9 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนทำธุรกิจร้านอาหาร

9 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนทำธุรกิจร้านอาหาร

แม้ว่าเราอาจจะทำผลงานได้ดีในฐานะเจ้าของ ร้านอาหาร แต่ก่อนที่เราจะตัดสินใจก้าวเข้าสู่ธุรกิจนี้ มีบางสิ่งที่เราต้องตระหนักจริง ๆ เพื่อที่จะได้รู้ว่าการเป็นเจ้าของ ร้านอาหาร เป็นทางเลือกทางอาชีพที่เหมาะสมสำหรับเราหรือไม่ครับ และนี่คือ 10 สิ่งที่ต้องรู้ 

1.มีการแข่งขันสูง

ต้องรู้ว่าจะต้องเจอกับการแข่งขันที่ดุเดือด เพียงแค่มองไปรอบ ๆ พื้นที่ของเรา มีร้านอาหารกี่แห่ง, ตอนนี้มีกี่คนที่ทำได้ดีจริง ๆ แน่นอนว่าอาหารของพวกเขาอาจยอดเยี่ยม แต่ต้องใช้เวลามากจึงจะประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมนี้ รวมทั้งบรรยากาศ, แบรนด์, ความบันเทิงของพวกเขา และอะไรทำให้ผู้คนกลับมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า

2.จุดขายที่เป็นเอกลักษณ์

การจะประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมร้านอาหาร เราต้องมีจุดขายที่ยอดเยี่ยม และนำเสนอประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร เมนูของเราจะนำเสนอสิ่งที่แตกต่างไปจากเดิมหรือไม่ หรืออะไรทำให้ร้านอาหารของเราโดดเด่นเหนือคู่แข่ง

3.รู้จักตลาดและกลุ่มเป้าหมาย

เพื่อที่จะประสบความสำเร็จ เราต้องดึงดูดลูกค้าที่เหมาะสม หากอยู่ในพื้นที่ที่มีวัยรุ่นหนุ่มสาว เราจะต้องดึงดูดลูกค้ากลุ่มนี้ ในทางกลับกัน หากอยู่ในพื้นที่ใกล้กับละแวกที่เต็มไปด้วยครอบครัว เราจะต้องสร้างบรรยากาศที่เด็ก ๆ จะชอบ และผู้ปกครองจะรู้สึกสบายใจที่จะพาลูก ๆ ไป

4.โฆษณาคือสิ่งสำคัญ

เพื่อดึงดูดลูกค้าให้รู้ว่าร้านอาหารของเราอยู่ตรงนี้ เราจะต้องโฆษณาและใช้กลยุทธ์ทางการตลาดที่หลากหลาย พิจารณาว่าการตลาดประเภทใดจะทำงานได้ดีที่สุดสำหรับกลุ่มเป้าหมายของเรา ซึ่งการตลาดผ่านเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับลูกค้าส่วนใหญ่ครับ

5.ต้องมีเงินทุนเพียงพอ

ในการทำร้านอาหาร เราต้องใช้อุปกรณ์มากมาย อย่างไรก็ตาม ร้านอาหารของเราอาจไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ทุกประเภท กำหนดสิ่งที่เราต้องการ และจำไว้ว่าการซื้อของใช้ที่จำเป็นสามารถช่วยประหยัดเงินได้มาก

6.บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มยอดขาย

เพื่อเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ เราอาจวางแผนที่จะให้บริการแอลกอฮอล์ ไวน์หรือเบียร์ โดยที่เราจะต้องยื่นขอใบอนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายและต้องใช้เวลาสักระยะในการขอใบอนุญาติครับ

READ  7 สิ่งที่ผู้ประกอบการควรรู้ เกี่ยวกับเมนูร้านอาหาร

7.มีความสดใหม่และน่าตื่นเต้นอยู่เสมอ

ความสนใจของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าสนใจและกลับมาใช้บริการอีกครั้ง เราจะต้องทำให้ร้านอาหารของเราสดใหม่และน่าตื่นเต้นอยู่เสมอ ปรับเปลี่ยนเมนูด้วยการเสนอรายการใหม่และรายการพิเศษ, มีเครื่องดื่มพิเศษ, เสนอคืนธีมพิเศษ การเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ จะทำให้ร้านอาหารของเราไม่ดูจืดชืดและกลมกลืนไปกับทุกเทศกาล

8.งานหนักมาก!

การมีร้านอาหารเป็นการทำงานที่หนักมาก จะไม่ใช่วันทำงานปกติ 5 วันและทำงาน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น เราจะต้องทำงานเช้า, บ่าย, ค่ำ, วันหยุดสุดสัปดาห์และแม้แต่วันหยุดบางวัน ที่สำคัญเป็นงานที่ต้องใช้แรงกายควบคู่ไปกับจิตใจด้วยครับ

9.ยืนหยัดเพื่อความสนุกสนาน

การมีร้านอาหารเป็นเรื่องสนุก หากเพื่อน ๆ เป็นคนที่ชอบผสมผสาน และสนุกกับการให้โอกาสลูกค้ามีช่วงเวลาที่ดี นี่อาจเป็นโอกาสที่คุ้มค่าและสนุกสนานสำหรับเราในการทำร้านอาหาร

การเป็นเจ้าของร้านอาหารอาจเป็นโอกาสที่คุ้มค่ามาก เพียงให้แน่ใจว่าเรารู้ว่าจะมีอะไรเกิดบ้างหรืออะไรที่เราจะต้องเตรียมตัวรับมือบ้างก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนครั้งใหญ่นั่นเองครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า