เรื่องง่าย

5 เรื่องง่ายๆช่วยร้านอาหาร ควบคุมต้นทุนได้ดีขึ้น

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ถ้าลดต้นทุนได้ ต่อให้ขายได้ปริมาณเท่าเดิม ร้านอาหาร ก็จะมีกำไรเพิ่มขึ้นได้ทันที และตรงกันข้ามคือหากควบคุมต้นทุนไม่ดี ต่อให้ขายดีแค่ไหน

ก็อาจไม่เห็นกำไรอย่างที่ใจต้องการ ดังนั้น การให้ความสำคัญกับการควบคุมต้นทุนในธุรกิจ ร้านอาหาร จึงเป็นสิ่งที่ห้ามละเลยเด็ดขาด

1.ตรวจสอบราคาวัตถุดิบบ่อยๆ

วัตถุดิบทุกชนิดมีช่วงเวลาราคาขึ้นลง จึงควรตรวจสอบ เปรียบเทียบเป็นประจำ เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ราคาเหมาะสมที่สุด

1.ตรวจสอบราคาวัตถุดิบบ่อยๆ

2.บริหาร Stock ให้ดีที่สุด

ควรจัดเรียงลำดับวันหมดอายุของวัตถุดิบ เพื่อลดปริมาณวัตถุดิบเน่าเสีย และควรตรวจสอบนับ Stock ให้วัตถุดิบเพียงพอไม่ขาดไม่เกิน เพื่อควบคุมต้นทุนให้คงที่ที่สุด

บริหาร Stock ให้ดีที่สุด

READ  4 เรื่องเล่าดึงดูดใจ ช่วยให้ร้านอาหารขายดีขึ้น

3.ไม่ควรมองข้ามการใช้วัตถุดิบสำเร็จรูป

เพราะการตัดแต่ง หั่น ซอย วัตถุดิบนั้นเปลืองเวลา และอาจจะทำให้เราสูญเสียวัตถุดิบไปมากกว่าการใช้วัตถุดิบสำเร็จรูปที่พร้อมปรุงเลยก็ได้ ควรลองเปรียบเทียบคำนวณความคุ้มค่าดู ไม่แน่ว่าการใช้วัตถุดิบสำเร็จรูปบางอย่าง อาจประหยัดต้นทุนได้มากกว่าก็ได้

ไม่ควรมองข้ามการใช้วัตถุดิบสำเร็จรูป

4.สำรวจปริมาณอาหารที่เสิร์ฟลูกค้า

ถ้าส่วนใหญ่แล้วลูกค้าทานเหลือหรือมีวัตถุดิบใด ไม่กิน ไม่จำเป็นก็ปรับเปลี่ยนนำออก ลดปริมาณได้ เพราะสุดท้ายของเหลือทั้งหมดนั้นก็คือ ต้นทุนที่เราต้องจ่ายทั้งสิ้น

สำรวจปริมาณอาหารที่เสิร์ฟลูกค้า

5.คำนวณต้นทุนให้ถูกต้อง

ต้นทุนในการทำร้านอาหาร ไม่ใช่มีแต่ต้นทุนวัตถุดิบ แต่ยังมีค่าแรง ค่าเช่า ค่าการตลาด ฯลฯ จึงต้องคำนวณให้ครบถ้วนอย่างเข้าใจ ไม่เช่นนั้นแล้วราคาขายที่ตั้งก็อาจ ทำให้ร้านขาดทุนจนพังได้

คำนวณต้นทุนให้ถูกต้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)