ข้าวกล้อง

วิธีหุงข้าวกล้องด้วยหม้อใบเดียว

ข้าวกล้อง มีให้เลือกหลายสายพันธุ์ เช่น บาสมาติมะลิเมล็ดสั้น กลาง และเมล็ดยาว ไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น แต่ยังเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารอาหารอื่นๆ

ซึ่งหลายคนคิดว่าการหุงข้าวกล้อง มีวิธีที่ยุ่งยาก แต่จริงๆแล้ว เพียงแค่คุณมีน้ำ ข้าว น้ำมันมะกอก และหม้อ ก็สามารถหุง ข้าวกล้อง ให้น่ารับประทานได้แล้ว 

ประโยชน์ทางโภชนาการของข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง มีเปลือกนอกของรำที่อุดมด้วยเส้นใยซึ่งประกอบด้วยโปรตีนและแร่ธาตุ ไขมัน และชั้นอลูโรนที่อุดมไปด้วยน้ำมันและเอนไซม์ คุณประโยชน์เหล่านี้ถูกตัดออกไปจากข้าวขาวทั่วไปซึ่งมีเพียงเอนโดสเปิร์มที่เป็นแป้งเท่านั้น

ข้าวกล้อง แห้งทุก ¼ถ้วย (สุกประมาณ½ถึง¾ถ้วย) มีแคลอรี่ประมาณ 150 แคลอรี่ โปรตีน 3 กรัม ไขมัน 1.5 กรัม คาร์โบไฮเดรต 32 กรัมเส้นใย 2 กรัม แคลเซียม 4.2 มก. และโพแทสเซียม 105 มก

READ  อาหารกับไมโครเวฟ

วิธีหุงข้าวกล้อง

วิธีง่ายๆนี้ใช้ได้กับข้าวกล้องทุกประเภท โดยเริ่มจาก

ขั้นตอนแรก: ล้างหรือซาวข้าว

ขั้นตอนนี้จำเป็นสำหรับการขจัดแป้งส่วนเกินที่ด้านนอกของข้าว หากไม่ถูกชะล้างออกไปจะทำให้ข้าวจับตัวเป็นก้อนและเหนียวขณะหุง เป้าหมายของเราคือการทำข้าวกล้องที่ฟูพอดี ดังนั้นอย่าข้ามขั้นตอนนี้ไป

ใช้กระชอนตาข่ายละเอียดบนชามใบใหญ่จนน้ำในชามใส

ขั้นตอนที่2: วัดอัตราส่วนน้ำต่อข้าวที่เหมาะสม 

เลือกให้เหมาะกับแต่ละสายพันธุ์ โดยที่เมล็ดข้าวขนาดกลางและยาว จะใช้น้ำประมาณ 2 ½ ถ้วยสำหรับข้าว 1 ถ้วย ส่วนเมล็ดข้าวสั้น จะใช้น้ำประมาณ 2 ถ้วยต่อข้าว 1 ถ้วย ใส่น้ำและข้าวลงในกระทะขนาดกลางแล้วคนให้เข้ากันด้วยน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์หนึ่งช้อนชา (หากคุณใช้หม้อหุงข้าวไม่ต้องใส่น้ำมันมะกอก)

ขั้นตอนที่ 3: ถึงเวลาหุง

นำน้ำไปต้ม, ลดความร้อน, ปิดฝาและเคี่ยวประมาณ 45 นาทีจนข้าวนุ่มและดูดซึมน้ำ

ขั้นตอนสุดท้าย: ปิดเตา

ปิดฝาเป็นเวลา 10 นาที หลังจากนั้นเปิดฝาและใช้ส้อมคน

ทำไมข้าวกล้องใช้เวลาหุงนานมาก

รำด้านนอกที่เหนียวจะสร้างเกราะป้องกันรอบๆเอนโดสเปิร์มที่มีแป้งอยู่ภายใน เปลือกจะดูดซับน้ำร้อนในอัตราที่ช้ากว่าซึ่งต้องใช้เวลาหุงนานกว่าเมื่อเทียบกับข้าวขาว

การจัดเก็บ การแช่แข็ง และการอุ่น

แช่เย็นในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทสามารถเก็บได้นานถึง 5 วัน หากแช่แข็งแนะนำให้ใช้ถุงซิปล็อคและบีบอัดให้มีความหนา 1 นิ้ว ด้วยวิธีนี้คุณสามารถอุ่นแต่ละส่วนได้อย่างง่ายดายตามต้องการ หากอุ่นในไมโครเวฟให้ปิดฝา 1-3 นาที

หวังว่าจากนี้ต่อไปการหุงข้าวกล้องจะกลายเป็นเรื่องง่ายและสนุกสำหรับคุณนะคะ 

 

Resource:

https://www.loveandlemons.com

https://www.jessicagavin.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า