จากทายาทรุ่นที่ 3 คุณเกด ดร.นิษฐา รัชไชยบุญ (นันทขว้าง)

สุดยอดเทคนิคการบริหารร้านอาหาร จากทายาทรุ่นที่ 3 คุณเกด ดร.นิษฐา รัชไชยบุญ (นันทขว้าง)

ร้านสีฟ้า เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่บรรยากาศดี น่านั่ง เหมาะแก่การนั่งทานอาหารกับครอบครัว พบปะเพื่อน ๆ หรือนั่งทำงานชิว ๆ ทางร้านมีการคัดสรรวัตถุดิบอย่างมีคุณภาพ และใส่ใจทุกขั้นตอนของการทำอาหาร เมนูอาหารมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ บะหมี่แห้งราชวงศ์ที่ทางร้านใช้มือในการปั้น

ด้วยความที่ทาง ร้านสีฟ้า เน้นเรื่องคุณภาพเป็นหลัก จึงทำให้ร้านอาหารแห่งนี้ดำเนินกิจการมามากกว่า 85 ปี และในวันนี้ เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณเกด หรือ ดร.นิษฐา รัชไชยบุญ (นันทขว้าง) ทายาทรุ่นที่ 3 ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สีฟ้า กรุ๊ป  สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารท่านไหน กำลังหาเทคนิคดี ๆ สามารถนำไปปรับใช้ในธุรกิจร้านอาหารของคุณได้

เลือกหัวข้ออ่าน

“ร้านสีฟ้า” มีจุดเริ่มต้นเป็นมาอย่างไร ?

คุณเกด ร้านสีฟ้า

คุณเกด หรือ ดร.นิษฐา รัชไชยบุญ (นันทขว้าง) ทายาทรุ่นที่ 3 ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สีฟ้า กรุ๊ป กล่าวว่า “ร้านสีฟ้าเปิดมาเป็นเวลา 85 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 1936 โดยเริ่มจากคุณปู่และคุณย่า คุณปู่เป็นคนไหหลำได้นั่งเรือสำเภามาและมาเจอคุณย่าที่เป็นแม่ค้าขายผลไม้ที่สะพานหัน จากนั้น จึงได้เปิดเป็นร้านไอศกรีม โดยจะนำผลไม้ที่เหลือมาปั่นเป็นไอศกรีม เช่น ไอศกรีมทุเรียน

ร้านไอศกรีมสมัยก่อนจะเป็นกำแพงสีฟ้าและหลอดไฟสีฟ้า ในช่วงนั้นยังไม่มีชื่อร้าน แต่มีคุณผู้หญิงท่านหนึ่งเรียกว่า “ร้านสีฟ้า” เราจึงนำชื่อนี้มาตั้งเป็นชื่อร้านนั่นเอง ร้านแรกจะตั้งอยู่ถนนราชวงศ์”

หัวใจสำคัญของการทำร้านสไตล์สีฟ้า

สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญและทำให้ร้านสีฟ้าประสบความสำเร็จมาจนถึง 85 ปี

 • คัดเลือกสินค้าและวัตถุดิบที่มีคุณภาพ
 • คงความรสชาติแบบดั้งเดิม

ร้านสีฟ้าเปลี่ยนแค่เทคโนโลยีเท่านั้น แต่เรื่องของรสชาติและคุณภาพยังคงเป็นแบบดั้งเดิมเหมือนที่เคยทำ อย่างข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ในยุค 85 ปี, เปาะเปี๊ยะสด, ขนมจีบแบบดั้งเดิม ทางร้านก็ยังมีขายอยู่

ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ ร้านสีฟ้า
ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์

และยังมีบางเมนูที่ยังใช้วิธีการทำแบบโบราณเช่น บะหมี่ ซึ่งทางร้านจะใช้มือในการปั้นเป็นก้อน ซึ่งเป็นศิลปะของการทำอาหารอย่างแท้จริง

