เรื่องง่าย

5 เรื่องง่ายๆช่วยร้านอาหาร ควบคุมต้นทุนได้ดีขึ้น

ถ้าลดต้นทุนได้ ต่อให้ขายได้ปริมาณเท่าเดิม ร้านอาหาร ก็จะมีกำไรเพิ่มขึ้นได้ทันที และตรงกันข้ามคือหากควบคุมต้นทุนไม่ดี ต่อให้ขายดีแค่ไหน

ก็อาจไม่เห็นกำไรอย่างที่ใจต้องการ ดังนั้น การให้ความสำคัญกับการควบคุมต้นทุนในธุรกิจ ร้านอาหาร จึงเป็นสิ่งที่ห้ามละเลยเด็ดขาด

1.ตรวจสอบราคาวัตถุดิบบ่อยๆ

วัตถุดิบทุกชนิดมีช่วงเวลาราคาขึ้นลง จึงควรตรวจสอบ เปรียบเทียบเป็นประจำ เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ราคาเหมาะสมที่สุด

1.ตรวจสอบราคาวัตถุดิบบ่อยๆ

2.บริหาร Stock ให้ดีที่สุด

ควรจัดเรียงลำดับวันหมดอายุของวัตถุดิบ เพื่อลดปริมาณวัตถุดิบเน่าเสีย และควรตรวจสอบนับ Stock ให้วัตถุดิบเพียงพอไม่ขาดไม่เกิน เพื่อควบคุมต้นทุนให้คงที่ที่สุด

บริหาร Stock ให้ดีที่สุด

READ  4 เรื่องเล่าดึงดูดใจ ช่วยให้ร้านอาหารขายดีขึ้น

3.ไม่ควรมองข้ามการใช้วัตถุดิบสำเร็จรูป

เพราะการตัดแต่ง หั่น ซอย วัตถุดิบนั้นเปลืองเวลา และอาจจะทำให้เราสูญเสียวัตถุดิบไปมากกว่าการใช้วัตถุดิบสำเร็จรูปที่พร้อมปรุงเลยก็ได้ ควรลองเปรียบเทียบคำนวณความคุ้มค่าดู ไม่แน่ว่าการใช้วัตถุดิบสำเร็จรูปบางอย่าง อาจประหยัดต้นทุนได้มากกว่าก็ได้

ไม่ควรมองข้ามการใช้วัตถุดิบสำเร็จรูป

4.สำรวจปริมาณอาหารที่เสิร์ฟลูกค้า

ถ้าส่วนใหญ่แล้วลูกค้าทานเหลือหรือมีวัตถุดิบใด ไม่กิน ไม่จำเป็นก็ปรับเปลี่ยนนำออก ลดปริมาณได้ เพราะสุดท้ายของเหลือทั้งหมดนั้นก็คือ ต้นทุนที่เราต้องจ่ายทั้งสิ้น

สำรวจปริมาณอาหารที่เสิร์ฟลูกค้า

5.คำนวณต้นทุนให้ถูกต้อง

ต้นทุนในการทำร้านอาหาร ไม่ใช่มีแต่ต้นทุนวัตถุดิบ แต่ยังมีค่าแรง ค่าเช่า ค่าการตลาด ฯลฯ จึงต้องคำนวณให้ครบถ้วนอย่างเข้าใจ ไม่เช่นนั้นแล้วราคาขายที่ตั้งก็อาจ ทำให้ร้านขาดทุนจนพังได้

คำนวณต้นทุนให้ถูกต้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า