เพื่อน ๆ จะพบว่าเกือบ 90% ของผู้บริโภคมีความรู้สึกดีต่อธุรกิจที่รักษ์โลกและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า ร้านอาหาร ทั่วไป เนื่องจากทุกวันนี้ผู้คนมีความกังวลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นกว่าเดิม และในฐานะเจ้าของ ร้านอาหาร เราจะสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและนี่คือวิธีที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ ครับ
ขั้นตอนที่ 1: ลด Waste
เราสามารถลดการเกิด Waste ด้วยเครื่องมือการจัดการสต๊อกสินค้า ที่ช่วยให้เราควบคุมวิตถุดิบได้เป็นอย่างดี เรายังสามารถรู้วันหมดอายุได้โดยใช้สติกเกอร์โดยติดวัตถุดิบที่จะใช้หรือจะหมดอายุก่อน นอกจากนี้ เรายังสามารถบริจาคอาหารส่วนเกินให้กับคนไร้บ้านหรือทำโรงทานได้อีกด้วย
ขั้นตอนที่ 2: ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไปเป็นแบรนด์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มองหาสัญลักษณ์ปราศจากสารเคมีที่ผ่านการรับรองว่าปลอดสารพิษ
ขั้นตอนที่ 3: ปลูกวัตถุดิบเอง
ลองใช้สวนบนดาดฟ้า ตู้คอนเทนเนอร์ หรือแม้แต่พื้นที่เล็ก ๆ ในร้านอาหารของเราเอง หากไม่มีตัวเลือกใดให้เลือก ลองเลือกซื้อสินค้าในท้องถิ่นดูเพื่อวัตถุดิบที่ปลอดภัยและปลอดสารพิษต่อลูกค้าของเรา
ขั้นตอนที่ 4: ลด ใช้ซ้ำ และรีไซเคิล
- ใช้เฉพาะภาชนะพลาสติกที่รีไซเคิลได้เท่านั้น
- รีไซเคิลกล่อง, ขวดแก้ว, พลาสติก และกระดาษแข็ง
- ใช้วัสดุรีไซเคิล 100%
- ลดการใช้โฟม
- ใช้ถ้วยแบบใช้ซ้ำได้
ขั้นตอนที่ 5: ทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหาร
นี่เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดโดยการลดขยะอาหารและลดก๊าซเรือนกระจก ตั้งภาชนะแยกอาหารในห้องครัวของเราเพื่อกำจัดเศษอาหาร และฝึกอบรมพนักงานของเราในสิ่งที่สามารถทำได้ โดยให้ทิ้งเศษอาหารลงในถังหมักปุ๋ยกลางแจ้ง จากนั้นนำมาใช้เป็นปุ๋ยในสวนของร้านอาหารของเราเองหรือจะทำขายก็ได้เช่นกันครับ
แนวทางเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่เทรนด์เท่านั้น แต่เป็นการพัฒนาที่แท้จริงในอุตสาหกรรมการบริการ และเป็นการแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าร้านอาหารของเราใส่ใจสิ่งแวดล้อมและตัดสินใจมาใช้บริการร้านเรามากขึ้นครับ