บะหมี่แห้ง ร้านสีฟ้า
บะหมี่แห้งราชวงศ์

สิ่งที่ทำให้สีฟ้าแตกต่างจากแบรนด์ร้านอาหารอื่น

เรื่องคุณภาพ

ร้านสีฟ้า มีการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นตัวซอสต่าง ๆ ซึ่งมีการผลิตตัวซอสมากกว่า 20 ซอสที่ใช้ในร้านอาหาร คุณภาพจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร้านคงอยู่จนถึงทุกวันนี้

ความเป็นมาของสโลแกน

“อย่าลืมสีฟ้า เวลาหิว” คุณพ่อจิตติ รัชไชยบุญ เป็นคนตั้งสโลแกนและใช้สโลแกนนี้มานานกว่า  40 ปี นอกจากนั้น ยังนำมาทำเพลงอีกด้วย ชื่อเพลงว่า “อย่าลืมสีฟ้าวลาหิว”

มีการปรับตัวอย่างไร ให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ?

เนื่องจากร้านสีฟ้าเป็นร้านที่เก่าแก่ จึงต้องมีการพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องด้านการตลาด, อาหาร, รูปแบบของร้านอาหารที่ต้องทำให้เข้ากับยุคสมัยของปัจจุบัน

การตลาด

การตลาดมีการเปลี่ยนแปลง มีการพัฒนาเข้ากับโลกโซเชียลมากขึ้น

รูปแบบการขายอาหาร

ปกติเราคาดหวังว่า ลูกค้าจะเข้ามาทานอาหารในร้าน แต่ปัจจุบันด้วยสถานการณ์โควิด เราจึงมองจุด Delivery มากขึ้น เพราะลูกค้าหลายคนได้มาทานร้านสีฟ้าเพราะคุณพ่อคุณแม่พามา แต่ในอีกมุมหนึ่ง ลูกค้าก็รู้สึกสบายใจในการทานอาหารกล่องมากขึ้น ทำให้ร้านสีฟ้าต้องตีตลาด Delivery มากขึ้น ไม่ว่าจะในเมืองหรือนอกเมือง

มีการรับมือกับการให้บริการลูกค้า Gen ใหม่อย่างไร ?

Gen ใหม่จะมองหาอาหารที่มีความ healthy มากขึ้น มีความหลากหลายมากขึ้น มีเมนูใหม่มากขึ้น เราจึงสอดแทรกสิ่งพวกนี้เข้าไปในเมนูร้านสีฟ้ามากขึ้นด้วย อย่างเช่น เมนูเจ

ร้านสีฟ้าจะไม่ได้เป็นเจจ๋า แต่จะเป็นแบบ Beyond Meat เพื่อปรับให้เข้ากับน้อง ๆ รุ่นใหม่ได้ ส่วนความ healthy เราได้มีการเพิ่มผักสลัดเข้าไปในตัวอาหารเพิ่มขึ้น น้อง ๆ ต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

ตำลึงผักแพลนต์เบสเจ
ตำลึงผัดแพลนต์เบสเจ
ลาบแพลนต์เบส ร้านสีฟ้า
ลาบแพลนต์เบสทอดเจ
ข้าวดอกมะขามเผือกอบ ร้านสีฟ้า
ข้าวดอกมะขามอบเผือกหอมเจ
ข้าวดอกมะขามผัดน้ำพริก ร้านสีฟ้า
ข้าวดอกมะขามผัดน้ำพริกมะม่วงเจ
ต้มเห็ด ร้านสีฟ้า
ต้มยำเห็ดรวมเจ
เกี๊ยวซ่าเจทอดทานกับน้ำจิ้ม
เกี๊ยวซ่าเจทอดทานกับน้ำจิ้ม
ซาลาเปา ร้านสีฟ้า
ซาลาเปาเจ

นอกจากเมนูอาหารเจแล้ว ทางร้านสีฟ้ายังมีเมนูอื่น ๆ ที่ควรค่าแก่การสั่งมาทานอย่างมาก ได้แก่ …

ข้าวไข่ข้นกุ้ง ร้านสีฟ้า
ข้าวไข่ข้นกุ้ง
เกี๊ยว ร้านสีฟ้า
เกี๊ยวกรอบ
เห็ดชิเมจิทอดเกลือวาซาบิ สีฟ้า
เห็ดชิเมจิทอดเกลือวาซาบิ
เป็ดย่างราชวงศ์ สีฟ้า
เป็ดย่าง
กล้วย ร้านสีฟ้า
กล้วยไข่เชื่อม
ไอศกรีมกะทิ ร้านสีฟ้า
ไอศกรีมกะทิเยลลี่

ในแง่ของการทำการตลาด ยุคก่อนกับยุคปัจจุบัน ร้านสีฟ้ามีการปรับเปลี่ยนไปมากแค่ไหน ?

