหากถามว่าปูอะไรคือปูที่มีรสชาติอร่อย และได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาปรุงเป็นเมนูเด็ด ก็คงหนีไม่พ้น ปูทาราบะ หรือ ปูอลาสก้า ที่ยืนหนึ่งมาตลอดหลายยุคสมัย

แต่ในขณะเดียวกัน ปูซูไวเองก็ถือเป็นปูอีกชนิดที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กันในประเทศญี่ปุ่น โดยอาจเรียกได้ว่า ร้านอาหารญี่ปุ่นในดินแดนอาทิตย์อุทัยแทบทุกร้าน ต้องมี King และ Queen อยู่เคียงคู่กัน เป็นปูทาราบะราชา และปูซูไวราชินี เสมอ 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า