ข้าวกล้อง

วิธีหุงข้าวกล้องด้วยหม้อใบเดียว

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ข้าวกล้อง มีให้เลือกหลายสายพันธุ์ เช่น บาสมาติมะลิเมล็ดสั้น กลาง และเมล็ดยาว ไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น แต่ยังเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารอาหารอื่นๆ

ซึ่งหลายคนคิดว่าการหุงข้าวกล้อง มีวิธีที่ยุ่งยาก แต่จริงๆแล้ว เพียงแค่คุณมีน้ำ ข้าว น้ำมันมะกอก และหม้อ ก็สามารถหุง ข้าวกล้อง ให้น่ารับประทานได้แล้ว 

ประโยชน์ทางโภชนาการของข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง มีเปลือกนอกของรำที่อุดมด้วยเส้นใยซึ่งประกอบด้วยโปรตีนและแร่ธาตุ ไขมัน และชั้นอลูโรนที่อุดมไปด้วยน้ำมันและเอนไซม์ คุณประโยชน์เหล่านี้ถูกตัดออกไปจากข้าวขาวทั่วไปซึ่งมีเพียงเอนโดสเปิร์มที่เป็นแป้งเท่านั้น

ข้าวกล้อง แห้งทุก ¼ถ้วย (สุกประมาณ½ถึง¾ถ้วย) มีแคลอรี่ประมาณ 150 แคลอรี่ โปรตีน 3 กรัม ไขมัน 1.5 กรัม คาร์โบไฮเดรต 32 กรัมเส้นใย 2 กรัม แคลเซียม 4.2 มก. และโพแทสเซียม 105 มก

READ  อาหารกับไมโครเวฟ

วิธีหุงข้าวกล้อง

วิธีง่ายๆนี้ใช้ได้กับข้าวกล้องทุกประเภท โดยเริ่มจาก

ขั้นตอนแรก: ล้างหรือซาวข้าว

ขั้นตอนนี้จำเป็นสำหรับการขจัดแป้งส่วนเกินที่ด้านนอกของข้าว หากไม่ถูกชะล้างออกไปจะทำให้ข้าวจับตัวเป็นก้อนและเหนียวขณะหุง เป้าหมายของเราคือการทำข้าวกล้องที่ฟูพอดี ดังนั้นอย่าข้ามขั้นตอนนี้ไป

ใช้กระชอนตาข่ายละเอียดบนชามใบใหญ่จนน้ำในชามใส

ขั้นตอนที่2: วัดอัตราส่วนน้ำต่อข้าวที่เหมาะสม 

เลือกให้เหมาะกับแต่ละสายพันธุ์ โดยที่เมล็ดข้าวขนาดกลางและยาว จะใช้น้ำประมาณ 2 ½ ถ้วยสำหรับข้าว 1 ถ้วย ส่วนเมล็ดข้าวสั้น จะใช้น้ำประมาณ 2 ถ้วยต่อข้าว 1 ถ้วย ใส่น้ำและข้าวลงในกระทะขนาดกลางแล้วคนให้เข้ากันด้วยน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์หนึ่งช้อนชา (หากคุณใช้หม้อหุงข้าวไม่ต้องใส่น้ำมันมะกอก)

ขั้นตอนที่ 3: ถึงเวลาหุง

นำน้ำไปต้ม, ลดความร้อน, ปิดฝาและเคี่ยวประมาณ 45 นาทีจนข้าวนุ่มและดูดซึมน้ำ

ขั้นตอนสุดท้าย: ปิดเตา

ปิดฝาเป็นเวลา 10 นาที หลังจากนั้นเปิดฝาและใช้ส้อมคน

ทำไมข้าวกล้องใช้เวลาหุงนานมาก

รำด้านนอกที่เหนียวจะสร้างเกราะป้องกันรอบๆเอนโดสเปิร์มที่มีแป้งอยู่ภายใน เปลือกจะดูดซับน้ำร้อนในอัตราที่ช้ากว่าซึ่งต้องใช้เวลาหุงนานกว่าเมื่อเทียบกับข้าวขาว

การจัดเก็บ การแช่แข็ง และการอุ่น

แช่เย็นในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทสามารถเก็บได้นานถึง 5 วัน หากแช่แข็งแนะนำให้ใช้ถุงซิปล็อคและบีบอัดให้มีความหนา 1 นิ้ว ด้วยวิธีนี้คุณสามารถอุ่นแต่ละส่วนได้อย่างง่ายดายตามต้องการ หากอุ่นในไมโครเวฟให้ปิดฝา 1-3 นาที

หวังว่าจากนี้ต่อไปการหุงข้าวกล้องจะกลายเป็นเรื่องง่ายและสนุกสำหรับคุณนะคะ 

 

Resource:

https://www.loveandlemons.com

https://www.jessicagavin.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)