การทำตลาดในยุคก่อนจะออกไปทางหนังสือพิมพ์และภาพนิ่งเสียส่วนใหญ่ แต่ในปัจจุบันจะเป็นเหมือน VLOG หรือวิดิโอมากขึ้น เพื่อให้เข้ากับกลุ่มนักท่องเที่ยวมากขึ้น และทางร้านได้เพิ่มการตลาดให้กับนักท่องเที่ยวจีน โดยการให้บล็อกเกอร์ไทยและต่างประเทศเข้ามารีวิว

มีการบริหารในแต่ละสาขาอย่างไร ?

เรามี Centers Kitchen เพื่อทำการควบคุมวัตถุดิบ, ซอส, อาหาร และมีไว้เป็นที่จัดส่งไปตามสาขาต่าง ๆ ดังนั้น สินค้าจะผลิตในวันนี้และใช้พรุ่งนี้ สินค้าเราจึงค่อนข้างสด เพราะฉะนั้นตัว Delivery Centers จะเป็นที่ส่งสินค้า เพื่อควบคุมคุณภาพอาหารให้ใกล้เคียงเกิน 90%

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญคือ มีการ Training พนักงานในการใช้วัตถุดิบให้ถูกต้อง ถูกลักษณะการทำอาหาร เมื่อพอนำมาประกอบกันจะทำให้อาหารจานหนึ่งมีความแม่นยำมากขึ้น

ในช่วงโควิดที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน ? และมีแนวทางการรับมืออย่างไร ?

จริง ๆ แล้ว สีฟ้า กรุ๊ป ไม่ได้มีแค่ร้านสีฟ้า แต่มีทั้งหมด 3 กรุ๊ป

READ  Nori Sushi Bar ร้านอาหารญี่ปุ่น อร่อยโดนใจ ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น

กรุ๊ป 1 : แบรนด์สีฟ้า

กรุ๊ป 2 : ทำอาหารทุกอย่างให้กับโรงแรม

กรุ๊ป 3 :  เป็นกรุ๊ปที่ทำอาหาร OEM แบรนด์ใดก็ตามที่มาจ้างเราทำ เราก็จะทำในแบรนด์นั้น  ๆ อย่างลูกค้าหลักของร้านเราคือ AirAsia ร้านเราก็จะทำอาหารกล่องให้

แต่พอยุคโควิด กรุ๊ปที่ได้รับผลกระทบคือ สายการบินและทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยว เพราะฉะนั้นเราต้องมีการปรับตัวค่อนข้างสูง ส่วนของโรงแรม ปกติแล้วจะมีแต่นักท่องเที่ยว แต่วันนี้โรงแรมได้เปลี่ยนเป็น ASQ เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามากักตัว 14 วัน ทำให้ทางร้านสีฟ้าต้องมีการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด

โดยเปลี่ยนเป็นอาหารกล่อง และเน้น Delivery มากขึ้น หลาย ๆ สินค้ามีการเกิดขึ้นในยุคโควิด ได้แก่ Frozen Homemade ซาลาเปาแช่แข็งหลากรสที่ลูกค้าสามารถนำไปทำทานที่บ้านได้เลย

เรามองว่า แทนที่ลูกค้าจะนำอาหารที่สำเร็จแล้วไป ตอนนี้ลูกค้ามีการอยากทำอาหาร อยากถ่ายรูปมากขึ้น ซึ่ง Frozen Homemade  น่าจะตอบโจทย์ลูกค้าที่สุด อีกทั้ง ยังมีวีดิโอการสอนทำบะหมี่หมูแดงให้อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังทำ Delivery Kitchen ที่เป็นการนำแบรนด์หลายแบรนด์ของ สีฟ้า กรุ๊ป ได้แก่ SEE FAH (สีฟ้า), Bake Brother, ตั่วตั่วเปา, Osaka Ohsho (ร้านอาหารญี่ปุ่น) ทั้ง 4 แบรนด์จะมาอยู่ใน kitchen เดียวกัน ก็จะส่ง Delivery ทั้ง 4 แบรนด์เลย

การทำงานระหว่าง Gen แบบรุ่นสู่รุ่นเป็นอย่างไรบ้าง?

“การทำงานระหว่าง Gen เป็นเรื่องที่คลาสสิคและเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องมีความอดทนซึ่งกันและกัน เพราะว่าแนวคิด, วิธีการทำงาน และหลักการจะไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราผู้เป็น Gen 3 จะต้องให้ Gen 2 รู้สึกมั่นใจว่า เราไม่ไปทำร้านเขาพัง ส่วน Gen 2 ต้องมีความมั่นใจว่า เราจะทำให้เขาอยู่รอด

ซึ่งจุดตรงนี้กว่าจะไปเจอกันค่อนข้างยาก อย่าง Gen รุ่นใหม่อยากร่วมทำงานกับ Gen รุ่นเก่า อย่าคิดไปเปลี่ยนโลกเขา ไม่ว่าจะธุรกิจใดก็ตาม เราควรเริ่มจากจุดเล็ก ๆ ก่อนและค่อย ๆ เริ่มทำไปทีละขั้นตอน เช่น เราเข้าไปทำ Marketing เราก็แค่ทำในส่วน Marketing เท่านั้น เคล็ดลับนี้ จะทำให้เราเป็น Gen ใหม่ที่รู้สึกว่าเราสามารถทำได้ แล้วค่อยสร้างความมั่นใจให้กับ Gen เก่าว่าคุณทำได้” คุณเกด กล่าว

แผนการตลาดของร้านสีฟ้า

ในช่วงโควิด แผนการตลาดจะเปลี่ยนเป็นรายอาทิตย์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์อย่าง Frozen Homemade จะออกภายในอาทิตย์เดียว หรือ Delivery Kitchen จะเปิดภายใน 2 อาทิตย์ แต่ถ้าเป็นช่วงปกติจะมีการวางแผนไว้เป็นปี

ฝากถึงผู้ประกอบการร้านอาหารอื่น ๆ

ปัจจุบันการเปิดร้านอาหารสามารถเปิดได้ง่ายมาก เพราะว่าปัจจุบันมีช่องทาง  Delivery คุณสามารถเปิดครัวเล็ก ๆ  หรือเปิดร้านอาหารเองได้ แต่ถึงแม้เปิดง่าย แต่มันยากที่จะทำให้ร้านอาหารอยู่รอด ซึ่งสิ่งที่ทำให้ร้านสีฟ้าประสบความสำเร็จคือ ควบคุมต้นทุนของอาหารและคิดราคาให้ถูกต้อง

นอกจากนี้ ควรศึกษาให้ครบวงจร  ไม่ใช่ดูแต่สินค้าที่ออกจำหน่ายเพียงอย่างเดียว ควรวางแผนการตลาด การทำบัญชี สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้แหล่ะ จะทำให้เราประสบความสำเร็จ ไม่ว่าร้านอาหารจะใหญ่หรือเล็กก็ตาม

“อย่าลืม สีฟ้าเวลาหิว” ปัจจุบัน ร้านสีฟ้าได้เปิดให้ลูกค้าสามารถมานั่งทานที่ร้านได้แล้ว บรรยากาศดีมาก อาหารก็อร่อย แถมราคาไม่แรง

บรรยากาศร้านสีฟ้า

บรรยากาศร้านสีฟ้า น่านั่ง 2

สำหรับเทศกาลอาหารเจ ทางร้านสีฟ้าเริ่มตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 ต.ค 2564 เพื่อน ๆ คนไหนที่ชื่นชอบการทานอาหารเจหรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศ สามารถแวะมาทานได้ที่ร้านสีฟ้า หรือถ้าใครไม่สะดวกสามารถสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก  

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า